Toán ĐỀ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 (2 điểm) :Cho biểu thức A =
clip_image002.gif


1) Tìm x để biểu thức A có nghĩa.

2) Rút gọn biểu thức A.

3) Với giá trị nào của x thì A < 1 ?


Câu 2 (2 điểm) :

Giải các bất phương trình và phương trình sau :

1) 4 - 5x ≤ - 16

2) x2 + x - 20 = 0

3)
clip_image004.gif


4)
clip_image006.gif


Câu 3 (1,5 điểm) :

Cho phương trình 2x2 – 2mx + m – 1 = 0 (1)

1) Chứng minh phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt với mọi giá trị của m.

2) Xác định m để phương trình (1) có hai nghiệm dương.


Câu 4 (1,5 điểm) :

Cho parabol (P) : y = ax2

1) Tìm a biết rằng parabol (P) đi qua điểm A(
clip_image008.gif
; –3). Vẽ (P) với a vừa tìm được.

2) Xác định giá trị của m để đường thẳng y = (2 – m)x + 3m – m2 tạo với trục hoành

một góc
clip_image010.gif
= 60o.


Câu 5 (3 điểm) :

Cho tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH. Vẽ đường tròn tâm O đường

kính AH, nó cắt AB và AC tại E và F. Các tiếp tuyến với đường tròn (O) tại E và F lần

lượt cắt cạnh BC tại M và N.

1) Chứng minh : Tứ giác MEOH nội tiếp được.

2) Chứng minh : AB.HE = AH.HB.

3) Chứng minh : 3 điểm E, O, và F thẳng hàng.

4) Cho AB = 2
clip_image012.gif
cm; AC = 2
clip_image014.gif
cm. Tính diện tích tam giác OMN.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Câu 1 (2 điểm) :Cho biểu thức A =
clip_image002.gif


1) Tìm x để biểu thức A có nghĩa.

2) Rút gọn biểu thức A.

3) Với giá trị nào của x thì A < 1 ?


Câu 2 (2 điểm) :

Giải các bất phương trình và phương trình sau :

1) 4 - 5x ≤ - 16

2) x2 + x - 20 = 0

3)
clip_image004.gif


4)
clip_image006.gif


Câu 3 (1,5 điểm) :

Cho phương trình 2x2 – 2mx + m – 1 = 0 (1)

1) Chứng minh phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt với mọi giá trị của m.

2) Xác định m để phương trình (1) có hai nghiệm dương.


Câu 4 (1,5 điểm) :

Cho parabol (P) : y = ax2

1) Tìm a biết rằng parabol (P) đi qua điểm A(
clip_image008.gif
; –3). Vẽ (P) với a vừa tìm được.

2) Xác định giá trị của m để đường thẳng y = (2 – m)x + 3m – m2 tạo với trục hoành

một góc
clip_image010.gif
= 60o.


Câu 5 (3 điểm) :

Cho tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH. Vẽ đường tròn tâm O đường

kính AH, nó cắt AB và AC tại E và F. Các tiếp tuyến với đường tròn (O) tại E và F lần

lượt cắt cạnh BC tại M và N.

1) Chứng minh : Tứ giác MEOH nội tiếp được.

2) Chứng minh : AB.HE = AH.HB.

3) Chứng minh : 3 điểm E, O, và F thẳng hàng.

4) Cho AB = 2
clip_image012.gif
cm; AC = 2
clip_image014.gif
cm. Tính diện tích tam giác OMN.
Hình bị lỗi rồi nha bạn^^
Câu 2:
$1) 4 - 5x \leq - 16$
$\Leftrightarrow -5x\leq -20$
$\Leftrightarrow x\geq 4$
Vậy nghiệm của BPT là $x\geq 4$
$2) x^{2} + x - 20 = 0$
$\Leftrightarrow x^{2}-4x+5x-20=0$
$\Leftrightarrow x(x-4)+5(x-4)=0$
$\Leftrightarrow (x-4)(x+5)=0$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x-4=0\\
x+5=0
\end{matrix}\right.$
$
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x=4\\
x=-5
\end{matrix}\right.$
Vậy tập nghiệm của pt là $\left \{ -5;4 \right \}$
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
Câu 3 (1,5 điểm) :

Cho phương trình 2x2 – 2mx + m – 1 = 0 (1)

1) Chứng minh phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt với mọi giá trị của m.

2) Xác định m để phương trình (1) có hai nghiệm dương.
Câu 3:
1.
Từ phương trình (1), ta có:

[tex]\Delta' =m^{2}-2(m-1) = m^{2}-2m+1 = (m-1)^{2} > 0 \forall m[/tex]
=> Phương trình có hai nghiệm phân biệt.
=>Phương trình (1) luôn luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi m.
2.
Để phương trình (1) có hai nghiệm dương
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} \Delta '> 0& & \\ S > 0& & \\ P> 0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
mà theo Vi-ét: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1} +x_{2}= m& & \\ x_{1}x_{2}= \frac{m-1}{2}& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (m-1)^{2} > 0 & & \\ m > 0& & \\ \frac{m-1}{2}>0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m> +- 1 & & \\ m>0& & \\ m>1& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m<1[/tex]
Vậy m >0 thì phương trình (1) có 2 nghiệm dương.
 

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
Câu 5 (3 điểm) :

Cho tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH. Vẽ đường tròn tâm O đường

kính AH, nó cắt AB và AC tại E và F. Các tiếp tuyến với đường tròn (O) tại E và F lần

lượt cắt cạnh BC tại M và N.

1) Chứng minh : Tứ giác MEOH nội tiếp được.

2) Chứng minh : AB.HE = AH.HB.

3) Chứng minh : 3 điểm E, O, và F thẳng hàng.

4) Cho AB = 2
clip_image012.gif
cm; AC = 2
clip_image014.gif
cm. Tính diện tích tam giác OMN.
1.
Xét tứ giác MEOH, có:
HB [tex]\perp[/tex] HA (gt)
[tex]\widehat{OEM}= 90°[/tex] (tiếp tuyến)
mà [tex]\widehat{OHM}+ \widehat{OEM}= 180°[/tex]
=> Tứ giác MEOH nội tiếp.
2.
Ta có: ∆ABH ~∆AHE (g.g)
=> [tex]\frac{AB}{AH}=\frac{BH}{HE}\Rightarrow AB.HE= AH.HB[/tex](đpcm)
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Sao máy của mình vẫn xem được hình mà @@ !!!
 
Top Bottom