Để tui góp vui mấy bài toán nha!

N

ntnp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm số có hai chữ số:
ab = 3.ba + 13
Cái này tui chỉ biết làm mò thui. Ai tìm được cách giải báo tui với nha.

Bài này có nghĩa là:

Tìm một số sao cho khi lấy 3 nhân với số ngược lại của nó( 32 ngược lại thành 23) cộng thêm 13 thì sẽ được số có hai chữ số.

Bài này do bạn tui đố tui nhưng tui chỉ tìm được kết quả thu( tui làm mò mà, hi`hihih)
Ai làm được thì làm mà kg làm được thì thôi.
Nếu được thì bày tui cách làm luôn nha.
:D :D :D :D :D :D :D
 
M

minh7509

sao lai dang bai` tre? con len day
nguoi lon' khong lam`
lập phương trình ra là giải được thôi mà
 
T

tuananh8

1. Tìm số có hai chữ số:
ab = 3.ba + 13
Cái này tui chỉ biết làm mò thui. Ai tìm được cách giải báo tui với nha.

Bài này có nghĩa là:

Tìm một số sao cho khi lấy 3 nhân với số ngược lại của nó( 32 ngược lại thành 23) cộng thêm 13 thì sẽ được số có hai chữ số.

Bài này do bạn tui đố tui nhưng tui chỉ tìm được kết quả thu( tui làm mò mà, hi`hihih)
Ai làm được thì làm mà kg làm được thì thôi.
Nếu được thì bày tui cách làm luôn nha.
:D :D :D :D :D :D :D

Có [TEX]a,b \in (1,2,3....,9)[/TEX]

[TEX]\overline{ab}=3.\overline{ba}+13 \Leftrightarrow 10a+b=30b+3a+13 \Leftrightarrow 7a=13+29b \Leftrightarrow a=\frac{13+29b}{7}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 13+29b \vdots 7 \Leftrightarrow 13+b \vdots 7[/TEX] (vì 28b chia hết cho 7)

[TEX]\Leftrightarrow b[/TEX] chia 7 dư 1.

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{b=1}\\{b=8} [/TEX]

Với b=1 thì [TEX]10a+1=30+3a+13 \Leftrightarrow a=6[/TEX]

Với b=8 thì [TEX]10a+8=240+3a+13 \Leftrightarrow a=35[/TEX] (loại)

Vậy số phải tìm là 61.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom