Đề Toán Học kỳ I năm học 2009-2010 KC ĐHV

B

bonghongnho_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Giải các phương trình:

a, [TEX](x^2 + 2x)^2 - 2x^2 - 4x = 0 [/TEX]

b, [TEX]\sqrt{x - 2} + 1 = \sqrt{x - 1}[/TEX]

2. Cho hệ phương trình:

[TEX]\left{\begin{\sqrt{x} + \sqrt{y} = 6}\\{x + y = 2m + 36} [/TEX]

a. Giải hpt khi m=-9
b. Tìm m để hpt có nghiệm.

3. a. Cho [TEX]x_1[/TEX], [TEX]x_2[/TEX] là 2 nghiệm của phương trình [TEX]x^2 - 3x + 1 = 0[/TEX]. Tính [TEX]A = x_1^3 + x_2^3[/TEX]
b. Cho a, b, c là các số thực dương. CMR: [TEX]\frac{a}{b^3} + \frac{b}{c^3} + \frac{c}{a^3} \ge \ \frac{1}{a^2} + \frac{1}{b^2} + \frac{1}{c^2}[/TEX]

4. Trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy cho các điểm A (4;3); B (1;4); C (-3;2); D (6;-1).
a. Tìm tọa độ điểm M sao cho [TEX] \vec {MA} + \vec {MB} + \vec {MC} + \vec {MD} = \vec {0}[/TEX]

b. Tìm tọa độ điểm [TEX]N \in \ Ox[/TEX] sao cho [TEX]\vec {MD} . \vec {AC} = -26[/TEX]

5. Cho [TEX]\large\Delta ABC[/TEX] có độ dài các cạnh tương ứng là a, b, c.
a. Biết a = 52, b = 56, c = 60. TÍnh diện tích S, trung tuyễn [TEX]m_c[/TEX], đường cao [TEX]h_b[/TEX], bán kính đường tròn ngoại tiếp R, bán kính đường tròn nội tiếp r.
b. Vẽ về phía ngoài của [tex]\large\Delta ABC[/tex] các hình vuông ABRK, BCMN, ACPQ. CMR các đoạn thẳng RN, MP, KQ là đọ dài 3 cạnh của 1 tam giác có diện tích gấp 3 lần diện tích [TEX]\large\Delta ABC[/TEX]


P/S: Đề này mình đã làm được một số bài nhưng không chắc lắm. Nhờ các bạn gợi ý xem thế nào :|
 
P

p_trk

starlove

Bạn không giải được những câu nào để các bạn giúp ! chứ một số bài cũng bt chắc không cần post lên
 
N

niemkieuloveahbu

Làm câu nào hay câu ấy vậy,khối chuyên đại học Vinh nhỉ,:)
1.
[TEX]a)(x^2+2x)^2-2x^2-4x=0\\ \Leftrightarrow (x^2+2x-2)(x^2+2x)=0\\b)DK: x \geq 2\\ \sqrt{x-2}+1=\sqrt{x-1}\\ \Leftrightarrow \sqrt{x-2}=0\\ \Leftrightarrow x=2[/TEX]
2. ĐK: x,y \geq 0
Làm tổng quát:
[TEX]\{\sqrt{x}+\sqrt{y}=6\\\sqrt{xy}=-m[/TEX]
Thay m=-9 \Rightarrow no
Hệ có nghiệm: m\leq0 +Đk giữa tổng tích : [TEX]S^2\geq 4P[/TEX]
3. [TEX]Viet \Rightarrow \{x_1+x_2=3\\x_1.x_2=1\\x_1^3+x_2^3=(x_1+x_2)(x_1^2-x_1x_2+x_2^2) \Rightarrow Kq[/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

Bạn không giải được những câu nào để các bạn giúp ! chứ một số bài cũng bt chắc không cần post lên

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài bất đẳng thức nhé!
Bài này em tách ra như sau:
Xét Vế trái:
[TEX]\frac{a}{b^3}+\frac{b}{c^3}+\frac{c}{a^3}=\frac{a}{b}.\frac{1}{b^2} +\frac{b}{c}.\frac{1}{c^2}+\frac{c}{a}.\frac{1}{a^2}[/TEX]
Sau đó em sử dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki là ra.
 
P

p_trk

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài bất đẳng thức nhé!
Bài này em tách ra như sau:
Xét Vế trái:
[TEX]\frac{a}{b^3}+\frac{b}{c^3}+\frac{c}{a^3}=\frac{a}{b}.\frac{1}{b^2} +\frac{b}{c}.\frac{1}{c^2}+\frac{c}{a}.\frac{1}{a^2}[/TEX]
Sau đó em sử dụng bất đẳng thức Bunhiacopxki là ra.

nhờ anh hocmai.toanhoc giải rõ giúp em
anh giúp em bài này luôn ạ
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1781604#post1781604
 
T

tuyn

nhờ anh hocmai.toanhoc giải rõ giúp em
anh giúp em bài này luôn ạ
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1781604#post1781604
Áp dụng BDT Cauchy cho 3 số:
[TEX] \frac{a}{b^3}+ \frac{a}{b^3}+ \frac{1}{a^2} \geq \frac{3}{b^2}[/TEX]
Tương tự với các bdt khác rồi cộng vế với vế là OK
Hoặc có thể dùng Bunhiacopxki
[TEX]VT^2=( \sum\limits \sqrt{ \frac{c}{a^3}}. \frac{1}{ \sqrt{ac}})^2 \leq VP.( \sum\limits \frac{1}{ac}) \leq VP.VT[/TEX]
Do [TEX] \sum\limits \frac{1}{ab} \leq VT[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom