Đề thi tuyển sinh vào 10 môn Sinh(chuyên Lê Quý Đôn)- Ninh Thuận- Năm học:2019-2020

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 1:
a, [tex]I^AI^A, I^AI^O[/tex] : Máu A
[tex]I^BI^B, I^BI^O[/tex]: Máu B
[tex]I^AI^B[/tex]: Máu AB
[tex]I^OI^O[/tex]: Máu O
b,
Mẹ máu O có kiểu gen: [tex]I^OI^O[/tex] luôn cho giao tử [tex]I^O[/tex]
Bố máu AB có kiểu gen:[tex]I^AI^B[/tex] luôn cho giao tử [tex]I^A, I^B[/tex]
Con sẽ nhận 1 giao tử [tex]I^O[/tex] từ mẹ và 1 giao tử [tex]I^A[/tex] hoặc [tex]I^B[/tex] từ bố => Không thể có máu AB hoặc máu O
* Sơ đồ lai:
P: [tex]I^OI^O[/tex]_máu O x [tex]I^AI^B[/tex]_máu AB
G: [tex]I^O[/tex[COLOR=#ffffff]].......... [/COLOR][COLOR=#000000][tex]I^A, I^B[/tex]
F1: 1[tex]I^AI^O : 1 I^BI^O[/tex](1 máu A:1 máu B)
Bài 2:
a, 2n=8
b, Cặp NST có 1 chiếc hình móc, 1 chiếc hình que, một chiếc hình móc => Cặp NST giới tính là XY => Giới tính đực
Số lượng NST trong giao tử là: n=4 NST, trong tế bào sinh dưỡng là: 2n=8 NST
c, Số NST ở kì sau là: 2.(2n+1)=2.9=18 NST
Bài 3: Gọi cây lay với F1 là cây A
Xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở từng cặp tính trạng F2:
- Chiều cao thân: [tex]\frac{Cao}{Thấp}=\frac{37,5+37,5}{12,5+12,5}=\frac{3}{1}[/tex]= 4 tổ hợp =2 giao tử x 2 giao tử
=> F1 và cây A có kiểu gen: Aa (1)
- Hình dáng quả: [tex]\frac{Tròn}{Dài}=\frac{37,5+12,5}{12,5+37,5}=\frac{1}{1}[/tex] = 2 tổ hợp = 2 giao tử x 1 giao tử
=> F1 và cây A có kiểu gen: Bb x bb (2)
- Tỉ lệ KH chung: (3:1)(1:1)=3:3:1:1
- Kết quả phép lai = 3:3:1:1
- Ta thấy kết quả phép lai giống tỉ lệ kiểu hình chung => Di truyền phân li độc lập
- Từ (1) và(2) => F1 và cây A có kiểu gen: AaBb_Cao, tròn x Aabb_cao, dài
- P thuần chủng tương phản: AABB_Cao, dài x aabbb_thấp, tròn => F1 có kiểu gen dị hợp: AaBb => Cây A có kiểu gen: Aabb
* Sơ đồ lai:
P: AABB_cao, tròn x aabb_thấp, dài
G: AB[/COLOR] ............ab
F1: 100%AaBb_cao, tròn
F1 x A: AaBb_cao, tròn x Aabb_cao, dài
G: AB, Ab,aB,ab
............Ab,ab
F1:
-KG: 1AAAb:2AaaBb:1aaBb:1AAbb:2Aabb:1aabb
-KH: 3 tròn, tròn :3 cao, dài:1 thấp, tròn: 1 thấp, dài
Câu 4:
a, Cỏ [tex]\rightarrow[/tex] Châu chấu [tex]\rightarrow[/tex] Ếch [tex]\rightarrow[/tex] Diều Hâu [tex]\rightarrow[/tex] Vi sinh vật
b,
- Diều hâu biến mất
- Số lượng ếch tăng, số lượn châu chấu giảm,...
=> Mất cân bằng sinh học
Câu 5:
a,
5' .........T-A-X-G-G-G-X-X-X-A-A-G.....3'
mRNA: U-A-X-G-G-G-X-X-X-A-A-G
b, Theo giả thiết ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2A+3G=3900& & \\ T=\frac{20}{100}N \Rightarrow G=\frac{30}{100}N& & \end{matrix}\right. => 2.\frac{20}{100}N+3.\frac{30}{100}N=3900 \Leftrightarrow N=3000[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} A=T=600 & & \\ G=X=900& & \end{matrix}\right.[/tex]
Số nu môi trường cung cấp cho gen d là: [tex]A_{d}, G_{d}[/tex]
+) [tex]600(2^3-1)+A_{d}.(2^3-1)=3597 \Rightarrow A_{d}=593[/tex]
+) [tex]600(2^3-1)+G_{d}.(2^3-1)=5400 \Rightarrow G_{d}=900[/tex]
Ta thấy [tex]A_{d}[/tex] giảm 1 so với [tex]A_{D}[/tex], [tex]G_{d}[/tex] không thay đổi so với [tex]G_{D}[/tex]
=> Đột biến : Mất 1 cặp A-T
[/tex]
 
Top Bottom