Đề 10 Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán (chuyên Tin) Hà Nội 2018-2019

Status
Không mở trả lời sau này.

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 1:
1) ĐKXĐ: mọi x thuộc R
Đặt [tex]\sqrt{x^{2}+5}=a(a\geq \sqrt{5})[/tex]
Khi đó, phương trình đã cho [tex]\Leftrightarrow a^{2}+2x+2=(x+3)a\Leftrightarrow (a-2)(a-x-1)=0[/tex]
TH1: [tex]a=2[/tex](loại)
TH2: [tex]a-x-1=0\Leftrightarrow a=x+1\Leftrightarrow \sqrt{x^{2}+5}=x+1[/tex](ĐK: [tex]x\geq -1[/tex]) [tex]\Leftrightarrow x^{2}+5=x^{2}+2x+1\Leftrightarrow x=2(t/m)[/tex]
Vậy....

2) [tex]\left\{\begin{matrix} (x-y)(x^{2}-y^{2})=1(1)\\(x+y)(x^{2}+y^{2})=1 (2) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]PT(2)-PT(1)\Leftrightarrow (x+y)(x^{2}+y^{2})-(x-y)(x^{2}-y^{2})=0\Leftrightarrow 2xy^{2}+2yx^{2}=0\Leftrightarrow 2xy(x+y)=0[/tex]
TH1: x=0 thay vào (1) được [tex]-y.(-y^{2})=1\Leftrightarrow y^{3}=1\Leftrightarrow y=1[/tex]
TH2: y=0 thay vào (2) được [tex]x.x^{2}=1\Leftrightarrow x=1[/tex]
TH3: [tex]x+y=0[/tex] => hpt vô nghiệm vì $(x+y)(x^{2}+y^{2})=1$
Vậy (x;y)=(0;1);(1;0)

Bài 3:
1) $\frac{1}{xy+x+1}+\frac{1}{yz+y+1}+\frac{1}{zx+z+1}$
$=\frac{1}{xy+x+1}+\frac{xyz}{yz+y+xyz}+\frac{xyz}{zx+z+xyz}$
$=\frac{1}{xy+x+1}+\frac{x}{1+\frac{1}{z}+x}+\frac{xy}{x+1+xy}$
$=\frac{1}{xy+x+1}+\frac{x}{1+xy+x}+\frac{xy}{x+1+xy}=1$

2) Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có:
$P^{2}\leq (1^{2}+1^{2}+1^{2})(\frac{1}{xy+x+1}+\frac{1}{yz+y+1}+\frac{1}{zx+z+1})$
$=3(\frac{1}{xy+x+1}+\frac{1}{yz+y+1}+\frac{1}{zx+x+1})$
$\leq 3.(\frac{yz}{xyz.y+xyz+yz}+\frac{1}{yz+y+1}+\frac{y}{xyz+yz+y})$
$\leq 3.(\frac{yz}{y+1+yz}+\frac{1}{yz+y+1}+\frac{y}{1+yz+y})=3$
$\Rightarrow P\leq \sqrt{3}$
Dấu "=" xảy ra [tex]x=y=z=1[/tex]

Bài 2:
1) [tex]4x^{2}+8xy+3y^{2}+2x+y+2=0\Leftrightarrow (2x+y)(2x+3y+1)=-2[/tex]
Vì x;y nguyên nên 2x+y và 2x+3y+1 là các số nguyên và là các ước của -2
Ta có bảng sau:
2x+y12-1-2
2x+3y+1-2-121
x3/22-1-3/2
y-2-211
Kết luậnloạit/mt/mloại
[TBODY] [/TBODY]
Vậy...

2) $3a^{2}+a=4b^{2}-b$
$\Leftrightarrow 3a^{2}-3b^{2}+a+b=b^{2}$
$\Leftrightarrow 3(a+b)(a-b)+(a+b)=b^{2}$
$\Leftrightarrow (a+b)(3a+3b+1)=b^{2}$(*) là số chính phương vì b nguyên dương
Gọi d= ƯCLN(a+b;3a+3b+1)
[tex]\Rightarrow (a+b)\vdots d;(3a+3b+1)\vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow b^{2}=(a+b)(3a+3b+1)\vdots d^{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow b\vdots d[/tex]
Lại có: [tex](3a+3b+1)-3(a+b)\vdots d[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1\vdots d[/tex]
[tex]\Rightarrow d=1[/tex]
[tex]\Rightarrow a+b;3a+3b+1[/tex] là 2 số nguyên tố cùng nhau (**)
Từ (*) và (**) suy ra a+b là số chính phương
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Đáp án:
Nguồn: Sưu tầm
=> Câu 6 là bài hình học thực tế
tin1-1528475629_600x0.jpg

tin2-1528475631_600x0.jpg

tin3-1528475633_600x0.jpg

tin4-1528475635_600x0.jpg

tin5-1528475637_600x0.jpg

tin6-1528475640_600x0.jpg
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom