đề thi vào lóp 10 chuyên hà nội

T

transformers123

ta có:
$x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1$
$=(x-1)(x^7+x^4+x^2+x)+1$
$TH1$: $x < 0$
dễ thấy khi đó $x-1<0$ và $x^7+x^4+x < 0$
suy ra: $(x-1)(x^7+x^4+x)+1 > 0$
$TH2$: $1 \ge x \ge 0$
khi đó: $1 < (x-1)(x^7+x^4+x) < -1$
suy ra: $(x-1)(x^7+x^4+x)+1 > 0$
$TH3$: $x > 1$
hiển nhiên đúng
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

Xét TH:

*x\geq1:

Phân tích biểu thức thành:

$(x-1)x(x+1)(x^2+1)(x^3-x^2+1)+1 >0$

*$x<1$

Phân tích biểu thức thành:

$x^8+(1-x)(x+1)(x^2+1)(x^3-x+1) >0$
 
T

thinhrost1

ta có:
$x^8-x^7+x^5-x^4+x^3-x+1$
$=(x-1)(x^7+x^4+x^2+x)+1$
$TH1$: $x > 0$
dễ thấy khi đó $x-1<0$ và $x^7+x^4+x^2+x < 0$
suy ra: $(x-1)(x^7+x^4+x^2+x)+1 > 0$
$TH2$: $1 \ge x \ge 0$
khi đó: $1 \ge (x-1)(x^7+x^4+x^2+x) \ge -1$
suy ra: $(x-1)(x^7+x^4+x^2+x)+1 > 0$
$TH3$: $x > 1$
hiển nhiên đúng

Thiếu trường hợp x<0 rồi, chứng minh như cách của mình đơn giản hơn không cần phải xét nhiều th :)
 
Top Bottom