Đề 10 Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán tỉnh Nghệ An năm 2018-2019

Status
Không mở trả lời sau này.

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu 5:
[tex]\left\{\begin{matrix} x(2x-2y+1)=y(1)\\y+2\sqrt{1-x-2x^{2}}=2(1+y^{2}) (2) \end{matrix}\right.[/tex]
ĐKXĐ: [tex]-1\leq x\leq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]PT(1)\Leftrightarrow 2x(x-y)+(x-y)=0\Leftrightarrow (2x+1)(x-y)=0[/tex]
+) Th1: [tex]2x+1=0\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}[/tex](t/m)
Thay vào (2) được [tex]y+2=2(1+y^{2})\Leftrightarrow 2y^{2}-y=0\Leftrightarrow y(2y-1)=0\Leftrightarrow y=0[/tex] hoặc [tex]y=\frac{1}{2}[/tex]
+) Th2: [tex]x-y=0\Leftrightarrow x=y[/tex]
Thay vào (2) ta được:
$x+2\sqrt{1-x-2x^{2}}=2(1+x^{2})$ (*)
Cách 1:
$(*) \Leftrightarrow 2\sqrt{1-x-2x^{2}}=2+2x^{2}-x$ (ĐK: [tex]2+2x^{2}-x\geq 0[/tex])
$\Leftrightarrow 4(1-x-2x^{2})=(2+2x^{2}-x)^{2}$
$\Leftrightarrow 4x^{4}-4x^{3}+17x^{2}=0$
$\Leftrightarrow 4x^{2}(x^{2}-x+\frac{17}{4})=0$
$\Leftrightarrow x^{2}=0$ ( vì $x^{2}-x+\frac{17}{4}>0$)
$\Leftrightarrow x=0(t/m)$
[tex]\Rightarrow y=0[/tex]

Cách 2:
$(*)\Leftrightarrow 4x^{2}+(1-x-2x^{2}-2\sqrt{1-x-2x^{2}}-1)=0$
$\Leftrightarrow 4x^{2}+(\sqrt{1-x-2x^{2}}-1)^{2}=0$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2}=0\\ \sqrt{1-x-2x^{2}}-1=0 \end{matrix}\right.$
$ \Leftrightarrow x=0\Rightarrow y=0$

Vậy
 

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
Câu 5:
[tex]\left\{\begin{matrix} x(2x-2y+1)=y(1)\\y+2\sqrt{1-x-2x^{2}}=2(1+y^{2}) (2) \end{matrix}\right.[/tex]
ĐKXĐ: [tex]-1\leq x\leq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]PT(1)\Leftrightarrow 2x(x-y)+(x-y)=0\Leftrightarrow (2x+1)(x-y)=0[/tex]
+) Th1: [tex]2x+1=0\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}[/tex](t/m)
Thay vào (2) được [tex]y+2=2(1+y^{2})\Leftrightarrow 2y^{2}-y=0\Leftrightarrow y(2y-1)=0\Leftrightarrow y=0[/tex] hoặc [tex]y=\frac{1}{2}[/tex]
+) Th2: [tex]x-y=0\Leftrightarrow x=y[/tex]
Thay vào (2) ta được:
$x+2\sqrt{1-x-2x^{2}}=2(1+x^{2})$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{1-x-2x^{2}}=2+2x^{2}-x$ (ĐK: [tex]2+2x^{2}-x\geq 0[/tex])
$\Leftrightarrow 4(1-x-2x^{2})=(2+2x^{2}-x)^{2}$
$\Leftrightarrow 4x^{4}-4x^{3}+17x^{2}=0$
$\Leftrightarrow 4x^{2}(x^{2}-x+\frac{17}{4})=0$
$\Leftrightarrow x^{2}=0$ ( vì $x^{2}-x+\frac{17}{4}>0$)
$\Leftrightarrow x=0(t/m)$
[tex]\Rightarrow y=0[/tex]
Vậy...
xem câu 4c đi bn mk vẽ thêm dường kính rồi gọi trung điểm chứng minh 5 điểm thuộc đường tròn v..vv mây mây nhưng vẫn ngộ nhận
 

Thiên Anh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2017
33
19
31
22
Nghệ An
Câu 5:
[tex]\left\{\begin{matrix} x(2x-2y+1)=y(1)\\y+2\sqrt{1-x-2x^{2}}=2(1+y^{2}) (2) \end{matrix}\right.[/tex]
ĐKXĐ: [tex]-1\leq x\leq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]PT(1)\Leftrightarrow 2x(x-y)+(x-y)=0\Leftrightarrow (2x+1)(x-y)=0[/tex]
+) Th1: [tex]2x+1=0\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}[/tex](t/m)
Thay vào (2) được [tex]y+2=2(1+y^{2})\Leftrightarrow 2y^{2}-y=0\Leftrightarrow y(2y-1)=0\Leftrightarrow y=0[/tex] hoặc [tex]y=\frac{1}{2}[/tex]
+) Th2: [tex]x-y=0\Leftrightarrow x=y[/tex]
Thay vào (2) ta được:
$x+2\sqrt{1-x-2x^{2}}=2(1+x^{2})$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{1-x-2x^{2}}=2+2x^{2}-x$ (ĐK: [tex]2+2x^{2}-x\geq 0[/tex])
$\Leftrightarrow 4(1-x-2x^{2})=(2+2x^{2}-x)^{2}$
$\Leftrightarrow 4x^{4}-4x^{3}+17x^{2}=0$
$\Leftrightarrow 4x^{2}(x^{2}-x+\frac{17}{4})=0$
$\Leftrightarrow x^{2}=0$ ( vì $x^{2}-x+\frac{17}{4}>0$)
$\Leftrightarrow x=0(t/m)$
[tex]\Rightarrow y=0[/tex]
Vậy...
bài này k tìm đk của y hả bạn

#Ann Lee: Theo mình là không cần.
 
Last edited by a moderator:

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
Last edited by a moderator:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu 4c:
upload_2018-6-7_11-45-5.png
Hướng làm: ( chỉ là hướng thôi nhé, nên mình sẽ công nhận luôn những điều dễ c/m, có thời gian mình sẽ làm đầy đủ )
Gọi giao điểm của MH và (O) là D. Gọi I là trung điểm của BC
=> I cố định do BC không đổi
Vì KM.KA=KE.KF (câu b) nên tứ giác AMFE nội tiếp
Mà tứ giác AFHE nội tiếp
=> 5 điểm A,M,F,H,E cùng thuộc 1 đường tròn
=> Tứ giác AMHE nội tiếp
=> [tex]\widehat{AMH}+\widehat{AEH}=180^{\circ}\Rightarrow \widehat{AMH}=90^{\circ}[/tex]
=> AD là đường kính của (O)
Có BH//CD ( cùng vuông góc với AC); CH//BD ( cùng vuông góc với AA)
=> Tứ giác BHCD là hình bình hành
=> HD và BC cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường
=> HD đi qua trung điểm I cố định của BC
Hay MH luôn đi qua điểm I cố định. (đpcm)
 
Last edited:

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
Câu 4c:
View attachment 58176
Hướng làm: ( chỉ là hướng thôi nhé, nên mình sẽ công nhận luôn những điều dễ c/m, có thời gian mình sẽ làm đầy đủ )
Gọi giao điểm của MH và (O) là D. Gọi I là trung điểm của BC
=> I cố định do BC không đổi
Vì KM.KA=KE.KF (câu b) nên tứ giác AMFE nội tiếp
Mà tứ giác AFHE nội tiếp
=> 5 điểm A,M,F,H,E cùng thuộc 1 đường tròn
=> Tứ giác AMHE nội tiếp
=> [tex]\widehat{AMH}+\widehat{AEH}=180^{\circ}\Rightarrow \widehat{AMH}=90^{\circ}[/tex]
=> AD là đường kính của (O)
Có BH//CD ( cùng vuông góc với AC); CH//BD ( cùng vuông góc với AA)
=> Tứ giác BHCD là hình bình hành
=> HD và BC cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường
=> HD đi qua trung điểm I cố định của BC
Hay MH luôn đi qua điểm I cố định. (đpcm)
chắc được 0.5 bài này quá

bài nào vậy bn
 
Last edited by a moderator:

Võ Nguyễn Thu Uyên

Cựu Phụ trách nhóm Sử|CV nhiệt huyết|Cựu CN CLB Sử
Thành viên
20 Tháng ba 2017
4,208
12,677
991
Thành phố Hà Nội
Nghệ An
Học viện Ngân Hàng
Câu 4b có còn cách khác không nhỉ? (Ngoài cách này ra)
34561800_167968300724722_5287176995610820608_n.jpg
 

Lucifer0810

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
152
124
59
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
Câu 4c:
View attachment 58176
Hướng làm: ( chỉ là hướng thôi nhé, nên mình sẽ công nhận luôn những điều dễ c/m, có thời gian mình sẽ làm đầy đủ )
Gọi giao điểm của MH và (O) là D. Gọi I là trung điểm của BC
=> I cố định do BC không đổi
Vì KM.KA=KE.KF (câu b) nên tứ giác AMFE nội tiếp
Mà tứ giác AFHE nội tiếp
=> 5 điểm A,M,F,H,E cùng thuộc 1 đường tròn
=> Tứ giác AMHE nội tiếp
=> [tex]\widehat{AMH}+\widehat{AEH}=180^{\circ}\Rightarrow \widehat{AMH}=90^{\circ}[/tex]
=> AD là đường kính của (O)
Có BH//CD ( cùng vuông góc với AC); CH//BD ( cùng vuông góc với AA)
=> Tứ giác BHCD là hình bình hành
=> HD và BC cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường
=> HD đi qua trung điểm I cố định của BC
Hay MH luôn đi qua điểm I cố định. (đpcm)
bài này mik lm dài ko bt có bị trừ điểm ko nữa
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom