Toán 9 Đề thi vào lớp 10.

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu 3. a)Gọi chiều dài của mảnh vườn là a(m) ; 0<a<43,5
Nửa chu vi mảnh vườn là 174/2 = 87(m)
Chiều rộng mảnh vườn là 87 - a(m)
Chiều dài mới của mảnh vườn là a - 2(m)
Chiều rộng mới của mảnh vườn là 87 - a + 5 =92 - a(m)
Diện tích cũ của mảnh vườn là a(87 - a)([tex]m^{2}[/tex])
Diện tích mới của mảnh vườn là a(87 - a) + 215 = 87a + 215 - [tex]a^{2}[/tex] ([tex]m^{2}[/tex])
Ta có phương trình: 87a + 215 - [tex]a^{2}[/tex] = (a - 2)(92 - a)
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 87a + 215 - [tex]a^{2}[/tex]= - 184 + 94a - [tex]a^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 7a = 399
[tex]\Leftrightarrow[/tex] a = 57(t/m)
Vậy chiều rộng và chiều dài ban đầu của mảnh vườn là 30m và 57m.
Câu 5. [tex]S = \frac{a}{b+1} + \frac{b}{a+1} + \frac{1}{a+b} = \frac{a+b+1}{b+1}-1+\frac{a+b+!}{a+1}-1+\frac{a+b+1}{a+b}-1=(a+b+1)(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+1}+\frac{1}{1+b})-3 = \frac{1}{2}[(a+b)+(a+1)+(b+1)](\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+1}+\frac{1}{1+b})\geq \frac{1}{2}.9 -3 = \frac{3}{2}[/tex]
 

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
Câu 3. a)Gọi chiều dài của mảnh vườn là a(m) ; 0<a<43,5
Nửa chu vi mảnh vườn là 174/2 = 87(m)
Chiều rộng mảnh vườn là 87 - a(m)
Chiều dài mới của mảnh vườn là a - 2(m)
Chiều rộng mới của mảnh vườn là 87 - a + 5 =92 - a(m)
Diện tích cũ của mảnh vườn là a(87 - a)([tex]m^{2}[/tex])
Diện tích mới của mảnh vườn là a(87 - a) + 215 = 87a + 215 - [tex]a^{2}[/tex] ([tex]m^{2}[/tex])
Ta có phương trình: 87a + 215 - [tex]a^{2}[/tex] = (a - 2)(92 - a)
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 87a + 215 - [tex]a^{2}[/tex]= - 184 + 94a - [tex]a^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 7a = 399
[tex]\Leftrightarrow[/tex] a = 57(t/m)
Vậy chiều rộng và chiều dài ban đầu của mảnh vườn là 30m và 57m.
Câu 5. [tex]S = \frac{a}{b+1} + \frac{b}{a+1} + \frac{1}{a+b} = \frac{a+b+1}{b+1}-1+\frac{a+b+!}{a+1}-1+\frac{a+b+1}{a+b}-1=(a+b+1)(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+1}+\frac{1}{1+b})-3 = \frac{1}{2}[(a+b)+(a+1)+(b+1)](\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+1}+\frac{1}{1+b})\geq \frac{1}{2}.9 -3 = \frac{3}{2}[/tex]
Câu a) bài 2 với b) bài 3 thì làm thế nào hở cậu.??
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu 2.a)Hàm số đồng biến [tex]\Leftrightarrow[/tex] a>0
Để đồ thị hàm số đi qua điểm A(1,3) thì phải thỏa mãn:
a.1 + 2 = 3 [tex]\Leftrightarrow[/tex] a = 1(t/m)
Vậy chỉ có 1 giá trị duy nhất của a thỏa mãn đầu bài là 1.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu 4.a)Tứ giác OIMD có [tex]\angle MDO = \angle MIO = \measuredangle 90[/tex]
[tex]\Rightarrow OIMD[/tex] nội tiếp
b)[tex]\angle MDA= \angle MBD = 1/2 \overbrace{BD}[/tex]
Xét [tex]\Delta MDA và \Delta MBD: \left.\begin{matrix} \angle MDA = \angle MBD& \\ \angle DMA = \angle DMA& \end{matrix}\right\} \Rightarrow \Delta MDA \infty \Delta MBD[/tex]
[tex]\Rightarrow MD/MA = MB/MD \Rightarrow MD^2 = MA.MB[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu 3.b) Đặt [tex]y=\sqrt{x^2+2}(y>\sqrt{2})[/tex] . Thế thì [tex]x^2 = y^2-2[/tex]
Phương trình trở thành: [tex]5(y^2-2)^2-2(y^2-2)-3(y^2-2)y=4 \Leftrightarrow 5y^4 -3y^3 - 22y^2 +6y +16=0 \Rightarrow (y-2)[5y(y^2-2)+7(y^2-2)+2y+4]=0[/tex]
Vì [tex]y>\sqrt{2}[/tex] nên [tex](y-2)[5y(y^2-2)+7(y^2-2)+2y+4]>0[/tex].
[tex]\Rightarrow y=2[/tex]
Đến đó giải tiếp. Phương trình có tập nghiệm [tex]S={\sqrt{2};-\sqrt{2}}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Last edited by a moderator:
Top Bottom