đề thi vào 10 tỉnh QN

M

milimouse

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu I. (2,0 điểm)Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình.
Quãng đường sông AB dài 78 km. Một chiếc thuyền máy đi từ A về phía B. Sau đó 1 giờ, một chiếc ca nô đi từ B về phía A. Thuyền và ca nô gặp nhau tại C cách B 36 km. Tính thời gian của thuyền, thời gian của ca nô đã đi từ lúc khởi hành đến khi gặp nhau, biết vận
tốc của ca nô lớn hơn vận tốc của thuyền là 4 km/h.
Câu II. (3,5 điểm)
Cho tam giác ABC vuông tại A, trên cạnh AC lấy điểm D (D ≠ A, D ≠ C). Đường tròn (O) Đường kính DC cắt BC tại E (E ≠ C).
1. Chứng minh tứ giác ABED nội tiếp.
2. Đường thẳng BD cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai I. Chứng minh ED là tia phân giác của góc AEI.
giải giúp mình với
 
F

forum_

Câu I:

Quảng đường từ A --> C dài: 78-36 = 42 (km)

Gọi thời gian thuyền đi từ A đến C mất x (h) . ĐK : x > 0

==>________ca nô _____C đến B mất x+1 (h). ĐK : x > 4

Vì vận tốc của ca nô lớn hơn vận tốc của thuyền là 4 km/h nên ta có PT:

$\dfrac{36}{x+1} - \dfrac{42}{x} =4$

Giải ra tìm x, đối chiếu ĐK ......
 
F

forum_

Câu II:

a/

Tứ giác ABED có góc BAD + góc BED = $180^0$

(góc BED = 90 độ do DEC = 90 độ, góc nt chăn nửa đường tròn...)

==> Đ.P.C.M

b/ Xem lại đề ;)
 
B

buivanbao123

Bài 2)
Câu a)
Do DC là đường kính của đường tròn
\Rightarrow DEC=90 độ
Mà tam giác ABC vuông ở A \Rightarrow BAC=90 đọ
Tứ giác ABED có BAD+BED=180 độ
\Rightarrow Tứ giác ABED nội tiếp
 
Top Bottom