[đề thi vào thpt]môn toán chuyên

K

kimnguyen_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1
[TEX]a)cho A=\frac{15\sqrt{x}-1}{x+2\sqrt{x}-3}-\frac{3\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}[/TEX]
Rút gọn A và tìm giá trị lớn nhất của A
b) cho phương trình
[TEX]x^2 +ax +b = 0 [/TEX]. có 2 nghiệm là 2 số nguyên dương. Biết a;b là 2 số thực thoả mãn 5a + b = 22. Tìm 2 nghiệm đó
Câu 2:
[TEX]a)Gpt: 4x^4-6x+1=\frac{\sqrt{3}}{3}\sqrt{16x^4+4x^2+1}[/TEX]
b) Giải hpt:
[TEX]\left{4x^2-x+\frac{1}{y}=1\\ y^2+y-xy^2=4[/TEX]
Câu 3: cho 3 số dương a,b,c. cmr
[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{4b}{a+c}+\frac{9c}{a+b}>4[/TEX]
Câu 4:
cho tam giác nhọn ABC (AB<AC) có trực tâm H, nội tiếp (O), đường kính AA'. AD là phân giác \{BAC} (D nằm trên BC); M, I lần lượt là trung điểm BC;AH
a) lấy K là điểm đối xứng với H qua đường thẳng AD. cmr K nằm trên đường thẳng AA'
b) Chứng minh đường thẳng IM đi qua hình chiếu vuông góc của H trên AD
c)Gọi P là giao điểm AD & HM. đường thẳng HK cắt AB; AC lần lượt tại Q;R. cmr: Q,R lần lượt là chân đương vuông góc hạ từ P xuống AB: AC
Câu 5: tìm nghiệm nguyên của phương trình:
[TEX]x^4+y^4+z^4=2012[/TEX]
Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng
_______________________________
Nào bà con, cùng chung tay góp sức nào

Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao​
:D
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Câu 5: tìm nghiệm nguyên của phương trình:
[TEX]x^4+y^4+z^4=2012[/TEX]


chặn [TEX]\Rightarrow /x/,/y/,/z/ \leq 6 [/TEX]


đặt [TEX]/x/,/y/,/z/=a,b,c (a,b,c\geq0)[/TEX]


[TEX]\Rightarrow 0\leq a,b,c \leq6[/TEX]


giả sử trong 3 số a,b,c ko có số nào chia hết cho 5


[TEX]\Rightarrow a^4+b^4+c^4[/TEX] chia 5 dư 3 khác 2012(loại)


giả sử a chia hết cho 5


nếu a=0,thay vào-loại


nếu a=5[TEX] \Rightarrow b^4+c^4=1387[/TEX]


nếu b,c đều ko chia hết cho 3 \Rightarrow loại


giả sử b chia hết cho 3


b=0(loại)


b=3(loại)


vậy ko tồn tại x,y,z thỏa mãn


theo mình bài này sửa thành 2002



Câu 3: cho 3 số dương a,b,c. cmr
[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{4b}{a+c}+\frac{9c}{a+b}>4[/TEX]

[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{4b}{a+c}+\frac{9c}{a+b}[/TEX]

[TEX]=\frac{a^2}{ba+ca}+\frac{4b^2}{ab+cb}+\frac{9c^2}{ac+bc}[/TEX]

[TEX]\geq \frac{(a+2b+3c)^2}{2(ab+bc+ca)}[/TEX]

cần cm:

[TEX] \frac{(a+2b+3c)^2}{2(ab+bc+ca)}>4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2+4b^2+9c^2+4bc> 4ab+2ac[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2+(2b+c)^2+8c^2 >2a(2b+c)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-2b-c)^2+8c^2>0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kimnguyen_1997




chặn [TEX]\Rightarrow /x/,/y/,/z/ \leq 6 [/TEX]


đặt [TEX]/x/,/y/,/z/=a,b,c (a,b,c\geq0)[/TEX]


[TEX]\Rightarrow 0\leq a,b,c \leq6[/TEX]


giả sử trong 3 số a,b,c ko có số nào chia hết cho 5


[TEX]\Rightarrow a^4+b^4+c^4[/TEX] chia 5 dư 3 khác 2012(loại)


giả sử a chia hết cho 5


nếu a=0,thay vào-loại


nếu a=5[TEX] \Rightarrow b^4+c^4=1387[/TEX]


nếu b,c đều ko chia hết cho 3 \Rightarrow loại


giả sử b chia hết cho 3


b=0(loại)


b=3(loại)


vậy ko tồn tại x,y,z thỏa mãn


theo mình bài này sửa thành 2002
________________________

Có lẻ bài này của bạn đã gặp một chút vấn đề rồi đó. Vấn đề là ở chỗ này:

nếu a=5[TEX] \Rightarrow b^4+c^4=1387[/TEX]


nếu b,c đều ko chia hết cho 3 \Rightarrow loại

1387 ko chia hết cho 3 mà@-):confused:
Bài làm của bạn chắc sai rồi bạn ah`
 
V

vy000

Có lẻ bài này của bạn đã gặp một chút vấn đề rồi đó. Vấn đề là ở chỗ này:

nếu a=5[TEX] \Rightarrow b^4+c^4=1387[/TEX]


nếu b,c đều ko chia hết cho 3 \Rightarrow loại

1387 ko chia hết cho 3 mà@-):confused:
Bài làm của bạn chắc sai rồi bạn ah`

bạn đọc kĩ lại cái

mình bảo nếu b,c đều ko chia hết cho 3 thì ko thỏa mãn chứ ko bảo 1387 chia hết cho 3

nếu b,c đều ko chia hết cho 3 [TEX]\Rightarrow b^4+c^4[/TEX] chia 3 dư 2,trong khi

1387 chia 3 dư 1

Bài làm của bạn chắc sai rồi bạn ah`

đọc câu này bực mình lắm nhé,lần sau nghĩ cho kĩ vào
 
Last edited by a moderator:
S

son9701

Bài cuối (cách khác)
Áp dụng k chứng minh khẳng định sau: 1 số có dạng bậc 4 của 1 số nguyên thì chia 8 dư 0 hoặc 1,ta có:
VP = 2012 chia 8 dư 4
[TEX]VT = x^4+y^4+z^4 \equiv 0;1;2;3 (mod 8)[/TEX]

Từ 2 điều trên suy ra pt này vô nghiệm nguyên

P/s: Sai các bác đừng ném gạch nhá,sợ
 
K

kimnguyen_1997

Cảm ơn các bác nhìu nhá!!!!!!!!!!!!!!!!
Có gì đắc tội xin các Bác lượng thứ cho
 
Top Bottom