đề thi vào lớp 10

H

haoanh_98

Đặt x+4 = u, Ta có:

\Rightarrow[TEX]u^4 = 2(2u+5)^3 + 50(2u+5) [/TEX]

\Rightarrow [TEX](u^2-8u-20)^2=(12u+30)^2[/TEX]

Ta có 2 trường hơp xảy ra:

1)[TEX]u^2 -8u -20=-12u-30[/TEX]

\Rightarrow[TEX] u^2 +4u +10 =0[/TEX]

\Rightarrow Phương trình vô nghiệm do delta <0

2) [TEX]u^2 -8u -20=12u+30[/TEX]

[TEX]u^2 -20u -50=0[/TEX]

\Rightarrow pt có 2 nghiệm : [TEX]u_1=10-5.\sqrt{6}[/TEX]

[TEX]u_2=10+5.\sqrt{6}[/TEX]

Vậy pt(1) có 2 nghiệm là : [TEX]x_1=6-5.\sqrt{6}[/TEX]

[TEX]x_2=6+5.\sqrt{6}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom