đề thi toán vào lớp 10

V

viettb_tb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)cho tg ABC có 3 góc nhọn 2 đường cao BE và CF cắt nhau tại H. Trên HB và HC lần lượt lấy 2 điểm M và N thỏa góc AMC = góc ANB =1v.chứng minh AM=AN
2)cho đt tâm O bán kính R có 2 đường kính AB và CD, tiếp tuyến d tại B của đt cắt AC và AD làn lượt tại P và Q
a)cm tứ giác CPQD nt
b)I là trung điểm PQ, cm AI vuông góc với CD
3)tìm m để hpt
[TEX](X-1)^2=y+m...(y-1)^2=x+m[/TEX]
có nghiệm

4)
@-)mong các bạn làm giùm@-)
các bạn giúp đc bài nào thì cứ giúp, mih hậu tạ nhiều
không ai làm v@-)ậy ta
 
Last edited by a moderator:
T

thatki3m_kut3

4)cho tứ giác ABCD nt đường tròn tâm O
1) cm; AC.BD=AB.CD+AD.BC
2)khi tam giác BCD đều có cạnh là cm, chứng minh AC=AB+AD và tính S hình quạt tròn OBC
Mình nhớ bài này viettranmaininh đã làm rui` mà. Ở topic gì ấy nhỉ? bạn tự tìm đi.;)
 
T

thatki3m_kut3

1)cho tg ABC có 3 góc nhọn 2 đường cao BE và CF cắt nhau tại H. Trên HB và HC lần lượt lấy 2 điểm M và N thỏa góc AMC = góc ANB =1v.chứng minh AM=AN
Chém tạm bài này.:D
Xét tam giác vuông AMC có ME là đường cao
\Rightarrow[TEX]AM^2=AE.AC[/TEX] (1)
Xét tam giác vuông ANB có NF là đường cao
\Rightarrow[TEX]AN^2=AF.AB[/TEX] (2)
Mặt khác ta có [TEX]\triangle AEB \sim \triangle AFC[/TEX]
( vì có [TEX]\hat {A}[/TEX] chung và [TEX]\hat {AEB}=\hat {AFC} = 90^o[/TEX])
\Rightarrow[TEX]\frac{AE}{AF}=\frac{AB}{AC}[/TEX]
\RightarrowAE.AC=AF.AB (3)
Từ (1), (2), (3) \Rightarrow[TEX]AM^2=AN^2[/TEX]\RightarrowAM=AN.;)
2)cho đt tâm O bán kính R có 2 đường kính AB và CD, tiếp tuyến d tại B của đt cắt AC và AD làn lượt tại P và Q
a)cm tứ giác CPQD nt
b)I là trung điểm PQ, cm AI vuông góc với CD
Chém thêm bài nữa, mới nghĩ ra.;)
a, Ta có [TEX]\hat {CAD}=90^o[/TEX]( góc nội tiếp chắn nửa đường tròn)
\Rightarrow[TEX]\hat {BAQ}=\hat {BPA}[/TEX] ( cùng phụ với góc [TEX]\hat {BAP}[/TEX]
mà [TEX]\hat {BAQ}= \hat {ADC}[/TEX] ( vì [TEX]\triangle AOD[/TEX] cân tại O)
\Rightarrow[TEX]\hat {ADC}= \hat {APQ}[/TEX]
\Rightarrow Tứ giác CDQP nội tiếp
b, Gọi giao điểm của AI và DC là H.
Ta có AI là trung tuyến của [TEX]\triangle APQ[/TEX]\Rightarrow AI=IQ
\Rightarrow [TEX]\triangle AIQ[/TEX] cân tại I
\Rightarrow [TEX]\hat {IAQ}=\hat {IQA}[/TEX]
mà [TEX]\hat {IQA}= \hat {ACD}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat {IAQ}=\hat {ACD}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat {IAQ}+\hat {ADC}=\hat {ACD}+\hat {ADC}[/TEX]
hay [TEX]\hat {IAQ}+\hat {ADC}=90^o[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat {AHD}=90^o[/TEX]
\Rightarrow AI vuông góc DC.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom