Toán 8 Đề xuất bình phương

Buithikieulong

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
158
117
61
Thanh Hóa
THCSTay Do
Ta có: x^2-2xy+6y^2-12x+2y+45= x^2-2xy-12x+6y^2+2y+45= (x-y-6)^2-y^2-36-12y+6y^2+2y+45=(x-y-6)^2+5y^2-10y+9
=(x-y-6)^2+5(y^2-2y+1)+3=(x-y-6)^2+5(y-1)^2+3
Vì (x-y-6)^2>=0, 5(y-1)^2>=0 nên (x-y-6)^2+5(y-1)^2+3>=3
dấu bằng xảy ra khi (x-y-6)^2=0 và 5(y-1)^2=0......
đến đây bạn tự làm nhé:)
 
  • Like
Reactions: 0976310786

Buithikieulong

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
158
117
61
Thanh Hóa
THCSTay Do
B= x^2-xy-x+y^2+y+1= (x-y/2-1/2)^2+y^2+y+1-y^2/4 -y/2-1/4=(x-y/2-1/2)^2+3/4y^2+1/2y^2+3/4
= (x-y/2-1/2)^2+3/4(y+1)^2
đến đây tự làm nhé bạn
 
Top Bottom