Toán 9 Đề thi thử

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Câu 27:
Có : [tex]x^2-(2m-3)x+m^2-3m=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2-2mx+m^2)+(3x-3m)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-m)^2+3(x-m)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-m)(x-m+3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=m & \\ x=m-3 & \end{bmatrix}[/tex]

Thấy : [tex]m-3<m[/tex]; mà [tex]x_1<x_2[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} x_1=m & \\ x_2=m-3 & \end{matrix}\right.[/tex]

Ta có: [tex]1<m<m-3<6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m-3>1 & \\ m<6 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4<m<6[/tex]

Câu 31:
ĐKXĐ: [tex]x\geq 4[/tex]

[tex]\sqrt{x+4}+\sqrt{x-4}=2x-12+2\sqrt{x^2-16}[/tex]

Đặt [tex]\sqrt{x+4}=a;\sqrt{x-4}=b(a,b\geq 0)[/tex]
[tex]\rightarrow a^2+b^2-12=2x-12[/tex]
Khi đó ta có:
[tex]a+b=a^2+b^2-12+2ab[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+b)^2-(a+b)-12=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+b-4)(a+b+3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b=4[/tex] (vì [tex]a,b\geq 0\rightarrow a+b+3> 0[/tex])

[tex]\Rightarrow \sqrt{x-4}+\sqrt{x+4}=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x-4}-1)+(\sqrt{x+4}-3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x-5}{\sqrt{x-4}+1}+\frac{x-5}{\sqrt{x+4}+3}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=5[/tex] (thỏa mãn)
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Last edited:
Top Bottom