Cho 4 số . trong đó trung bình cộng của ba số : Số thứ nhất , số thứ hai , số thứ ba là 4,2 . Tìm số thứ 4 biết số thứ tư nhỏ hơn trung bình cộng của cả 4 số là 0,6
theo đề bài ta cho 4 số lần lượt là a, b, c,d. ta có:
(a+b+c)/3=4.2
\Rightarrow a+b+c= 12.6
mà $\dfrac{12.6 + d}{4}-0.6=d$
\Leftrightarrow3.15 + $\dfrac{d}{4}$- 0.6 = d
\Leftrightarrow 2.55 + $\dfrac{d}{4}$ = d
\Leftrightarrow 2.55= d - $\dfrac{d}{4}$
\Leftrightarrow2.55= $\dfrac{3d}{4}$
\Leftrightarrow 10.2 = 3d
\Rightarrow d= 3.4
vậy số thứ tư là 3.4