Đề 10 Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán THPT Bình Định 2018 - 2019

Status
Không mở trả lời sau này.

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,335
529
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

33962687_925431521144405_6711847987342999552_n.jpg
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Câu 5:
Ta có: [tex]a^2+b^2\geq 2ab;b^2+c^2\geq 2bc;a^2+c^2\geq 2ac;a^2+1\geq 2a;b^2+1\geq 2b;c^2+1\geq 2c[/tex]
Cộng vế theo vế ta được: [tex]3(a^2+b^2+c^2+1)\geq 2(\sum ab+\sum a)=12\Rightarrow (a^2+b^2+c^2+1)\geq 4\Rightarrow a^2+b^2+c^2\geq 3[/tex]
Dấu ''='' xảy ra khi a=b=c=1
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 2.2
[tex]\frac{2018}{2+\sqrt{2x-x^2+7}} = \frac{2018}{2+\sqrt{2x-x^2-1+8}} = \frac{2018}{2+\sqrt{-(x-1)^2+8}} \geq \frac{2018}{2+2\sqrt{2}}[/tex]
Dấu "=" xr khi và chỉ khi x = 1
 
  • Like
Reactions: Mộc Hạ

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
cách 1) [tex]a+b+c+ab+bc+ac=6\leqslant \sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}+a^2+b^2+c^2=t+\frac{t^2}{3}<=>t^2+3t-18\geqslant 0=>(t+6)(t-3)\geqslant 0 =>t\geqslant 3=>\sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}\geqslant 3=>a^2+b^2+c^2\geqslant 3[/tex]
cách 2) [tex]a^2+b^2+c^2+1+1+1+2(a^2+b^2+c^2)\geqslant 2(a+b+c)+2(ab+bc+ac)=2.6=12=>3(a^2+b^2+c^2)\geqslant 12-3=9=>a^2+b^2+c^2\geqslant 3[/tex]
dáu "=" xảy ra khi a=b=c=1
 

Mộc Hạ

Học sinh
Thành viên
1 Tháng sáu 2018
92
82
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
cách 1) [tex]a+b+c+ab+bc+ac=6\leqslant \sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}+a^2+b^2+c^2=t+\frac{t^2}{3}<=>t^2+3t-18\geqslant 0=>(t+6)(t-3)\geqslant 0 =>t\geqslant 3=>\sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}\geqslant 3=>a^2+b^2+c^2\geqslant 3[/tex]
cách 2) [tex]a^2+b^2+c^2+1+1+1+2(a^2+b^2+c^2)\geqslant 2(a+b+c)+2(ab+bc+ac)=2.6=12=>3(a^2+b^2+c^2)\geqslant 12-3=9=>a^2+b^2+c^2\geqslant 3[/tex]
dáu "=" xảy ra khi a=b=c=1
C 4b xét 2 trường hợp pk c ?
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
thi oke ko mấy em ??????
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
câu cuối chuyên : [tex]a+\frac{1}{b}=1\geqslant 2\sqrt{\frac{a}{b}}=>\sqrt{b}\geqslant2\sqrt{a}<=>b\geqslant 4a[/tex]
[tex]\left ( a+\frac{1}{a} \right )^2+\left ( b+\frac{1}{b} \right )^2\geqslant \frac{\left ( a+b+\frac{1}{b}+\frac{1}{a} \right )^2}{2}[/tex]
ta lại có [tex]\left\{\begin{matrix} a+\frac{1}{b}=1 & \\ b+\frac{1}{a}=\frac{b}{a} & \end{matrix}\right.=>a+b+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=1+\frac{b}{a}[/tex]
=> [tex]\left ( a+\frac{1}{a} \right )^2+\left ( b+\frac{1}{b} \right )^2\geqslant \frac{\left ( \frac{b}{a}+1 \right )^2}{2}[/tex]
cần c/m [tex]\frac{\left ( \frac{b}{a}+1 \right )^2}{2}\geqslant \frac{25}{2}<=>\left ( \frac{b}{a}+1 \right )^2\geqslant 25<=>\left ( \frac{b}{a}+1 \right )\geqslant 5<=>\frac{b}{a}\geqslant 4=>b\geqslant 4a[/tex] (đúng)
 
  • Like
Reactions: Minh Khangg1

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
ý tưởng cho bài hình câu cupload_2018-6-3_20-1-20.pngupload_2018-6-3_20-2-7.png
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom