đếm số_đề thi thử chuyên Táon ĐH QG (09/03/08)(sohe_hund)

S

sohe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đếm số_đề thi thử chuyên Táon ĐH QG (09/03/08)(

từ 6 chữ số 0, 1,2,3,4,5, lập đc bao nhiêu số khác nhau, mỗi số gồm 5 chữ số trong đó có một nhóm gồm 3 chữ số giống nhau và một nhóm gồm 2 chữ số giống nhau ( 2 nhóm có chữ số phân biệt và các chữ số trong mỗi nhóm kô nhất thếi phải đứng cạnh nhau)




:) :) :) :) :) :) :) :) :) :) :) :) :)

;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) ;) ;)
 
K

kachia_17

Re: đếm số_đề thi thử chuyên Táon ĐH QG (09/03/

sohe said:
từ 6 chữ số 0, 1,2,3,4,5,6 lập đc bao nhiêu số khác nhau, mỗi số gồm 5 chữ số trong đó có một nhóm gồm 3 chữ số giống nhau và một nhóm gồm 2 chữ số giống nhau ( 2 nhóm có chữ số phân biệt và các chữ số trong mỗi nhóm kô nhất thếi phải đứng cạnh nhau)
Hok hỉu đề :(( :(( :((
 
V

vananhkc

Re: đếm số_đề thi thử chuyên Táon ĐH QG (09/03/

sohe said:
từ 6 chữ số 0, 1,2,3,4,5 lập đc bao nhiêu số khác nhau, mỗi số gồm 5 chữ số trong đó có một nhóm gồm 3 chữ số giống nhau và một nhóm gồm 2 chữ số giống nhau ( 2 nhóm có chữ số phân biệt và các chữ số trong mỗi nhóm kô nhất thếi phải đứng cạnh nhau)

ko có số 6 đâu mọi người ơi
 
V

vananhkc

Gọi số cần tìm là abcde
Xét 3 trường hợp:
+TH1:Nếu số đó có 3 chữ số 0 và 2 chữ số khác 0
Có 5 cách chọn chữ số khác 0 đó
Có 1 cách chọn chữ số a
Sau khi chọn chữ số a,còn lại 4 chữ số bcde.Cần đặt chứ số 0 vào 3 vị trí còn lại đó
Số cách đặt là:4C3
chữ số còn lại có 1 cách đặt
=> Số các số là:5.4C3=20 số
+TH2:Nếu số cần tìm có 2 chữ số 0 và 3 chữ số khác 0
làm tương tự trên ta có số các số là:
5.4C2=30 số
+TH3:Cả hai nhóm đều là các chữ số khác 0
Có 5C2 cách chọn 2 chữ số đó từ tập hợp {1,2,3,4,5}
Chọn được 2 số đó thì có 2 cách chọn số nào xuất hiện 2 lần.
Có 5C3 cách đặt vị trí của chữ số xuất hiện 3 lần
Với mỗi cách đặt đó có 2C2 cách đặt chữ số còn lại
Số các số là:5C2.2.5C3.2C2=200 số

Cộng cả 3 trường hợp lai ta có số các số thỏa mãn yêu cầu là:
20+30+200=250 số
 
D

dadaohocbai

TH1:Không chứa chữ số 0
Số cách lấy ra 2 chữ số để tạo 2 nhóm từ 5 chữ số 1,2..5 là 5C2.
Với mỗi cách đưa ra 2 chữ số ta có 2 cách chọn nhóm có 3 chữ số giống nhau.
Số cách đưa ra 3 vị trí để đặt nhóm 3 chữ số giống nhau là:5C3
->Số các số có 5 chữ số thoả mãn điều kiện tạo bởi 5 chữ số :5C2.5C3.2=200
TH2 có xuất hiện chữ số 0:
Số các cặp số chứa chữ số 0 là 5
Th2.1:Chữ số 0 xuất hiện 3 lần
Số các số thoả mãn là :4
TH2.2:CHữ số 0 xuất hiện 2 lần
Số các số thoả mãn là :4C2
Số các số xuất hiện chữ số 0 và thoả mãn đề bài là:10.5=50 số
Đáp số là 250 giờ mới thấy đề(Tính nhẩm hok biết có sai hok)
 
D

draco.malfoy

không rõ lắm nhưng có lẽ làm thế này
a1a2..a5
chia làm 2 nhóm nha
-nhóm 1 không chứa a1 có 5 cách chọn
nhóm 2 chứa a1 có 5 cách chọn
có 5C3 cách chọn vị trí cho mỗi số hạng ở nhóm 1, còn lại sẽ là nhóm 2(hoặc chọn ngược cũng đc)
vậy có
5C3.5.5=250 cách
 
G

galaxy186

dadao đúng gòi đấy ;))
Đề của QG đợt ba có câu tổ hợp "bắt cặp nam nữ khác tỉnh" đấy, đồng chí nào làm chưa,ra bao nhiu?
 
G

galaxy186

Có 4 học sinh nam thuộc các tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng
4 hs nữ cũng thuộc 4 tỉnh đấy

Cần chọn ra 4 nhóm, mỗi nhóm có một hs nam và một hs nữ sao cho hai hs trong cùng một nhóm ko cùng tỉnh

Có bao nhiu cách chọn ?

Làm đê ;)), tớ giải gòi, xem có ra giống nhau hem ^^?
 
G

galaxy186

Có 4 thằng kon trai đúng hem?
Lấy 1 thằng, bắt cặp lần lượt với 4 nàng kia ---> có 4 cách.

Mà có 4 thằng ---> 16 cách

Trong 16 cặp nài có 4 cặp mà trai-gái cùng tỉnh

^^
Trừ đi

Vậy còn 12 cặp

Mỗi lần chọn cần 4 cặp
Vậy có 12C4 =495 cách ^^

ukie?
 
V

vananhkc

dadaohocbai said:
TH1:Không chứa chữ số 0
Số cách lấy ra 2 chữ số để tạo 2 nhóm từ 5 chữ số 1,2..5 là 5C2.
Với mỗi cách đưa ra 2 chữ số ta có 2 cách chọn nhóm có 3 chữ số giống nhau.
Số cách đưa ra 3 vị trí để đặt nhóm 3 chữ số giống nhau là:5C3
->Số các số có 5 chữ số thoả mãn điều kiện tạo bởi 5 chữ số :5C2.5C3.2=200
TH2 có xuất hiện chữ số 0:
Số các cặp số chứa chữ số 0 là 5
Th2.1:Chữ số 0 xuất hiện 3 lần
Số các số thoả mãn là :4
TH2.2:CHữ số 0 xuất hiện 2 lần
Số các số thoả mãn là :4C2
Số các số xuất hiện chữ số 0 và thoả mãn đề bài là:10.5=50 số
Đáp số là 250 giờ mới thấy đề(Tính nhẩm hok biết có sai hok)
ông làm đúng roài
cũng phân trường hợp giống tui
Thử xem có cách nào ngắn hơn ko?
 
V

vananhkc

draco.malfoy said:
không rõ lắm nhưng có lẽ làm thế này
a1a2..a5
chia làm 2 nhóm nha
-nhóm 1 không chứa a1 có 5 cách chọn
nhóm 2 chứa a1 có 5 cách chọn
có 5C3 cách chọn vị trí cho mỗi số hạng ở nhóm 1, còn lại sẽ là nhóm 2(hoặc chọn ngược cũng đc)
vậy có
5C3.5.5=250 cách
Mình ko hiểu cách bạn làm lắm
Sao lại chia trường hợp như vậy chứ?
Kết quả thì đúng
 
S

sohe

cách làm của bạn vananh và bạn dadao đều giống nhau mà. cùng là một. chả khác nhau tí nào. chải khác mỗi cái bạn dadao suy nghĩ kô bị rối như của V.A thui.
vananh giải quyết trường hợp 3 hơi rối. cậu có thể tham khảo cách lập luận giống như trường hợp 1 của bạn dadao
 
D

dadaohocbai

draco.malfoy said:
không rõ lắm nhưng có lẽ làm thế này
a1a2..a5
chia làm 2 nhóm nha
-nhóm 1 không chứa a1 có 5 cách chọn
nhóm 2 chứa a1 có 5 cách chọn
có 5C3 cách chọn vị trí cho mỗi số hạng ở nhóm 1, còn lại sẽ là nhóm 2(hoặc chọn ngược cũng đc)
vậy có
5C3.5.5=250 cách
Cách mày làm thì đúng ròi nhưng khổ nỗi trình bày hơi khó(TAo làm mấy bài có cách nhanh lắm nhưng do hok biết cách trình bày nên đành bỏ qua)
MÀ hình như cách làm của mày sai bản chất rồi:Cái nhóm 1 ,nhóm 2 của mày tao hiểu là giống như đưa ra các số có 2 chữ số từ 6 chữ số kia.NHưng đến cái đoạn sau hình như mày nhầm:nhóm 1 không chứa a1->chỉ có 4C3 cách chọn cho mỗi số hạng nhóm 1 thôi,và TH ngược lại cũng là 1 vấn đề cần cộng 2 TH lại->Xem lại đi :D:D
 
S

sohe

hoặc trường hợp 3 có thể lập luận thế này:
cần chọn 2chữ số a # 0 và 3 chữ số b#0
vậy có 5 cách chọn chữ số a => có 4 cách chọn chữ số
b#a.
trong đó có 5C2 cách chọn chỗ đứng cho 2 chữ số a. có 1 cách chọn chỗ đứng cho cả chữ số b
vậy có 5.4.5C2 số loại này
đs 5.4.5C2+20+30=250
 
Top Bottom