T
tuyetphuongnam_1997
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Bài 4: Cho điểm T ở ngoài đường tròn (O;R). Gọi TA và TB là hai tiếp tuyến (A, B là các tiếp điểm). Gọi M là trung điểm thuộc đoạn AB [TEX](M \neq A, M \neq B).[/TEX] Đường thẳng qua M và vuông góc với OM cắt các tia TA, TB lần lượt tại C, D. Chứng minh rằng:
a) Điểm M là trung điểm của đoạn CD.
b) Tứ giác TCOD là tứ giác nội tiếp.
Bài 5: Tìm khoảng cách (trên mặt đất) của hai thành phố P và Q (kết quả làm tròn đến km), biết rằng thành phố P ở vị trí kinh độ [TEX]105^o[/TEX] Đông và vĩ độ [TEX]30^o[/TEX] Bắc; thành phố Q ở vị trí kinh độ [TEX]120^o[/TEX] Đông và vĩ độ [TEX]30^o[/TEX] Bắc. Cho bán kính của Trái Đất khoảng 6400km.
Bài 6:
a) Trên một tấm ván hình chữ nhật có ba cái cọc. Ở một cọc có n=3 cái đĩa hình tròn có đường kính nhỏ dần từ dưới lên trên . Số lần ít nhất cần có để chuyển cả 3 đĩa sang một cọc khác là bao nhiêu? Biết rằng mỗi lần chỉ di chuyển một đĩa sang cọc khác sao cho đĩa với đường kính lớn luôn nằm dưới đĩa có đường kính bé hơn.
b) Theo quy tắc như trên, số lần ít nhất cần có để chuyển chồng đĩa có n=4 đĩa; có n=10 đĩa sang một cọc khác là bao nhiêu? Hãy viết công thức tổng quát để tính số lần ít nhất cần có để chuyển chồng n đĩa sang một cọc khác với n là số tự nhiên bất kì lớn hơn 2.
a) Điểm M là trung điểm của đoạn CD.
b) Tứ giác TCOD là tứ giác nội tiếp.
Bài 5: Tìm khoảng cách (trên mặt đất) của hai thành phố P và Q (kết quả làm tròn đến km), biết rằng thành phố P ở vị trí kinh độ [TEX]105^o[/TEX] Đông và vĩ độ [TEX]30^o[/TEX] Bắc; thành phố Q ở vị trí kinh độ [TEX]120^o[/TEX] Đông và vĩ độ [TEX]30^o[/TEX] Bắc. Cho bán kính của Trái Đất khoảng 6400km.
Bài 6:
a) Trên một tấm ván hình chữ nhật có ba cái cọc. Ở một cọc có n=3 cái đĩa hình tròn có đường kính nhỏ dần từ dưới lên trên . Số lần ít nhất cần có để chuyển cả 3 đĩa sang một cọc khác là bao nhiêu? Biết rằng mỗi lần chỉ di chuyển một đĩa sang cọc khác sao cho đĩa với đường kính lớn luôn nằm dưới đĩa có đường kính bé hơn.
b) Theo quy tắc như trên, số lần ít nhất cần có để chuyển chồng đĩa có n=4 đĩa; có n=10 đĩa sang một cọc khác là bao nhiêu? Hãy viết công thức tổng quát để tính số lần ít nhất cần có để chuyển chồng n đĩa sang một cọc khác với n là số tự nhiên bất kì lớn hơn 2.
Last edited by a moderator: