CHO TAM GIÁC ABC, GỌI I;M NẰM TRÊN BC SAO CHO BI=IM=MC, GỌI N;T;K NẰM TRÊN AC SAO CHO AN=NT=TK=KC ,KẺ MA CẮT BN TẠI D.BIẾT DIỆN TÍCH ADN =x,TÍNH DIỆN TÍCH ABC THEO x :-SS
CHO TAM GIÁC ABC, GỌI I;M NẰM TRÊN BC SAO CHO BI=IM=MC, GỌI N;T;K NẰM TRÊN AC SAO CHO AN=NT=TK=KC ,KẺ MA CẮT BN TẠI D.BIẾT DIỆN TÍCH ADN =x,TÍNH DIỆN TÍCH ABC THEO x :-SSbài toán này khó đấy giải nhanh nhé
CHO TAM GIÁC ABC, GỌI I;M NẰM TRÊN BC SAO CHO BI=IM=MC, GỌI N;T;K NẰM TRÊN AC SAO CHO AN=NT=TK=KC ,KẺ MA CẮT BN TẠI D.BIẾT DIỆN TÍCH ADN =x,TÍNH DIỆN TÍCH ABC THEO x :-SS
k biết có đúng k nữa nhưng vẫn xin đưa ra cách giải thế này
ta có
[TEX]\frac{S_{ADN}}{S_{ADC}}=\frac{AN}{AC}=\frac{1}{4}[/TEX](vì đây là 2 tam giác có chung chiều cao hạ từ D xuống AC nên tỉ số diện tích = tỉ số 2 đường cao) [TEX]\Rightarrow S_{ADC}=4x[/TEX]
mặt khác
[TEX]\frac{S_{AMC}}{S_{ABM}}=\frac{MC}{BM}=\frac{1}{2}[/TEX](vì đây là 2 tam giác có chung chiều cao hạ từ A xuống BC nên tỉ số diện tích bằng tỉ số 2 cạnh đáy)
mà AMC vs ABM cũng là 2 tam giác có chung đáy AM nên tỉ số đường cao hạ từ C và B xuống AM bằng tỉ số diện tích và bằng 1:2
nên [TEX]\frac{S_{AMC}}{S_{ABD}}=\frac{1}{2}[/TEX](vì 2 tam giác chung đáy AD nên tỉ số diện tích bằng tỉ số 2 đg` cao)
[TEX]\Rightarrow S_{ABD} = 2S_{ADC} = 8x \Rightarrow S_{ABN} = S_{ABD}+S_{ADN} = 9x[/TEX]
lại có [TEX]\frac{S_{ABN}}{S_{ABC}}=\frac{AN}{AC} =\frac{1}{4} \Rightarrow S_{ABC} = 4S_{ABN} = 36x[/TEX]