đè violimpic toan vong 17

T

thuyenpro1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 7:
Trên quãng đường AB dài 348km, người thứ nhất đi từ A đến B, người thứ hai đi từ B đến A. Vận tốc người thứ nhất so với vận tốc người thứ hai bằng 3:5. Đến lúc gặp nhau, thời gian người thứ nhất đi so với thời gian người thứ hai đi là 3:4. Tính quãng đường mỗi người đã đi từ lúc khởi hành đến lúc gặp nhau.
Kết quả: Độ dài quãng đường người thứ nhất, người thứ hai đã đi lần lượt là (km) (Nhập kết quả theo thứ tự, ngăn cách nhau bởi dấu ";").
Làm nhanh nha cam on trước nhe
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Gọi vận tốc của người thứ nhất là $v_1$, vận tốc người thứ hai là $v_2$

Vì vận tốc người thứ nhất so với vận tốc người thứ hai bằng 3:5 nên:

$\dfrac{v_1}{3}=\dfrac{v_2}{5}$

Đặt $\dfrac{v_1}{3}=\dfrac{v_2}{5}=k \rightarrow v_1=3k \ \ \ \
v_2=5k$

Gọi thời gian đi đến lúc gặp nhau của người thứ nhất là $t_1$, thời gian đi
đến lúc gặp nhau của người thứ hai là $t_2$

Vì đến lúc gặp nhau, thời gian người thứ nhất đi so với thời gian người thứ
hai đi là 3:4 nên:

$\dfrac{t_1}{3}=\dfrac{t_2}{4}$

Đặt $\dfrac{t_1}{3}=\dfrac{t_2}{4}=l \rightarrow t_1=3l \ \ \ \ v_2=4l$

Gọi quãng đường đi của người thứ nhất từ lúc đi đến lúc gặp nhau là
$s_1$, quãng đường đi của người thứ hai từ lúc đi đến lúc gặp nhau là
$s_2$

Ta có:

$s_1=v_1.t_1=9kl \ \ \ \ s_2=v_2.t_2=20kl$

Lai có vì hai người gặp nhau và đi ngược chiều nhau nên:

$s_1+s_2=348 \rightarrow 9kl+20kl=348 \rightarrow 29kl=348 \rightarrow
kl=12$

Quãng đường người thứ nhất đi là:

$9.12=108(km)$

Quãng đường người thứ hai đi là:

$348-108=240(km)$

Vậy....
 
Top Bottom