Toán Delta

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a,b,c là 3 của tam giác.cmr c^2*x^2+(a^2-b^2-c^2)*x+b^2=0 vo nghiệm
delta = (a^2 - b^2 - c^2)^2 - 4b^2c^2
= (a^2 - b^2 - c^2 - 2bc)(a^2 - b^2 - c^2 + 2bc)
= [a^2 - (b+c)^2][a^2 - (b-c)^2]
= (a-b-c)(a+b+c)(a-b+c)(a+b-c)​
Dễ thấy a+b+c > 0 do a, b, c dương vì là 3 cạnh của tam giác
Theo bđt tam giác lại có :
a < b+c => a-b-c < 0
a > b-c => a-b+c > 0
a > c-b => a+b-c > 0
=> delta < 0
=> pt vô nghiệm
 
Top Bottom