đề thi tuyển sinh vào lớp 10 đây

H

hamhochoa_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đội thợ mỏ phải khai thác 260 tấn than trong 1 t/g nhất định.Trên thực tế,mỗi ngày đội đều khai thác vượt định mức3 tấn,do đó họ đã khai đc 261 tấn thanvà xong trc thời hạn 1 ngày.
Hỏi theo kế hoạch,mỗi ngày đội thợ phai khai thac bao nhiêu tấn than?
 
P

phucvo29

Gọi số tấn than mà mỗi ngày đội dự định phải khai thác là x (x>0)
thời gian dự định hoàn thành 260/x
thời gian làm thực sự 261/(x+3)
PT: -261/(x+3) + 260/x =1
<=> -261x + 260x + 780 = x^2 + 3x
<=> x^2 + 4x -780 = 0
<=> (x-26)(x+30)=0
=> x=-30 (loại) hoặc x=26
Vậy theo kế hoạch mỗi ngày đội phải khai thác 26 tấn than
 
N

nguyenphuongthao28598

fgjhvj

gọi x là số tấn than phải thực hiện theo kế hoạch trong 1 ngày ( x thuộc n*)
\Rightarrow số than khai thác được trong 1 ngày dựa trên thực tế là x+3
ta có phươngn trình sau
260/x -1 = 260/(x+3)
\Leftrightarrow 260x+780-x^2-3x=261x
\Leftrightarrow-x^2-4x+780=0
\Leftrightarrow -x^2-30x+26x+780=0
\Leftrightarrow -x(x+30)+26(x+30)=0
\Leftrightarrow (26-x)(x+30)=0
\Leftrightarrow x=26 chọn
\Leftrightarrow x=-30 loại
theo kế hoạch thì mỗi ngày đội phải khai thác 26 tấn than
 
Top Bottom