đề thi vào lớp 10 chuyênlamsown-thanh hóa năm 2009/2010

S

son_9f_ltv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề thi vào lớp 10 chuyên Lam Sơn-Thanh Hóa năm 2009/2010

1)a)cho x thuộc R,x>0 thỏa mãn điều kiện [TEX]x^2 + \frac{1}{x^2} = 7[/TEX] tính
[TEX]A = x^3 + \frac{1}{x^3} ;x^5 + \frac{1}{5}[/TEX]
b)giải hệ phương trình [TEX]\left{\begin{\frac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{2-\frac{1}{y}}=2}\\ {\frac{1}{\sqrt{y}}+\sqrt{2-\frac{1}{x}}=2}[/TEX]

2)cho phương trình [TEX]a^2+bx+c=0[/TEX] có 2 nghiệm [TEX]x_1,x_2[/TEX]thỏa mã [TEX]0\le x_1\le x_2\le 2[/TEX] tìm max
[TEX]Q=\frac{2a^2-3ab+b^2}{2a^2-ab+ac}[/TEX]

3)a)giải phương trình
[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{y+2009}+\sqrt{z-2010}=\frac{1}{2}(x+y+z)[/TEX]
b)tìm tất cả các số nguyên tố p để [TEX]4p^2+1;6p^2+1[/TEX]cũng là số nguyên tố.

4)a)cho hình vuông ABCD,2 đường chó cắt nhau tại E.1 đường thẳng qua A,cắt BC tại M,CD tại N.K là giao điểm của EM và BN.CM CK vuông vs BN
b)cho đường tròn (0,R=1).1 điểm A sao cho [TEX])A=\sqrt{2}[/TEX].vẽ tiếp tuyếnAB,AC với (0) (B,C là tiếp điểm)1 góc x0y có số đo =45* có cạnh 0x cắt AB tại D và 0y cắt AC tại E.Cm [TEX]2\sqrt{2} -2 \ge DE<1[/TEX]

5)cho [TEX]P=a^2+b^2+c^2+d^2+ac+bd[/TEX] trong đó ad-bc=1.CM [TEX]P\ge \sqrt{3}[/TEX]

Đề đi sưu tầm!mất công lắm mới đc nên mọi ng` thank cái cho mình sướng!!:D
 
Last edited by a moderator:
B

bingod

3)a)giải phương trình
[TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{y+2009}+\sqrt{z-2010}=\frac{1}{2}(x+y+z)[/TEX]

\Leftrightarrow 2[TEX](\sqrt{x-2}+\sqrt{y+2009}+\sqrt{z-2010})=(x+y+z)[/TEX]


\Leftrightarrow [TEX](x-2) -2\sqrt{x-2} +1 + [(y+2009) - 2\sqrt{y+2009} +1 + (z -2010) -2\sqrt{z-2010} + 1 = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](\sqrt{x-2} -1)^2 + (\sqrt{y+2009} - 1)^2 + (\sqrt{z-2010} -1)^2[/TEX]

giải ra sẽ được nghiệm ^^
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

1)a)cho x thuộc R,x>0 thỏa mãn điều kiện [TEX]x^2 + \frac{1}{x^2} = 7[/TEX] tính
[TEX]A = x^3 + \frac{1}{x^3} ;x^5 + \frac{1}{5}[/TEX]
b)giải hệ phương trình [TEX]\left{\begin{\frac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{2-\frac{1}{y}}=2}\\ {\frac{1}{\sqrt{y}}+\sqrt{2-\frac{1}{x}}=2}[/TEX]
b)[tex]DKXD x,y>\frac{1}{2}[/tex]
(*)Nếu[tex] x>y \Rightarrow \frac{1}{\sqrt{x}} < \frac{1}{\sqrt{y}}[/tex]
Và: [tex]\sqrt{2-\frac{1}{y}} < \sqrt{2-\frac{1}{x}}[/tex]
Cộng 2 vế của BDT suy ra
[tex]\frac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{2-\frac{1}{y}} < \frac{1}{\sqrt{y}}+\sqrt{2-\frac{1}{x}} \Leftrightarrow 2<2[/tex]vô lý
Do x,y đối xứng nên chỉ cần xét 1 TH1 là đủ
Vậy x=y là nghiệm duy nhất ................
a)

theo bài
[tex]x^2+\frac{1}{x^2}=7 \Rightarrow (x+\frac{1}{x})^2=9 \Rightarrow x+\frac{1}{x}=3 [/tex]do x>0
(*)[tex]A=x^3+\frac{1}{x^3}=(x+\frac{1}{x})(x^2-1+\frac{1}{x^2})=16[/tex]
(*)[tex]B=x^5+\frac{1}{x^5}=(x+\frac{1}{x})(x^4-x^2+1-\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x^4})[/tex]
[tex]x^4+\frac{1}{x^4}=(x^2+\frac{1}{x^2})^2-2=47[/tex]
[tex]\Rightarrow B= 3.(47-7+1)=3.41=123[/tex]
 
R

rua_it

5)cho [TEX]P=a^2+b^2+c^2+d^2+ac+bd[/TEX] trong đó ad-bc=1.CM [TEX]P\ge \sqrt{3}[/TEX]

Đề đi sưu tầm!mất công lắm mới đc nên mọi ng` thank cái cho mình sướng!!:D

[tex]\sqrt{1+(ac+bd)^2}=\sqrt{(a^2+b^2)(c^2+d^2)} \leq \frac{a^2+b^2+c^2+d^2}{2}[/tex]

[tex]\Rightarrow a^2+b^2+c^2+d^2 \geq 2.\sqrt{1+(ac+bd)^2}[/tex]

Do đó ta chỉ cần phải chứng minh [tex]2\sqrt{1+(ac+bd)^2}+ac+bd \geq \sqrt{3}(1)[/tex] là đủ.

Thật vậy, đặt [tex]x=ac+bd \Rightarrow (1) \Leftrightarrow 2.\sqrt{1+x^2}+x[/tex]

[tex]\Rightarrow (2.\sqrt{1+x^2}+x)^2=x^2+4+4x^2+4x.\sqrt{1+x^2}=(2x+\sqrt{1+x})^2+3 \geq 3 [/tex]

[tex]\Rightarrow 2.\sqrt{1+x^2}+x \geq \sqrt{3} \Rightarrow a^2+b^2+c^2+d^2+ac+bd\geq \sqrt{3}(dpcm)[/tex]

P/s: Bài ni cũ mèm òib-(
 
C

cool_strawberry

b)giải hệ phương trình [TEX]\left{\begin{\frac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{2-\frac{1}{y}}=2}\\ {\frac{1}{\sqrt{y}}+\sqrt{2-\frac{1}{x}}=2}[/TEX]
Chuyển vế + bình phương 2 vế
Cuối cùng ra là:
[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{4}{\sqrt{x}}-2=\frac{4}{sqrt{y}}-2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=y[/TEX]
Thế vào và giải ta được nghiệm:
[TEX]x=y=1[/TEX]
 
T

tell_me_goobye


b)tìm tất cả các số nguyên tố p để [TEX]4p^2+1;6p^2+1[/TEX]cũng là số nguyên tố.
:D

chém

thử trực tiếp p=1 thỏa mãn
p=2 k thỏa mãn
p=3 k thỏa mãn

xét p>3 ,do p là số nguyên tố nên p có dạng 3k+1 .3k +2

thay vào ta thấy cả hai đều k thỏa mãn
vậy p=1 là duy nhất
 
N

nhockthongay_girlkute

chém

thử trực tiếp p=1 thỏa mãn
p=2 k thỏa mãn
p=3 k thỏa mãn

xét p>3 ,do p là số nguyên tố nên p có dạng 3k+1 .3k +2

thay vào ta thấy cả hai đều k thỏa mãn
vậy p=1 là duy nhất
sai 1ko phải số nguyên tố
xét p=2 (L)
p=3(L)
p=5 (t/m)
p>5 có dạng 5k+r (r=1;2;3;4)
thử từng trường hợp k t/m
vậy p=5 là só cần tìm
 
Top Bottom