Đề tuyển sinh vào 10 Đề thi tuyển sinh THPT năm học 2019 - 2020, môn Toán (chung) - Tỉnh Hà Tĩnh(đề 2)

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
Câu 1:
a) [TEX]A= \sqrt{72}-\sqrt{8}=6\sqrt{2}-2\sqrt{2}=4\sqrt{2} \\ [/TEX]
b) [TEX]B= (\frac{1}{a^a+a}-\frac{1}{a+1}) : \frac{1-a}{a^2+2a+1} \\ \\ = (\frac{1}{a(a+1)}-\frac{1}{a+1}).\frac{a^2+2a+1}{1-a} \\ \\ = \frac{1-a}{a(a+1)}.\frac{(a+1)^2}{1-a} \\ \\ = \frac{1}{a}.(a+1) \\ \\ = \frac{a+1}{a}[/TEX]
Câu 2:
a) [TEX]\left\{\begin{matrix} 7=m.2+n & \\ 3=m.1+n & \end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2m+n=7 & \\ m+n=3 & \end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m=4 & \\ n=-1 & \end{matrix}\right.[/TEX]
Vậy với $m=4;n=-1$ thì đường thẳng $(d)$ đi qua 2 điểm $A,B$
Câu 3:
Gọi $\frac{144}{x}$ là số hàng mà mỗi xe phải chở lúc trước.
Gọi $\frac{144}{x-2}$ là số hàng mà mỗi xe phải chở lúc sau.
Ta có phương trình:
[TEX] \frac{144}{x-2}-\frac{144}{x}=1 \\ \\ \Leftrightarrow 144x-144(x-2)=x(x-2)\\ \\ \Leftrightarrow x^2-2x-288=0 \\ \\ \Leftrightarrow x=18;x=-16 [/TEX]
Loại giá trị $x=-16$
Vậy số xe ban đầu của đội xe là 18 xe.
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
câu 4) a) xét tứ giác EMFO
ta có : góc OEM=góc OFM =90 độ ( Vì ME vuông góc OE và MF vuông góc OF )
=> tứ giác EMFO là tg nội tiếp
b) xét tam giác MEP và tam giác MQE
ta có góc EMP chung
góc MEP = góc MQE ( cùng chắn cung EP )
=> 2 tam giác đồng dạng => [tex]MP.MQ=ME^2[/tex]
c) gọi B là giao điểm EF và OM
xét tam giác vuông EOM
áp dụng hệ thức lượng => [tex]MB.MO=ME^2[/tex]
kết hợp câu b ) => [tex]MP.MQ=MB.MO => \frac{MQ}{MB}=\frac{MO}{MP}[/tex]
xét tam giác MPB và tam, giác MOQ
ta có góc PMB chung
và [TEX]\frac{MQ}{MB}=\frac{MO}{MP}[/TEX]
=> 2 tam giácđồng dạng
=> góc MBP = góc MQO
xét tứ giác QOBP
ta có : góc MBP = góc MQO
=> tg nội tiếp => B thuộc đườg tròn đi qua Q,O,P
mà B là trung điểm EF cố định
=> đường tròn đi qua Q,O,P luôn qua B ( trung điểm EF ) cố định View attachment 114750
câu 5 ) [tex]a+b+3ab=1[/tex]
[tex]P=\frac{12ab}{a+b}-a^2-b^2=\frac{12ab}{a+b}-(a+b)^2+2ab[/tex]
[tex]a+b+3ab=1<=>1\leq a+b +\frac{3}{4}(a+b)^2<=> a+b\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]a+b+3ab=1\geq 2\sqrt{ab}+3ab => \sqrt{ab}\leq \frac{1}{3}<=> ab\leq \frac{1}{9}[/tex]
[tex]P=\frac{12ab}{a+b}-(a+b)^2+2ab\leq \frac{12ab}{\frac{2}{3}}-\frac{4}{9}+2ab=20ab-\frac{4}{9}\leq 20.\frac{1}{9}-\frac{4}{9}=\frac{16}{9}[/tex]
dấu "=" khi [tex]a=b=\frac{1}{3}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
View attachment 114736

Đề thi tuyển sinh THPT tỉnh Hà Tĩnh năm học 2019 - 2020.
2b,
[tex]\Delta '=2^2-m+4=8-m[/tex]
PT có 2 nghiệm pb khi denta'>0=>m<8
Vi-ét:x1+x2=4
x1x2=m-4
Ta có(x1-1)(x2^2-3x2+m-5)=-2
<=>(x1-1)(x2^2-3x2+m-4-1)=-2
<=>(x1-1)(x2^2-3x2+x1x2-1)=-2
<=>(x1-1)(x2^2+x2(x1-3)-1)=-2
<=>(x1-1)(x2^2+x2(x1-x1-x2+1)-1)=-2
<=>(x1-1)(x2^2-x2^2+x2-1)=-2
<=>(x1-1)(x2-1)=-2
<=>x1x2-(x1+x2)+3=0
<=>m-4-4+3=0
<=>m=5(T/m)
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
câu 4) a) xét tứ giác EMFO
ta có : góc OEM=góc OFM =90 độ ( Vì ME vuông góc OE và MF vuông góc OF )
=> tứ giác EMFO là tg nội tiếp
b) xét tam giác MEP và tam giác MQE
ta có góc EMP chung
góc MEP = góc MQE ( cùng chắn cung EP )
=> 2 tam giác đồng dạng => MP.MQ=ME2MP.MQ=ME2MP.MQ=ME^2
c) gọi B là giao điểm EF và OM
xét tam giác vuông EOM
áp dụng hệ thức lượng => MB.MO=ME2MB.MO=ME2MB.MO=ME^2
kết hợp câu b ) => MP.MQ=MB.MO=>MQMB=MOMPMP.MQ=MB.MO=>MQMB=MOMPMP.MQ=MB.MO => \frac{MQ}{MB}=\frac{MO}{MP}
xét tam giác MPB và tam, giác MOQ
ta có góc PMB chung
MQMB=MOMPMQMB=MOMP\frac{MQ}{MB}=\frac{MO}{MP}
=> 2 tam giácđồng dạng
=> góc MBP = góc MQO
xét tứ giác QOBP
ta có : góc MBP = góc MQO
=> tg nội tiếp => B thuộc đườg tròn đi qua Q,O,P
mà B là trung điểm EF cố định
=> đường tròn đi qua Q,O,P luôn qua B ( trung điểm EF ) cố định View attachment 114750
Bài này có vẽ hình mà đâu mất tiêu rồi ta >< Em có vẽ lại, mọi người tham khảo nhé. Anh xem hình như nà
y đúng chưa ạ.
upload_2019-5-31_19-39-1.png
 
Top Bottom