Văn đề văn thuyết minh

tdoien

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
28 Tháng hai 2017
1,929
2,804
544
Nam Định
Trường Trung học Phổ thông Trực Ninh B.
Mn ơi cho mk vài đề thuyết minh về phương pháp cách làm (món ăn) mai mk viết bài rùi
Ví dụ như: thuyết minh về cách làm bánh chưng.
I, Mở bài:
-Giới thiệu về bánh chưng là một trong những món ăn không thể thiếu được trong ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam ta từ ngàn đời xưa. Vì vậy, mỗi chúng ta cần biết được cách làm bánh để mình không phải là người không biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
II, Thân bài:
1, Nguồn gốc ra đời chiếc bánh chưng:
-Gắn liền với câu chuyện về chàng Hoàng tử Lang Liêu, con vua Hùng Vương thứ 6.
-Kể tóm tắt câu chuyện.
2, Giới thiệu sơ qua về bánh chưng và cách làm bánh.
-Để hoàn thiện được chiếc bánh chưng và thưởng thức, người ta thường làm 3 bước.
+Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh: Gạo nếp tròn, đều và thơm dẻo. Và Đỗ xanh, thịt ba chỉ lợn, lá dong, lạt buộc, khuôn gói bánh(có thể không cần nếu gói tay), gia vị muối tiêu.
+Bước 2: Gói bánh: xếp lạt=> Đặt khuôn=> Đệm lá=> Trải gạo, đỗ, thịt=> Gói bánh lại và buộc dây chắc chắn.
+Bước 3: Luộc bánh từ 5-9 tiếng, tùy vào số lượng bánh, lưu ý cần cho nước ngập đều các bánh, tránh bánh sống. Sau khi luộc, nếu muốn bánh chắc, để lâu thì ép khoảng 7 tiếng.
3, Vai trò của chiếc bánh chưng:
-Là chiếc bánh có nguồn gốc lịch sử lâu đời nhất Việt Nam.
-Tượng trưng cho đất, gắn liền với sự tích bánh chưng bánh giày.
-Là món ăn tượng trưng cho ngày Tết, gắn liền với văn hóa, tập quán dân tộc, sự quây quần đoàn tụ.
...
4, Cách thưởng thức, bảo quản bánh chưng.
III, Kết bài:
-Suy nghĩ của em về chiếc bánh chưng với cách làm thú vị của nó.
Chúc em học tốt, ngoài ra em có thể làm thêm về các món ăn như: nem rán, phở,...
 

Kim Thừa Quân

Banned
Banned
26 Tháng một 2018
842
1,380
169
19
Thanh Hóa
YMC Entertainment
Nhắc đến những món ăn được làm từ vịt: vịt quay Bắc Kinh, vịt quay Lạng Sơn, vịt nướng,... ai ai cũng nghĩ đến một món ăn béo ngậy. Nhưng có một món ăn cũng được chế biến từ vịt mà không hề gây cảm giác béo ngấy. Đó là món vịt quay me.
Nguyên liệu làm món vịt quay me khá cầu kì. Trước hết, ta cần có một con vịt cân nặng chừng 1,5 kg, chú ý mua vịt còn sống, tránh mua vịt làm sẵn; một miếng gừng khoảng 50 gram; ba thìa (muỗng) rượu trắng, hành ta, tỏi, tiêu, muối, đường, bột ngọt, dấm, hai thìa cà phê dầu mè, một quả dừa xiêm, hai thìa súp tương hột, một vắt me chín to, một muỗng súp bột năng, 100 gram xà lách xoong, hai quả cà chua, hai quả ớt, hành lá, một củ cà rốt, một củ cải trắng, hai chiếc bánh mì.
Khi đã có đủ những nguyên liệu cần thiết, ta tiến hành sơ chế. Trước hết, với hành và tỏi ta cần băm nhỏ. Với vịt, cần cắt tiết, làm sạch lông, rửa sạch rồi moi dưới bụng lấy bộ lòng ra. Gừng giã nhỏ, hoà với rượu, vắt lấy nước, tẩm vào vịt, để độ nửa giờ để vịt bớt tanh. Sau đó, rửa sạch vịt, để ráo, ướp vào vịt những gia vị sau: hành tỏi băm nhỏ, một chút tiêu, muối, đường, bột ngọt và dầu mè sao cho vừa ăn. Tiếp đến cho vịt vào chảo mỡ đã khử tỏi, rán (chiên) vàng. Vịt rán xong đem chặt miếng vừa ăn.
Me chín ta cho nước nóng vào, tán cho me ra chất chua. Với cà chua, ớt, hành lá thì tỉa hoa; riêng ớt ta để lại một chút đem băm nhỏ, lọc bỏ hạt. Cà rốt, củ cải trắng cũng tỉa hoa rồi đem ngâm dấm và đường.
Sau những việc trên, ta cho vịt đã chiên vàng vào xoong, chế nước dừa vào cho ngập, bắc lên bếp, nấu cho vịt mềm.
Tiếp theo, bắc chảo mỡ nóng, phi thơm hành tỏi, cho tương hột và nước me vào, nêm chút đường, bột ngọt, tiêu vừa ăn, cho vào đó vịt đang hầm, nấu tiếp cho vịt thật mềm là được, nếm lại cho vừa ăn. Bột năng hoà nước cho vào cho nước nấu được sanh sánh, nhắc xuống.
Vậy là công đoạn nấu nướng đã xong, để việc chuẩn bị thưởng thức món vịt quay me được trọn vẹn, ta cần trang trí món ăn sao cho đẹp mắt. Ta xẻ vịt ra đĩa sao cho giống hình dáng con vịt đang ngồi, miệng vịt cho ngậm hoa ớt, đùi vịt quấn giấy cắt tua, giữa để cà chua và ớt tỉa hoa, xung quanh để xà lách xoong và cà rốt, củ cải trắng tỉa hoa cho xen kẽ. Món ăn này nên dùng nóng với bánh mì.
Món vịt quay me thường được thấy trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tự làm món ăn này trong những ngày nghỉ rảnh rỗi có nhiều thời gian. Khi ấy, cả gia đình quây quần cùng thưởng thức món ăn sang trọng này thì thật thú vị!


nguồn: int
 

shii129

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2017
259
152
94
21
Hà Nội
Trường THCS Sài Sơn
I. MỞ BÀI
Món ăn dân dã của Nam Bộ thường xuất hiện trên mâm cơm gia đình chính là món Canh chua.
II. THÂN BÀI
1. Chuẩn bị
- Cá lóc (có thể thay thế các loại cá khác: cá điêu hồng, cá bông lau,..)
- Thơm.
- Cà chua.
- Đậu bắp.
- Dọc mùng.
- Giá đậu.
- Me chua chín.
- Rau thơm nấu canh chua gồm: hành lá, rau ngổ.
- Gia vị: hành khô, tỏi, muối, hạt nêm. bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
2. Sơ chế
- Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn.
- Cá lóc: làm sạch, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát đổ cá thấm gia vị. Uớp cá với hành tỏi băm nhuyễn, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn. tiêu để riêng khoảng 15 – 20 phút
- Thơm, đậu bẳp: làm sạch, cắt lát xéo dài.
- Cà chua: bổ cau.
- Dọc mùng: tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chân nhẹ với nước sôi, để ráo nước.
- Giá đậu: rửa sạch, để riêng.
- Rau thơm: làm sạch, thái mịn.
- Me chua chín: ngâm với nước ấm, bỏ hạt.
3. Cách làm
- Phi thơm một thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ớt bột để tạo màu.
- Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, có thể hầm nước xương riêng để canh thêm ngọt. Đến khi nước sôi. dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong.
- Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng.
giá đậu vào.
- Nêm thêm muối, đường, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa ăn.
[TBODY] [/TBODY]
- Khi thấy món canh đã chín tới, tắt bếp. cho rau thơm và hạt tiêu vào là đã hoàn thành món canh chua cá lóc thơm ngon.
4. Trình bày và thương thức
- Múc canh ra tô vừa đủ số người ăn.
- Trang trí thêm ớt đã đưọc tỉa hoa, cắt thêm vài lát ớt, bỏ hành phi lên trên mặt cho thêm đẹp tô canh.
III. KẾT BÀI
Canh chua: một món ăn dân dã mà ai đã từng ăn một lần là nhớ mãi.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thao ly nguyen
Top Bottom