Đề thi tuyển sinh vào 10 chuyên Hoá - Chuyên Thái Bình- Thái Bình- Năm học: 2019-2020

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,256
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
61237763_2279348782338397_726781584006447104_n.png

61094797_634286623649619_2292021615476604928_n.png

61172582_609190609575123_2874078211950510080_n.png

61280878_2331806630390949_879244603662794752_n.png

61745199_2401540926798873_6041087353995395072_n.png

61336928_1313646235454137_6972026274227159040_n.png


Bài 8:
a, PTHH: [tex]C_6H_{12}O_6\xrightarrow[menruou]{30-35^oC}2C_2H_5OH+CO_2(1)[/tex]
Theo gt ta có: [tex]n_{C_2H_5OH}=43,2(mol)\Rightarrow V_{C_2H_5OH}=2484(ml)[/tex]
[tex]\Rightarrow D^o=\frac{2484.100}{4600}=54^o[/tex]
b, Ta có: [tex]V_{C_2H_5OH/10,417ml}=5,62518(ml)\\\Rightarrow m_{C_2H_5OH/10,417ml}=45(g)\\\Rightarrow a=5(mg/100mlmau)[/tex]
Bài 7:
a, PTHH: [tex]C_nH_{2n+2-2k}+\frac{3n+1-k}{2}O_2\rightarrow nCO_2+(n-1)H_2O(1)\\C_nH_{2n+2-2k}+2Br_2\rightarrow C_{n}H_{2n+2-k}Br_{2k}(2)[/tex]
Theo (1); (2); gt ta có: [tex]n=k[/tex]
Do đó A là $C_4H_2$
b, PTHH: [tex]C_4H_2+Ag_2O\overset{NH_3}{\rightarrow}Ag_2C_4+H_2O(3)[/tex]
Theo (2) ta có: [tex]n_{C_4H_2}=0,04(mol)[/tex]
Theo (3) ta có: [tex]n_{Ag_2C_4}=0,04(mol)\rightarrow m_{Ag_2C_4}=10,56(g)[/tex]

Bài 9:
PTHH: [tex]C_xH_yCOOC_nH_{2n+1}+NaOH\rightarrow C_xH_yCOONa+C_nH_{2n+1}OH(1)\\C_xH_yCOOC_{n+1}H_{2n+3}+NaOH\rightarrow C_xH_yCOONa+C_{n+1}H_{2n+3}OH(2)[/tex]
Bảo toàn nguyên tô O ta có:
$n_{O/C_xH_yCOOC_{n}C_{2n+1};C_xH_yCOOC_{n+1}H_{2n+3}}=0,3(mol)$
[tex]\Rightarrow n_{C_xH_yCOOC_{n}C_{2n+1};C_xH_yCOOC_nH_{2n+3}}=0,15(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{C_nH_{2n+1}OH;C_{n+1}H_{2n+3}OH}=0,15(mol)\\\Rightarrow \overline{M}_{C_nH_{2n+1}OH;C_{n+1}H_{2n+3}OH}=50,67\\\Rightarrow n=2[/tex]
Mặt khác [tex]n_{C_xH_yCOONa}=0,15(mol)\Rightarrow M_{C_xH_y}=27[/tex]
Do đó 2 este cần tìm là $C_2H_3COOC_2H_5$ và $C_2H_3COOC_3H_7$
Gọi số mol 2 este trong A lần lượt là a;b(mol)
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} 100a+114b=15,7 & \\ a+b=0,15 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,1 & \\ b=0,05 & \end{matrix}\right.\\\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m_{C_2H_3COOC_2H_5}=10(g) & \\ m_{C_2H_3COOC_3H_7}=5,7(g) & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \%m_{C_2H_3COOC_2H_5}=63,69\% & \\ \%m_{C_2H_3COOC_3H_7}=36,31\% & \end{matrix}\right.[/tex]

Bài 10:
PTHH: $2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2(1)\\2Al+2NaOH+2H_2O\rightarrow 2NaAlO_2+3H_2(2)\\2Na+2HCl\rightarrow 2NaCl+H_2(3)\\2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2(4)\\Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(5)\\AlCl_3+3NaOH\rightarrow Al(OH)_3+3NaCl(6)\\Al(OH)_3+NaOH\rightarrow NaAlO_2+2H_2O(7)\\FeCl_2+2NaOH\rightarrow Fe(OH)_2+2NaCl(8)\\2Al(OH)_3\rightarrow Al_2O_3+3H_2O(9)\\4Fe(OH)_2+O_2\rightarrow 2Fe_2O_3+4H_2O(10)$
Gọi số mol Na; Al; Fe trong từng phần lần lượt là a;b;c(mol)
Theo (3); (4); (5) và gt ta có:
[tex]n_{HCl/tgpu}=1(mol)\Rightarrow a+3b+2c=1[/tex]
Suy ra $n_{HCl/du}=0,2(mol)$
Theo (6); (8) ta có: [tex]n_{NaOH/(6);(8)}=3b+2c[/tex]
Mà $n_{NaOH}$ tham gia phản ứng muối = 1(mol)
[tex]\Rightarrow n_{NaOH/(7)}=a(mol)[/tex]
+, Xét trường hợp 1: $Al(OH)_3$ bị hoà than hết. Loại vì $n_{Na};n_{Al}$ không thoả mãn phần 1
+, Xét trường hợp 2:
Theo (1); (2) ta có: [tex]\frac{1}{2}a+\frac{3}{2}a=0,2\Rightarrow a=0,1(mol)[/tex]
Mặt khác ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 3b+2c=0,9 & \\ \frac{b-0,1}{2}.102+\frac{c}{2}.160=17,1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} b=0,2 & \\ c=0,15 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\left\{\begin{matrix} 3b+2c=0,9 & \\ \frac{b-0,1}{2}.102+\frac{c}{2}.160=17,1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} b=0,2 & \\ c=0,15 & \end{matrix}\right.[/tex]
Do đó [tex]\left\{\begin{matrix} m=32,2 & \\ m_{Na}=4,6 & \\ m_{Al}=10,8 & \\ m_{Fe}=16,8 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \%m_{Na}=14,29\% & \\ \%m_{Al}=33,54\% & \\ \%m_{Fe}=52,17\% & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom