đề thi toán 6 đây

D

depzaiqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề kiểm tra toán 6
Năm học: 2008 – 2009
(Thời gian: 120 phút)
Câu 1: (3đ)
a) Tính: A = - 23 – ( -2)33 : 416 + 35:(-3)4
b) Tính B = 14: + 14.
Câu 2: (3đ)Tìm x biết:
a/ 3 + 2x -1 = 5 - (- 6)
b/ (3x – 2 ) .75 = 2.76
Câu 3: (3đ)
a) Tìm các chữ số x, y biết số :N = 123x45y chia hết cho 15
b) Tìm hai số biết chúng có tổng bằng 36 và ƯCLN của chúng bằng 4

Câu 4: (2đ)
Bạn Tâm đánh số trang của một cuốn vở 169 trang bằng cách viết dãy số tự nhiên 1 , 2 ,3 ,4 ,..., 168 , 169. Hỏi bạn Tâm phải viết tất cả bao nhiêu chữ số?
Câu 5: (3đ)
biểu thức A = 
a, Tìm các số nguyên n để biểu thức A là phân số.
b, Tìm các số tự nhiên n để biểu thức A là số nguyên
Câu 6: (5đ)
Cho góc AMC = 600. Tia Mx là tia đối của tia MA, My là phân giác của góc CMx, Mt là tia phân giác của góc xMy.
Tính góc AMy.
Chứng minh rằng MC vuông góc với Mt.
..............................................................Hết...........................................................



hướng dẫn chấm
Câu 1: (4đ) Mỗi câu 2 đ

a/ Kết quả 18
b/Kết quả
Câu 2: (4đ)
a) 3 + 2x-1 = 24 – [42 – (22 - 1)]
3 + 2x-1 = 24 – 42 + 3
2x-1 = 24 – 42
2x-1 = 22 (0,5đ)
x -1 = 2
x = 3 (0,5đ)

b) ( x+1)+ (x+2)+ (x+3)+ ...+ (x+100)=205550
x+x+x+...+x+1+2+3+...+100=205550
100x+5050=205550 (0,5đ)
100x=200500
x=2005 (0,5đ)
c/ x=7 hoặc x=3; (1đ mỗi nghiệm 0,5 đ )
d/ x=30 (1đ)
Câu 3: (2đ)
Ta có 2x+1; y-5 Là ước của 12
12= 1.12=2.6=3.4 (0,5đ)
do 2x+1 lẻ => 2x+1 =1 hoặc 2x+1=3 (0,5đ)
2x+1=1 => x=0; y-5=12 => y=17
hoặc 2x+1=3=> x=1; y-5=4=>y=9 (0,5đ)
vậy (x,y) = (0,17); (1,9) (0,5đ)
Câu 4: (4đ)
S =
= 2( ) (0,5đ)

= 2 () (0,5đ)

= 2() = 2. = (1đ)

Câu 5: (2đ)
a/ nZ và n2 (1đ)

b/(n - 2 ) -5) = ( 0,5 đ)
 
T

tayhd20022001

Bài 2:
a)3+2x-1=5-(-6). b)(3x-2).75=2.76
3+2x-1=11 (3x-2).75=152
3+2x=11+1 3x-2=152:75
2x+3=12 3x-2=152/75
2x=12-3 3x=152/75+2
2x=9 3x=302/75
x=9:2 x=302/75:3
x=9/2. x=906/75
 
H

hangxiti12

Bài 3:
a)-Do 123x45y chia hết cho 15 => 123x45y chia hết cho 3 và 5( vì 3.5=15)
-Để 123x45y chia hết cho 5  y = 0 hoặc y=5
+) Nếu y = 0 ta có:
Thay y = 0 vào 123x45y = 123x450 chia hết cho 3 và 5
Để 123x450 chia hết cho 3  1 + 2 + 3 + x +4 + 5 + 0 = 15 + x chia hết cho 3
Mà 15 chia hết cho 3 => x cũng phải chia hết 3, x là chữ số
=> x thuộc {0;3;6;9}
+)Nếu y = 5 ta có:
Thay y = 5 vào 123x45y = 123x455 chia hết cho 3 và 5
Để 123x455 chia hết cho 3  1 + 2 + 3 + x +4 + 5 + 5 = 20 + x chia hết cho 3
Mà 20 chia cho 3 dư 2 => x phải chia 3 dư 1 (vì 2+1 = 3 chia hết cho 3), x là chữ số
=> x thuộc {1;4;7}
Vậy Để 123x45y chia hết cho 15 thì: +) y = 0 và x thuộc {0;3;6;9}
+) y = 5 và x thuộc {1;4;7}
 
H

hangxiti12

Bài 3:
b)Gọi 2 số cần tìm là a và b (a nhỏ hơn hoặc bằng b).
Ta có ƯCLN(a,b)=4 nên a= 4a’ b= 4b’ trong đó (a’,b’)=1 (a,b,a’,b’ thuộc N)
Do a+b=36 nên 4.(a’+b’)=36 => a’+b’=9
Ta chọn cặp số a’,b’ nguyên tố cùng nhau có tổng bằng 9 (a’ nhỏ hơn hoặc bàng b’), ta được:
a’ 1 2 4
b’ 8 7 5
Do đó:
a 4 8 16
b 32 28 20
Vậy các cặp số cần tìm là (4;32) , (8;28) , (16;20)
 
H

hangxiti12

Bài 4:
Từ trang 1 đến trang số 9 phải dùng số các số là: (9-1) : 1+ 1 = 9 số có 1 chữ số
Từ trang 10 đến trang 99 phải dùng số các số là: (99-10) : 1 + 1 = 90 số có 2 chữ số
Từ trang 100 đến trang 169 phải dùng số các số là: ( 169 – 100) : 1 + 1 = 70 số có 3 chữ số
Bạn Tâm phải dùng số các chữ số để đánh số trang của quyển sách là:
1.9 + 2.90 + 3.70 = 9 + 180 +210 = 399 chữ số.
Đáp số: 399 chữ số
 
Top Bottom