Đề toán lớp 7: bài của lớp chuyên A-T, bạn nào giải đc là thông mình

H

haiyen621

Bài này dễ mà bạn
Ta có : $x + y = xy$
\Leftrightarrow $x = xy - y$
\Leftrightarrow $x = y(x - 1)$

Vì $xy = x : y$ mà $x=y(x-1)$
\Rightarrow $y(x-1).y=y(x-1):y$
\Leftrightarrow $y^2(x-1)= x -1$
\Leftrightarrow $y^2 = 1$
\Leftrightarrow $y=1$ hoặc $y=-1$

+) Nếu $y=1$ \Rightarrow $x +1=x.1$ \Leftrightarrow $0=1$ (vô lí) \Rightarrow loại
+) Nếu $y=-1$ \Rightarrow $ x + (-1) = x.(-1)$ \Leftrightarrow $x=\frac{1}{2}$
 
D

duc_2605

Tìm số hữu tỉ x,y (y khác 0) Sao cho x+y=x.y=x:y cảm ơn bạn nào làm được nhá
xy = x : y => $xy^2 = x$
\Leftrightarrow $y^2 = 1 -> y = \pm 1$
x + y = xy \Rightarrow x = y(x - 1)
y = 1 thì x = x - 1 (vô lí) ; \Rightarrow y = -1
Khi đó x = -x + 1
\Rightarrow 2x = 1 \Rightarrow x = 0,5
Hì hì (x;y) = (0,5;-1)
Ngắn quá điê!
 
Top Bottom