de thi tuyen sinh vao 10

I

iloveyou123pro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe ô tô cùng đi từ cảng Dung Quất đến khu du lịch Sa Huỳnh , xe thứ hai đến sớm hơn xe thứ nhất là 1h . Lúc trở về xe thứ nhất tăng vận tốc thêm 5 km mỗi giờ, xe thứ hai vẫn giữ nguyên vận tốc nhưng dừng lại nghỉ ở một điểm trên đường hết 40 phút, sau đó về đến cảng Dung Quất cùng lúc với xe thứ nhất. Tìm vận tốc ban đầu của mỗi xe biết chiều dài quãng đường từ cảng Dung Quất đến khu du lịch Sa Huỳnh là 120km và khi đi hay về thì hai xe đều xuất phát cùng lúc
 
T

trang1071997

ai làm được thì post bài đi mình kém toán nên cũng rất muốn mọi người vô hộ 1 tay giải bài này
 
V

vy000

Hai xe ô tô cùng đi từ cảng Dung Quất đến khu du lịch Sa Huỳnh , xe thứ hai đến sớm hơn xe thứ nhất là 1h . Lúc trở về xe thứ nhất tăng vận tốc thêm 5 km mỗi giờ, xe thứ hai vẫn giữ nguyên vận tốc nhưng dừng lại nghỉ ở một điểm trên đường hết 40 phút, sau đó về đến cảng Dung Quất cùng lúc với xe thứ nhất. Tìm vận tốc ban đầu của mỗi xe biết chiều dài quãng đường từ cảng Dung Quất đến khu du lịch Sa Huỳnh là 120km và khi đi hay về thì hai xe đều xuất phát cùng lúc

gọi [TEX]v_1=a [/TEX](km/h) ;[TEX]v_2=b[/TEX] km/h (a,b>0)

do xe thứ hai đến sớm hơn xe thứ nhất 1 giờ
[TEX] \Rightarrow \frac{120}{a}-\frac{120}{b}=1[/TEX]
[TEX] \Rightarrow\frac{120}{a}=1+\frac{120}{b} [/TEX](1)

kjhi về 2 xe về cùng lúc,nhưng giữa đường xe thứ hai nghỉ 40 phút \Rightarrow nếu ko nghỉ thì xe thứ hai đến sớm hơn xe thứ nhất [TEX]40[/TEX] phút[TEX]=\frac{2}{3} [/TEX]giờ
[TEX]\Rightarrow \frac{120}{a+5}-\frac{120}{b}=\frac{2}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{120}{a+5}=\frac{120}{b}+\frac{2}{3}[/TEX](2)
từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow\frac{120}{a}-\frac{120}{a+5}=\frac{1}{3} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+5a-1800=0 \Leftrightarrow a=40[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom