Toán 9 Đề thi toán chuyên 2015 - 2016 Hà Nội

Nguyễn Bảo Thiên

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
37
2
21
19
Hà Nội
THCS Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm tất cả các số nguyên p và các số nguyên dương x, y thỏa mãn [tex]\left\{\begin{matrix} p-1=2x(x+2)\\ p^{2}-1=2y(y+2) \end{matrix}\right.[/tex]
2. Tìm tất cả các số nguyên dương n sao cho tồn tại các số nguyên dương x, y, z thỏa mãn [tex]x^{3}+y^{3}+z^{3}=nx^{2}y^{2}z^{2}[/tex]
3. Cho ba số thực dương a, b, c thỏa mãn: (a+b)(b+c)(c+a)=1. Chứng minh [tex]ab+bc+ca\leq \frac{3}{4}[/tex]
4. Cho tam giác ABC có ba góc nhọn, mội tiếp đường trong (O). Các đường cao AM, BN, CP của tam giác ABC cùng đi qua điểm H, Gọi Q là điểm bất kì trên cung nhỏ BC (Q khác B, Q khác C). Gọi E, F theo thứ tự là điểm đối xứng của Q qua các đường thẳng AB và AC.
a) Chứng minh ba điểm E, H, F thẳng hàng
b) Gọi J là giao điểm của QE và AB, I là giao điểm của QF và AC. Tìm vị trí của điểm Q trên cung nhỏ BC để [tex](\frac{AB}{QJ}+\frac{AC}{QI})[/tex] nhỏ nhất
5. Chứng minh tồn tại các số nguyên tố a, b, c sao cho [tex]0<|a+b\sqrt{2}+c\sqrt{3}|<\frac{1}{1000}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.Ta thấy p = 2 không thỏa mãn. Xét p > 2. [tex]\left\{\begin{matrix} p-1=2x(x+2)\\ p^{2}-1=2y(y+2) \end{matrix}\right.\Rightarrow p^2-p=2y(y+2)-2x(x+2)\Rightarrow p(p-1)=2(y-x)(y+x+2)\vdots p\Rightarrow (y-x)(y+x+2)\vdots p[/tex]
Từ giả thiết ta dễ thấy [tex]0< x< y< p-1[/tex]
Từ đó ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 0< y-x< p\\ 0< y+x+2< 2p \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow y+x+2=p\Rightarrow y=p-2-x\Rightarrow p^2-1=2y(y+2)=2p^2-4p(x+1)+2x(x+2)=2p^2-4p(x+1)+p-1\Rightarrow p^2-4p(x+1)+p=0\Rightarrow p-4(x+1)+1=0\Rightarrow p=4(x+1)-1\Rightarrow p-1=4(x+1)-2=2x(x+2)\Rightarrow 4x+2=2x^2+4x\Rightarrow 2x^2=2\Rightarrow x=1\Rightarrow p=7\Rightarrow 2y^2+4y=48\Rightarrow y^2+2y-24=0\Rightarrow (y-4)(y+6)=0\Rightarrow y=4[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2. Không mất tính tổng quát giả sử [tex]x\geq y\geq z[/tex]. Với x = 1 ta có y = z = 1 và n = 3. Xét [TEX]x \geq 2[/TEX]Ta thấy [tex]y^3+z^3\vdots x^2\Rightarrow y^3+z^3\geq x^2 \Rightarrow 2y^3 \geq x^2[/tex]
Lại có: [tex]x^3+y^3+z^3\geq x^2y^2z^2\Rightarrow \frac{y^3+z^3}{x^3}+1\geq \frac{y^2z^2}{x}\Rightarrow \frac{y^3+z^3}{x^2}\geq \frac{y^2z^2}{x}-1[/tex]
Mà [tex]z^3\leq y^3\leq x^3\Rightarrow \frac{y^3+z^3}{x^3}\leq 2\Rightarrow \frac{y^2z^2}{x}-1\leq 2\Rightarrow \frac{y^2z^2}{x}\leq 3\Rightarrow x\geq \frac{y^2z^2}{3}[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{y^4z^4}{9}\leq x^2\leq 2y^3\Rightarrow \frac{yz^4}{9}\leq 2\Rightarrow yz^4\leq 18\Rightarrow z^4\leq 18\Rightarrow z=1\Rightarrow \frac{y^2}{x}-1\leq \frac{y^3+1}{x^3}=\frac{1}{x^3}+\frac{y^3}{x^3}\leq 1+\frac{1}{x^3}\Rightarrow y^2\leq 2x+\frac{1}{x^2}\leq 2x+\frac{1}{4}[/tex] [tex]\Rightarrow 2x\geq y^2-\frac{1}{4}[/tex]
Mà [tex]x,y\in \mathbb{N}\Rightarrow 2x\geq y^2\Rightarrow x\geq \frac{y^2}{2}\Rightarrow x^2\geq \frac{y^4}{2}[/tex] [tex]\Rightarrow 4x^2\geq y^4\Rightarrow (2x)^2\geq y^4\Rightarrow 2x\geq y^2\Rightarrow \sqrt{2x}\geq y\Rightarrow \sqrt{(2x)^3}\geq y^3[/tex]
Lại có: [tex]y^3+1\geq x^3\Rightarrow \sqrt{(2x)^2}+1\geq x^2\Rightarrow x\leq 2\Rightarrow x=8[/tex]
Với từng trường hợp của x ta sử dụng BĐT [tex]x\geq \frac{y^2}{2}[/tex] để tìm y và thử. Ta được n = 1 và n = 3.
3. Đặt [tex]p=a+b+c,q=ab+bc+ca,r=abc\Rightarrow pq-r=1\Rightarrow r+1=pq[/tex]
Vì [tex]pq\geq 9r\Rightarrow 1+r\geq 9r\Rightarrow r\leq \frac{1}{8}\Rightarrow pq=1+r\leq \frac{9}{8}\Rightarrow q\leq \frac{9}{8p}\Rightarrow q^2\leq \frac{81}{64p^2}\leq \frac{81}{64.3q}\Rightarrow q^3\leq \frac{27}{64}\Rightarrow q\leq \frac{3}{4}(đpcm)[/tex]
Câu 5 sai đề.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
2. Không mất tính tổng quát giả sử [tex]x\geq y\geq z[/tex]. Với x = 1 ta có y = z = 1 và n = 3. Xét [TEX]x \geq 2[/TEX]Ta thấy [tex]y^3+z^3\vdots x^2\Rightarrow y^3+z^3\geq x^2 \Rightarrow 2y^3 \geq x^2[/tex]
Lại có: [tex]x^3+y^3+z^3\geq x^2y^2z^2\Rightarrow \frac{y^3+z^3}{x^3}+1\geq \frac{y^2z^2}{x}\Rightarrow \frac{y^3+z^3}{x^2}\geq \frac{y^2z^2}{x}-1[/tex]
Mà [tex]z^3\leq y^3\leq x^3\Rightarrow \frac{y^3+z^3}{x^3}\leq 2\Rightarrow \frac{y^2z^2}{x}-1\leq 2\Rightarrow \frac{y^2z^2}{x}\leq 3\Rightarrow x\geq \frac{y^2z^2}{3}[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{y^4z^4}{9}\leq x^2\leq 2y^3\Rightarrow \frac{yz^4}{9}\leq 2\Rightarrow yz^4\leq 18\Rightarrow z^4\leq 18\Rightarrow z=1\Rightarrow \frac{y^2}{x}-1\leq \frac{y^3+1}{x^3}=\frac{1}{x^3}+\frac{y^3}{x^3}\leq 1+\frac{1}{x^3}\Rightarrow y^2\leq 2x+\frac{1}{x^2}\leq 2x+\frac{1}{4}[/tex] [tex]\Rightarrow 2x\geq y^2-\frac{1}{4}[/tex]
Mà [tex]x,y\in \mathbb{N}\Rightarrow 2x\geq y^2\Rightarrow x\geq \frac{y^2}{2}\Rightarrow x^2\geq \frac{y^4}{2}[/tex] [tex]\Rightarrow 4x^2\geq y^4\Rightarrow (2x)^2\geq y^4\Rightarrow 2x\geq y^2\Rightarrow \sqrt{2x}\geq y\Rightarrow \sqrt{(2x)^3}\geq y^3[/tex]
Lại có: [tex]y^3+1\geq x^3\Rightarrow \sqrt{(2x)^2}+1\geq x^2\Rightarrow x\leq 2\Rightarrow x=8[/tex]
Với từng trường hợp của x ta sử dụng BĐT [tex]x\geq \frac{y^2}{2}[/tex] để tìm y và thử. Ta được n = 1 và n = 3.
3. Đặt [tex]p=a+b+c,q=ab+bc+ca,r=abc\Rightarrow pq-r=1\Rightarrow r+1=pq[/tex]
Vì [tex]pq\geq 9r\Rightarrow 1+r\geq 9r\Rightarrow r\leq \frac{1}{8}\Rightarrow pq=1+r\leq \frac{9}{8}\Rightarrow q\leq \frac{9}{8p}\Rightarrow q^2\leq \frac{81}{64p^2}\leq \frac{81}{64.3q}\Rightarrow q^3\leq \frac{27}{64}\Rightarrow q\leq \frac{3}{4}(đpcm)[/tex]
Câu 5 sai đề.
Cho mình hỏi câu 5 nếu không cần a, b, c nguyên tố thì chứng minh thế nào vậy ?
 
Top Bottom