Đề tuyển sinh vào 10 Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán - TP.HCM - Năm học: 2019-2020

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Bài 1
a.
[TEX](P)[/TEX] có đỉnh [TEX]I(0;0)[/TEX]
[TEX](P)[/TEX] đi qua [TEX]A(1;\frac{-1}{2}); B(2;-2)[/TEX]
[TEX](P)[/TEX] nhận Oy làm trục đối xứng
[TEX](d)[/TEX] qua [TEX]C(4;0); D(0;-4)[/TEX]
Đồ thị

TP.HCM 1.PNG
b.
Pt hoành độ giao điểm của [TEX](d)[/TEX] và [TEX](P)[/TEX]
TP.HCM 4.PNG
Với [TEX]x=-4\Rightarrow y=-8[/TEX]
Với [TEX]x=2\Rightarrow y=-2[/TEX]
Vậy tọa độ các giao điểm là [TEX](-4;8),(2;-2)[/TEX]
Bài 2
\[2{{x}^{2}}-3x-1=0\]
[TEX]\Delta =17>0\Rightarrow[/TEX] Pt có 2 nghiệm phân biệt
Theo Vi-ét [tex] \left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=\frac{3}{2}& & \\x_{1}.x_{2}=\frac{-1}{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
\[\Rightarrow A=\frac{({{x}_{1}}-1)({{x}_{1}}+1)+({{x}_{2}}-1)({{x}_{2}}+1)}{({{x}_{1}}+1)({{x}_{2}}+1)}=\frac{x_{1}^{2}+x_{2}^{2}-2}{{{x}_{1}}{{x}_{2}}+({{x}_{1}}+{{x}_{2}})+1}=\frac{{{({{x}_{1}}+{{x}_{2}})}^{2}}-2{{x}_{1}}{{x}_{2}}-2}{{{x}_{1}}{{x}_{2}}+({{x}_{1}}+{{x}_{2}})+1}\]
Thay Vi-ét \[\Rightarrow A=\frac{{{\left( \frac{3}{2} \right)}^{2}}-2.\left( -\frac{1}{2} \right)-2}{-\frac{1}{2}+\frac{3}{2}+1}=\frac{5}{8}\]
Bài 3
a. 02/09/2019: n=2, tháng 9 [TEX] \Rightarrow H=0\Rightarrow T=2+0=2[/TEX]
2 chia 7 dư 2 [TEX]\Rightarrow[/TEX] 02/09/2019 là thứ hai
20/11/2019: n=20, tháng 11 [TEX]\Rightarrow H=-2\Rightarrow T=20-2=18[/TEX]
18 chia 17 dư 4 [TEX]\Rightarrow[/TEX] 20/11/2019 là thứ tư
b. Tháng 10 \[\Rightarrow H=2\]
Sinh nhật Hằng vào thứ hai [TEX]\Rightarrow T=n+H=n+2\equiv 2(\bmod 7)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n+2=7k+2\Leftrightarrow n=7k[/TEX]
Mặt khác [TEX]n\vdots 3\Leftrightarrow 7k\vdots 3\Rightarrow k\vdots 3\Rightarrow n=21[/TEX]
Vậy ngày đó là ngày 21/10/2019
Bài 4
a.
Tại bề mặt, áp suất là 1 atm, độ sâu x=0 (m)
[TEX]\Rightarrow 1=0.a+b\Leftrightarrow b=1[/TEX]
Khi sâu xuống 10 m, áp suất tăng 1 atm, vậy tại độ sâu 10 m thì áp suất là 2 atm
[TEX]\Rightarrow 2=10a+1\Leftrightarrow a=\frac{1}{10}[/TEX]
Vậy [TEX]a=\frac{1}{10};b=1[/TEX]
b.
Với y = 2,85 ta có [TEX]2,85=\frac{1}{10}x+1\Leftrightarrow x=18,5[/TEX]
Vậy người đó đang đứng ở độ sâu 18,5 m
Bài 5
Gọi [TEX]x[/TEX] là số tiền mỗi bạn phải đóng ban đầu
Ban đầu số tiền phải đóng của cả lớp là: [TEX]31x[/TEX]
Vì 3 bạn vắng nên số tiền 28 bạn còn lại phải đóng : [TEX]28\left( x+18000 \right)[/TEX]
Số tiền không đổi nên: [TEX]31x=28(x+18000)\Leftrightarrow x=168000[/TEX]
Vậy tổng chi phí chuyến đi là [TEX]31.168000=5208000[/TEX]
Bài 6
a. Độ dài kinh tuyến bằng nửa chu vi đường tròn. Do đó bán kính của Trái Đất: \[R=\frac{20000}{\pi }km\]
Khoảng cách giữa 2 địa điểm là độ dài cung AB
Ta có \[{{d}_{AB}}=\frac{\pi Ra}{180}=\frac{\pi .\frac{20000}{\pi }.(72-47)}{180}=\frac{25000}{9}km\]
b. Bán kính đã tính ở câu a, \[R=\frac{20000}{\pi }=6400km\]
Thể tích Trái Đất: \[V=\frac{4}{3}.3,14.{{R}^{3}}=\frac{4}{3}.3,{{14.6400}^{3}}=1,{{1.10}^{12}}k{{m}^{3}}\]
Bài 7
Gọi [TEX]x,y[/TEX] lần lượt là số phút bạn Dũng dành để bơi và chạy bộ [TEX](x,y>0)[/TEX]
Bạn Dũng mất tổng cộng 1,5 giờ cho 2 hoạt động nên ta có [TEX]x+y=1,5.60=90[/TEX] (1)
Bạn Dũng tiêu thụ hết 1500 calo nên ta có [TEX]15x+10y=1500[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) có hpt [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=90 & & \\15x+10y=1500 & & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=60 & & \\y=30 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 8
TP.HCM 2.PNG
TP.HCM 3.PNG
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Đóng góp cách giải khác câu 5:
Cách 1: (made by me :D:D)

Gọi x là tổng chi phí tham gia chuyến đi
Theo đề bài, ta có pt
[tex]\frac{x}{28}-\frac{x}{31}=18000 <=> x= 5208000[/tex]
Cách 2: (của thầy Dũng)
cũng gọi x như thế, rồi giải phương trình
[tex]28(\frac{x}{31}+18000)=x[/tex]
Cách 3: (của SGD và ĐT)
Số tiền phải đóng bù cho 3 bạn là (31-3). 18000= 504000 đồng
Tổng chi phí cho chuyến đi: 504000/3.31= 5208000 đồng

Đóng góp cách giải khác câu 4:
a) Lập hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} 0a + b =1 \\ 10a +b =2 \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: tuananh982
Top Bottom