Toán 9 Đề tổng hợp

Hà Huy Hoàng

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
99
28
26
Bắc Kạn
Trung học cơ sở Đức Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho phương trình ẩn x, tham số m: x22(m1)x+2m5=0x^{2}-2(m-1)x+2m-5=0
Tìm m để phương trình có hai nghiệm trái dấu
Câu 2: Cho (O;R), hai đường kính AB và CD vuông góc với nhau. Trên đoạn thẳng AB lấy điểm M (M khác O). Đường thẳng CM cắt (O) tại N. Qua M kẻ đường thẳng vuông góc với AB cắt tiếp tuyến tại N của (O) ở P. Chứng minh rằng:
a) Tứ giác OMNP nội tiếp (đã xong)
b) Tứ giác CMPO là hình bình hành.
c) CM.CN không phụ thuộc vào vị trí điểm M
Câu 3: Tìm GTNN của biểu thức:
P=x22x+2014x2\frac{x^{2}-2x+2014}{x^{2}}
Câu 4: Cho tam giác nhọn ABC nội tiếp (O;R). Các đường cao AD và BE của tam giác ABC cắt nhau tại H. Chứng minh rằng:
a) Tứ giác DCEH nội tiếp (đã xong)
b) HB.HE=HA.HD (đã xong)
c) Gọi CF là đường kính (O;R). Chứng minh AF=BH.
d) Cho góc BAC=60*, chứng minh tam giác AOH cân
Câu 5: Tìm m để đường thẳng (d): 12x2m28m-12x-2m^{2}-8m cắt parabol (P): y= 2x2-2x^{2} tại hai điểm phân biệt có các hoành độ giao điểm x1;x2x_{1};x_{2} thỏa mãn x12+x22=2(x1+x2+12)x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=2(x_{1}+x_{2}+12)
Các bạn cho mình xin hướng đi với ạ!
 
  • Like
Reactions: Awet kaito

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Câu 5: Tìm m để đường thẳng (d): 12x2m28m-12x-2m^{2}-8m cắt parabol (P): y= 2x2-2x^{2} tại hai điểm phân biệt có các hoành độ giao điểm x1;x2x_{1};x_{2} thỏa mãn x12+x22=2(x1+x2+12)x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=2(x_{1}+x_{2}+12)
Các bạn cho mình xin hướng đi với ạ!
Câu 5 cái đường thẳng bạn có viết nhầm hay thiếu chỗ nào không vậy?
 
  • Like
Reactions: Hà Huy Hoàng

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Câu 1: Cho phương trình ẩn x, tham số m: x22(m1)x+2m5=0x^{2}-2(m-1)x+2m-5=0
Tìm m để phương trình có hai nghiệm trái dấu
Câu 2: Cho (O;R), hai đường kính AB và CD vuông góc với nhau. Trên đoạn thẳng AB lấy điểm M (M khác O). Đường thẳng CM cắt (O) tại N. Qua M kẻ đường thẳng vuông góc với AB cắt tiếp tuyến tại N của (O) ở P. Chứng minh rằng:
a) Tứ giác OMNP nội tiếp (đã xong)
b) Tứ giác CMPO là hình bình hành.
c) CM.CN không phụ thuộc vào vị trí điểm M
Câu 3: Tìm GTNN của biểu thức:
P=x22x+2014x2\frac{x^{2}-2x+2014}{x^{2}}
Câu 4: Cho tam giác nhọn ABC nội tiếp (O;R). Các đường cao AD và BE của tam giác ABC cắt nhau tại H. Chứng minh rằng:
a) Tứ giác DCEH nội tiếp (đã xong)
b) HB.HE=HA.HD (đã xong)
c) Gọi CF là đường kính (O;R). Chứng minh AF=BH.
d) Cho góc BAC=60*, chứng minh tam giác AOH cân
Câu 5: Tìm m để đường thẳng (d): 12x2m28m-12x-2m^{2}-8m cắt parabol (P): y= 2x2-2x^{2} tại hai điểm phân biệt có các hoành độ giao điểm x1;x2x_{1};x_{2} thỏa mãn x12+x22=2(x1+x2+12)x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=2(x_{1}+x_{2}+12)
Các bạn cho mình xin hướng đi với ạ!
Câu 33:
Đặt t=1x0t=\frac{1}{x} \neq 0
Khi đó: P=x22x+2014x2=12x+2014x2=12t+2014t2=P=\frac{x^{2}-2x+2014}{x^{2}}=1-\frac{2}{x}+\frac{2014}{x^{2}}=1-2t+2014t^{2}=\cdots

P/sP/s: Bạn tự giải tiếp nha !!
 
  • Like
Reactions: Hà Huy Hoàng

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Câu 1
x22(m1)x+2m5=0x^2-2(m-1)x+2m-5=0
Viète: x1+x2=2(m1), x1x2=2m5x_1+x_2=2(m-1), \ x_1x_2=2m-5
Phương trình có 2 nghiệm trái dấu x1x2<0ac<0\Leftrightarrow x_1x_2 < 0 \Leftrightarrow ac < 0
(không cần Δ>0\Delta > 0x1x2<0ac<0b24ac>0x_1x_2 < 0 \Leftrightarrow ac < 0 \Leftrightarrow b^2-4ac > 0)
2m5<0m<52\Leftrightarrow 2m-5 < 0 \Leftrightarrow m < \dfrac{5}{2}
 
  • Like
Reactions: realjacker07

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
(d):y=12x2m28m, (P):y=2x2(d):y=-12x-2m^2-8m, \ (P): y=-2x^2
Xét phương trình hoành độ giao điểm (d)(d)(P)(P):
$-12x-2m^2-8m=-2x^2 \\
\Leftrightarrow 2x^2-12x-2m^2-8m=0 \\
\Leftrightarrow x^2-6x-m^2-4m=0 \\ $
Δ=(3)2(m24m)=m2+4m+9=(m+2)2+55>0; mR\Delta ' = (-3)^2- \left ( -m^2-4m \right ) = m^2+4m+9=(m+2)^2+5 \geq 5>0; \ \forall m \in \mathbb{R}
Do đó (d)(d) luôn cắt (P)(P) tại 2 điểm phân biệt mR\forall m \in \mathbb{R}
Áp dụng định lý Viète: x1+x2=6, x1x2=m24mx_1+x_2=6, \ x_1x_2=-m^2-4m
$x_1^2 + x_2^2=2 \left ( x_1+x_2 \right ) + 12 \\
\Leftrightarrow \left (x_1 + x_2 \right ) ^2 - 2x_1x_2 =2 \left ( x_1+x_2+ 12 \ \right ) \\
\Leftrightarrow 6^2-2 \left (-m^2-4m \right ) =2.(6+12) \\
\Leftrightarrow m^2+4m=0$
 
  • Like
Reactions: Hà Huy Hoàng

Hà Huy Hoàng

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
99
28
26
Bắc Kạn
Trung học cơ sở Đức Xuân
Câu 33:
Đặt t=1x0t=\frac{1}{x} \neq 0
Khi đó: P=x22x+2014x2=12x+2014x2=12t+2014t2=P=\frac{x^{2}-2x+2014}{x^{2}}=1-\frac{2}{x}+\frac{2014}{x^{2}}=1-2t+2014t^{2}=\cdots

P/sP/s: Bạn tự giải tiếp nha !!
Đầu tiên phải có cả x0x\neq 0 nhỉ
 

Hà Huy Hoàng

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
99
28
26
Bắc Kạn
Trung học cơ sở Đức Xuân
Câu 33:
Đặt t=1x0t=\frac{1}{x} \neq 0
Khi đó: P=x22x+2014x2=12x+2014x2=12t+2014t2=P=\frac{x^{2}-2x+2014}{x^{2}}=1-\frac{2}{x}+\frac{2014}{x^{2}}=1-2t+2014t^{2}=\cdots

P/sP/s: Bạn tự giải tiếp nha !!
Cái pt ẩn t này mình giải nãy giờ mà toàn vô nghiệm à, mình thử thêm bớt rồi mà nó vẫn bị vậy á. Giờ mình phải làm theo cách nào hả bạn
 
Top Bottom