Đề tuyển sinh vào 10 Đề thi tuyển sinh vào 10 môn Toán chung-Tỉnh Quảng Ninh- Năm học 2019-2020

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
C5:
Áp dụng bđt Swart-xơ:
[tex]\frac{1}{x^2+y^2+z^2}+\frac{1}{xy+yz+xz}+\frac{1}{xy+yz+xz}\geq \frac{9}{(x+y+z)^2}\geq 9[/tex] (1)
Ta có: (x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2>=0 với mọi x,y,z
[tex]x^2+y^2+z^2\geq xy+yz+xz\Leftrightarrow xy+yz+xz\leq \frac{(x+y+z)^2}{3 }\leq \frac{1}{3}[/tex]
=>[tex]\frac{2017}{xy+yz+xz}\geq \frac{2017}{\frac{1}{3}}=6051[/tex](2)
Cộng vế với vế của (1) và (2) =>P>=9+6051=6060
Dấu = xảy ra <=>x=y=z=1/3
Vậy .............
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Câu 1:
1. [TEX]2\sqrt{9}-3\sqrt{4}=6-6=0[/TEX]
3. Phương trình hoành độ giao điểm:
[TEX]x^2=3x-2 \\ \Leftrightarrow x^2-3x+2=0 \\ \Leftrightarrow x_{1}=2;x_{2}=1[/TEX]
Thế $x_{1},x_{2}$ vào đồ thị hàm số ta được hai giao điểm $(2;4)$ và $(1;1)$
Câu 2:
1. Với $m=1$ ta có $x^2+2x=0 \\
\Leftrightarrow x_{1}=-2;x_{2}=0$
Câu 4: Hình vẽ tham khảo
upload_2019-6-2_15-14-56.png
 
  • Like
Reactions: Minh Dora

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Câu 1
1. \[2\sqrt{9}-3\sqrt{4}=2.3-3.2=0\]
2. \[\sqrt{\frac{28{{(a-2)}^{2}}}{7}}=\sqrt{4{{(a-2)}^{2}}}=2(a-2)\](vì a>2)
3. Xét phương trình hoành độ giao điểm giữa y=x2 và y=3x-2 có

quảng ninh 1.PNG
Vậy giao điểm giữa y=x2 và y=3x-2 là \[A(1,2);B(2,4)\]
Câu 2
1.
Với m=1 ta có phương trình

quảng ninh 2.PNG

2.
Pt có \[\vartriangle '=1-4(m-1)=5-4m\]
Pt có 2 nghiệm phân biệt suy ra \[\vartriangle '>0\] suy ra \[m<\frac{5}{4}\]
quảng ninh 4.PNG
Ta có
quảng ninh 6.PNG
Vậy m=-1
Câu 3
Gọi lượng công việc mỗi người thứ nhất làm 1 ngày là a \[(a>0)\]
Gọi lượng công việc mỗi người thứ hai làm 1 ngày là b \[(b>0)\]
Do 2 người thợ cùng làm thì 9 ngày xong suy ra 1 ngày 2 người thợ làm được \[1:9=\frac{1}{9}\](công việc)
quảng ninh 7.PNG
Suy ra nếu người thứ nhất làm 1 mình thì hoàn thành trong \[1:\frac{1}{36}=36\](ngày)
nếu người thứ nhất làm 2 mình thì hoàn thành trong \[1:\frac{1}{12}=12\](ngày)
Câu 4
quảng ninh 8.PNG

a. Dễ có góc OFK=OEK=90
Suy ra tứ giác OKEF nội tiếp
b. Có tứ giác OKEF nội tiếp (câu a) suy ra góc OKF=OEF
Có D,E thuộc (O) suy ra OD=OE suy ra tam giác DOE cân O suy ra góc OEF=ODF
Suy ra góc OKF=ODF
c. Xét (O) có góc CED = 90 (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
Suy ra tam giác DOF đồng dạng tam giác DEC (g.g)
Suy ra \[\frac{DF}{CD}=\frac{OD}{DE}\Rightarrow DE.DF=OD.CD=2{{R}^{2}}\]
d. Có AB là trung trực CD mà F trên AB suy ra F thuộc trung trực CD
Suy ra góc FCD=FDC
Mà góc OKF=ODF (câu b)
Suy ra góc OCF=OKF
Suy ra tứ giác OCKF nội tiếp
Mà tứ giác OKEF nội tiếp
Suy ra 5 điểm O,C,K,E,F cùng thuộc 1 đường tròn.
Có tứ giác OCKF nôi tiếp nên COF+CKF=90 suy ra CKF=90
Tứ giác OCKF có góc CKF=KFO=FOC=90
Suy ra tứ giác OCKF là hình chữ nhật
Suy ra OK cắt CF ở M là trung điểm mỗi đường và OC=KF=R
Suy ra M là trung điểm OK,EF
Lấy N là trung điểm OC suy ra MN là đường trung bình của tam giác OCF suy ra MN = OF/2 và MN//OF
Có MN//OF mà OF vuông CO nên MN vuông OC hay MN vuông DN
Có \[DN=DC-CN=2R-\frac{R}{2}=\frac{3R}{2}\]
Áp dụng định lý Pytago vào tam giác OEI vuông cân ở E dễ có \[OI=\sqrt{2}R\]
Có tam giác KFI vuông cân ở F suy ra KF=FI=R.
Suy ra
\[\begin{align}
& \text{OF}=OI-FI=(\sqrt{2}-1)R \\
& \Rightarrow MN=\frac{1}{2}.(\sqrt{2}-1)R \\
\end{align}\]
Xét tam giác MND vuông N có
\[\begin{align}
& \text{OF}=OI-FI=(\sqrt{2}-1)R \\
& \Rightarrow MN=\frac{1}{2}.(\sqrt{2}-1)R \\
& \tan \angle NDM=\frac{MN}{DN}=\frac{\frac{1}{2}.(\sqrt{2}-1)R}{\frac{3}{2}R}=\frac{-1+\sqrt{2}}{3} \\
\end{align}\]
 

Attachments

  • quảng ninh.docx
    159.4 KB · Đọc: 61
Last edited:
Top Bottom