Ngồi mò khắp box toán ms thấy bài lm đc:
Ta có:
[TEX]xy-x-y=5\Rightarrow (x-1)(y-1)=6[/TEX]
Tg tự: (y-1)(z-1)=12;(z-1)(x-1)=8
Nhân 3 pt vs nhau
[TEX]\Rightarrow [(x-1)^2(y-1)^2(z-1)^2=576=(24)^2=(-24)^2[/TEX]
Thay vào từng pt ban đầu tính đc x;y;z
[TEX]\Rightarrow (x;y;z)=(3;4;5);(-1;-2;-3)[/TEX]
xy-x-y=5\Rightarrow (x-1)(y-1)=6
cmtt ta có (y-1)(z-1)=12 ;(x-1)(z-1)=8 đặt x-1 là a , y-1 là b , z-1 là c ta có
ab=6 ,bc=12 , ca=8 \Rightarrow a=6/b\Rightarrow 6c/a=12, ac=8 gải ra ta đk a=2 , a=-2
a=2\Rightarrow b=3 , c=4\Rightarrow x=3,y=4,z=5
a=-2\Rightarrow b=-3, c=-4\Rightarrow x=-1,y=-2,z=-3