Đề thi tuyển sinh vào lớp 10

G

girltoanpro1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
a) rút gọn biểu thức :
tex
với
tex

b) cho biểu thức
tex
với n là số nguyên dương. Chứng minh
tex
. Áp dụng không sử dụng máy tính . hãy tính
tex
tex

Câu 2:
a) không sử dụng máy tính giải phương trình :
tex

b) giải hệ phương trình
tex

Câu 3:
a) cho phương trình ( ẩn x ):
tex
có hai nghiệm
tex
. Tìm m sao cho biểu thức
tex
đạt giá trị nhỏ nhất
b) Biết hai phương trình
tex
tex
chỉ có một nghiệm chung. Chứng minh hai nghiệm còn lại là nghiệm của phương trình
tex

Câu 4:
Cho tam giác ABC, dựng hai đường tròn đường kính AB và AC cắt nhau tại D. Một đường thẳng qua D cắt đường tròn đường kính AB tại E và cắt đường tròn đường kính AC tại F sao cho D nằm giữa E và F ( E và F khác A,B,C) . Gọi M, N là các trung điểm tương ứng của BC và EF. Chứng minh rằng AN vuông góc với NM.
Câu 5:
Gọi AB là đường thẳng cho trước. Tìm tất cả các điểm C trong mặt phẳng chứa AB sao cho: trong tam giác ABC đường cao kẻ từ A và các đường trung tuyến kẻ từ B có độ dài bằng nhau
Câu 6:
a) cho 2 số dương a và b . Chứng minh
tex

b) cho 3 số dương x,y,z thỏa mãn
tex

tìm giá trị lớn nhất của biểu thức :
tex

- Hết -
 
C

chontengi

[TEX]\frac{1}{a+b}\leq \frac{a+b}{4ab}[/TEX]

[TEX]4ab \leq (a+b)^2[/TEX]
[TEX]a^2 + b^2 -2ab \geq 0[/TEX]( luôn đúng)

BĐT ban đầu đúng

Áp dụng vào câu b

[TEX]\frac{1}{2x+y+z} = \frac{1}{(x+y)+(x+z) } \leq \frac{1}4.(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+z})[/TEX]

[TEX]\frac{1}{x+y} \leq \frac{1}4.(\frac{1}x+\frac{1}y)[/TEX]

[TEX]\frac{1}{x+z} \leq \frac{1}4.(\frac{1}x+\frac{1}z) [/TEX]

[TEX]\frac{1}{2x+y+z}\leq\frac{1}{16}.(\frac{2}x + \frac{1}y + \frac{1}z) [/TEX]

Tương tự


[TEX]A \leq \frac{1}{16}.4.2010 = \frac{1005}2 [/TEX]



[TEX]A max = \frac{1005}2 [/TEX]


[TEX]''='' \Leftrightarrow x = y = z = \frac{1}{670}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Bài 2

a. Đặt [TEX]x^2 = t ( t\geq0)[/TEX]

PT trở thànht^2 – 2009.t - 2010 = 0

PT có nghiệm [TEX]\left[t=2010\\t=-1(L)[/TEX]

[TEX]\left[x = \sqrt{2010}\\x = -sqrt{2010}[/TEX]

b.[TEX]\left{\frac{x^2+1}{y}+ (x+y) = 4 \\ \frac{x^2+1}{y}.(x+y-2) = 1[/TEX]

Đặt[TEX] \left{\frac{x^2+1}{y}=a \\x+y = b[/TEX]

[TEX]\left{a+b = 4\\a(b-2)=1[/TEX]

[TEX]\left{a=1\\b=3[/TEX]

[TEX]\left{x^2+1 = y\\x+y=3[/TEX]

[TEX]\left{x =1-->y=2\\x=-2 --> y=5[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom