Toán 9 đề thi thử vào lớp 10

Cherry_cherry

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2018
333
976
96
20
Thanh Hóa
trường trung học cơ sở hoằng hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

101895697_801929537001413_8695721637140493420_n.png

cần gấp !!!!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
5. Ta có:[tex]\sqrt{2a^2+ab+2b^2}=\sqrt{\frac{3}{4}(a-b)^2+\frac{5}{4}(a+b)^2}\geq \sqrt{\frac{5}{4}(a+b)^2}=\frac{\sqrt{5}}{2}(a+b)[/tex]
Tương tự cộng vế theo vế ta có đpcm.
 
  • Like
Reactions: Cherry_cherry

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
5. Ta có:[tex]\sqrt{2a^2+ab+2b^2}=\sqrt{\frac{3}{4}(a-b)^2+\frac{5}{4}(a+b)^2}\geq \sqrt{\frac{5}{4}(a+b)^2}=\frac{\sqrt{5}}{2}(a+b)[/tex]
Tương tự cộng vế theo vế ta có đpcm.
bạn ơi chỗ bất đẳng thức đó là sao vậy? Ý mình là chỗ dấu lớn hơn hoặc bằng
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
ý mình là là bất đẳng thức nào vậy? làm sao để ra 5/4(a+b)^2 vậy
Bài này cũng có thể đi ngược lại (dùng U.C.T để tìm ra bđt phụ, nhưng bất đẳng thức phụ này đơn giản nên mò cũng đc)
Chứng minh bất đẳng thức phụ : [tex]\sqrt{2a^2+ab+2b^2}\geq \frac{\sqrt{5}}{2}(a+b) \Leftrightarrow 2a^2+ab+2b^2\geq \frac{5}{4}(a+b)^2\Leftrightarrow \frac{3}{4}(a^2-2ab+b^2)\geq 0 \Leftrightarrow \frac{3}{4}(a-b)^2\geq 0 (luondung)[/tex]
Chứng minh các bđt tương tự rồi cộng vế với vế :) => đpcm
 
Top Bottom