Đề thi vào lớp 10 năm 2009

A

anh_son

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu I:

1) Rút gọn biểu thức:
mimetex.cgi


2) Giải phương trình:

a)
mimetex.cgi


b)
mimetex.cgi


Câu II: Giải bài toán bằng cách lập phương trình:

Cho số tự nhiên có hai chữ số, tổng của chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị là 14 đơn vị. Nếu đổi vị trí chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị thì dược số mới lớn hơn số ban đầu là 18 đơn vị. Tìm số đã cho.

Câu III:

Trên mặt phẳng tọa độ
mimetex.cgi
cho Parabol
mimetex.cgi
. Viết phương trình đường thẳng song song với đường thẳng
mimetex.cgi
và cắt
mimetex.cgi
tại điểm có tung độ
mimetex.cgi
.

Câu IV:

Giải phương trình:
mimetex.cgi


Câu V:

Cho nửa đường tròn
mimetex.cgi
đường kính
mimetex.cgi
. Gọi
mimetex.cgi
là các tia vuông góc với
mimetex.cgi
(
mimetex.cgi
và nửa đường tròn
mimetex.cgi
thuộc cùng một nửa mặt phẳng bờ
mimetex.cgi
). Qua điểm
mimetex.cgi
thuộc nửa đường tròn
mimetex.cgi
(
mimetex.cgi
khác
mimetex.cgi
mimetex.cgi
) kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn
mimetex.cgi
, nó cắt
mimetex.cgi
lần lượt ở
mimetex.cgi
mimetex.cgi
.

a) Chứng minh
mimetex.cgi


b) Chứng minh tứ giác
mimetex.cgi
nội tiếp, hai tam giác
mimetex.cgi
mimetex.cgi
đồng dạng.

c) Gọi
mimetex.cgi
là giao điểm của
mimetex.cgi
mimetex.cgi
, chứng minh
mimetex.cgi
.

d) Khi
mimetex.cgi
, tính diện tích của tam giác
mimetex.cgi
theo
mimetex.cgi





Nguồn: http://diendankienthuc.net
 
A

anh_son

Lời giải

Câu I:
1) Rút gọn biểu thức:

mimetex.cgi


mimetex.cgi


2: Giải phương trình:

mimetex.cgi


mimetex.cgi


mimetex.cgi


b)
mimetex.cgi


Đặt
mimetex.cgi
với điều kiện
mimetex.cgi
. Phương trình trở thành:

mimetex.cgi


Dễ thấy phương trình có các hệ số
mimetex.cgi
thỏa mãn
mimetex.cgi
nên phương trình có hai nghiệm:

mimetex.cgi
.

Với
mimetex.cgi
nên không thỏa mãn điều kiện.

Với
mimetex.cgi
ta có hai nghiệm của phương trình ban đầu là
mimetex.cgi
hoặc
mimetex.cgi
.


Câu II: Gọi chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị của số cần tìm là
mimetex.cgi
mimetex.cgi
thì
mimetex.cgi
.

Theo dữ kiện đầu bài, tổng các chữ số là
mimetex.cgi
nên ta có:
mimetex.cgi
.

Mặt khác
mimetex.cgi
và khi đảo vị trí chữ số hàng chục và hàng đơn vị ta có số mới
mimetex.cgi
.

Theo điều kiện bài ra ta có:
mimetex.cgi
hay

mimetex.cgi


Từ
mimetex.cgi
mimetex.cgi
ta có hệ phương trình:

mimetex.cgi


Giải hệ ta có
mimetex.cgi


Vậy số cần tìm là
mimetex.cgi




Câu III: Gọi đường thẳng
mimetex.cgi
song song với đường thẳng
mimetex.cgi
có phương trình
mimetex.cgi
thì
mimetex.cgi
.

mimetex.cgi
có phương trình
mimetex.cgi
.

Do d cắt
mimetex.cgi
tại điểm có tung độ
mimetex.cgi
nên hoành độ giao điểm thỏa mãn phương trình

mimetex.cgi


Với
mimetex.cgi
đi qua điểm có tọa độ
mimetex.cgi
. Thay tọa độ điểm
mimetex.cgi
vào phương trình
mimetex.cgi
ta được:

mimetex.cgi
có phương trình:
mimetex.cgi
.

Với
mimetex.cgi
đi qua điểm có tọa độ
mimetex.cgi
. Thay tọa độ điểm
mimetex.cgi
vào phương trình
mimetex.cgi
ta được:

mimetex.cgi
có phương trình:
mimetex.cgi



Câu V:
Hình vẽ:

4ordae7hk93yzbicjsaz.jpg

a) Chứng minh:
mimetex.cgi
:

Do
mimetex.cgi
mimetex.cgi
là các tiếp tuyến của đường tròn nên
mimetex.cgi
là phân giác của góc
mimetex.cgi
hay
mimetex.cgi


Tương tự ta cũng có
mimetex.cgi


Từ
mimetex.cgi
mimetex.cgi
suy ra
mimetex.cgi
nên
mimetex.cgi
 
G

girl194

b,
Dễ thấy AEMO noij tiếp ( A+M=180) nên goc FEO = MAB (1)
T­uong tu OMIB nôi tiép nen goc EFO= MBO (2)
tu (1) và (2) đpcm
c,
Do AE// FB nên EK/KB =EA/FB = EM/MF suy ra MK//FE suy ra M,K,H thang hang suyra đpcm
d,
ta de CM đuoc K la trung diem của MH
MH*AK=MA*MB tu đấy suy ra S(AMB)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuha1995

Câu I:

1) Rút gọn biểu thức:
mimetex.cgi


2) Giải phương trình:

a)
mimetex.cgi


b)
mimetex.cgi


Câu II: Giải bài toán bằng cách lập phương trình:

Cho số tự nhiên có hai chữ số, tổng của chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị là 14 đơn vị. Nếu đổi vị trí chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị thì dược số mới lớn hơn số ban đầu là 18 đơn vị. Tìm số đã cho.

Câu III:

Trên mặt phẳng tọa độ
mimetex.cgi
cho Parabol
mimetex.cgi
. Viết phương trình đường thẳng song song với đường thẳng
mimetex.cgi
và cắt
mimetex.cgi
tại điểm có tung độ
mimetex.cgi
.

Câu IV:

Giải phương trình:
mimetex.cgi


Câu V:

Cho nửa đường tròn
mimetex.cgi
đường kính
mimetex.cgi
. Gọi
mimetex.cgi
là các tia vuông góc với
mimetex.cgi
(
mimetex.cgi
và nửa đường tròn
mimetex.cgi
thuộc cùng một nửa mặt phẳng bờ
mimetex.cgi
). Qua điểm
mimetex.cgi
thuộc nửa đường tròn
mimetex.cgi
(
mimetex.cgi
khác
mimetex.cgi
mimetex.cgi
) kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn
mimetex.cgi
, nó cắt
mimetex.cgi
lần lượt ở
mimetex.cgi
mimetex.cgi
.

a) Chứng minh
mimetex.cgi


b) Chứng minh tứ giác
mimetex.cgi
nội tiếp, hai tam giác
mimetex.cgi
mimetex.cgi
đồng dạng.

c) Gọi
mimetex.cgi
là giao điểm của
mimetex.cgi
mimetex.cgi
, chứng minh
mimetex.cgi
.

d) Khi
mimetex.cgi
, tính diện tích của tam giác
mimetex.cgi
theo
mimetex.cgi





Nguồn: http://diendankienthuc.net
IV, điều kiện\frac{-1}{4}\leqx\leq3
chuyển vế \Rightarrow(căn{4x+1}-3)^2+(căn{3-x}-1)^2=0
\Rightarrow\căn{4x-1}=3 và căn{3-x}=1\Rightarrowx=2:D:D:D
 
T

thienthan_pu_9x

đây là đê' toán trường nào vậy anh ? có phải của trường trung học phổ thông Lý Thái Tổ không a.
 
T

teoteozz

đề gì mà dễ vậy
còn đề thi nào nữa ko nếu còn post lên cho tui xem với
 
H

hellosirius

cái đề này dễ vậy bạn
Câu IV
Điều kiện như bạn trên đưa ra rồi, mình chỉ giải theo cách khác thôi :D
Đặt a = 4x + 1, b = 3 - x

Ta có
gif.latex

và a + 4b = 13

được cái hệ rồi đó, giải thôi
 
C

conan_611411

đề này mà ra năm nj thì mình đậu chắc...........:D..........bạn còn đề nào hay nữa hông..........post lên cho mọi người giải tiếp nào..
 
D

dung495

Câu 4: Đặt a=[tex]\sqrt{4x+1}[/tex],b=[tex]\sqrt{3-x}[/tex]
=>[tex]a^2+b^2=3x+4[/tex]
(1)<=>[tex]6a+2b=a^2+b^2+10[/tex]
<=>[tex](a-3)^2+(b-1)^2=0[/tex]
<=>a=3,b=1
=>4x+1=9,3-x=1
<=>x=2
Vậy S={2}
Câu 5:
b) dễ rồi không cần nói đâu nhỉ :D
c)Xét tam giác KAE, ta có AE//BF
=>[tex]\frac{AE}{BF}=\frac{CK}{KB}[/tex]
mà AE=EM,BF=FM( t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau)
nên [tex]\frac{EM}{MF}=\frac{CK}{KB}[/tex]
=>MK//BF
ta lại có BF vuông góc với AB(tiếp tuyến tại B)
=>MK vuông góc với AB
d) Kéo dài MK cắt AB tại H, tính KH là xong rùi, thui mình phải nghỉ đây :-h:-h
 
Top Bottom