de thi thu vao 10

I

innocent_baby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai 1:Cho (O;R),đuong kinh BC.A la 1 diem nam tren duong tron(A khac B va C).Duong phan giac trong AD (D THUOC BC) cua tam giac ABC cat duong tron tai M.ve DE vuong goc voi AB(E thuoc AB) va DF vuong goc voi AC(F thuoc AC)
1,chung minh :tu giac AEDF noi tiep va AB.AC=AM.AD
2/khi A di dong tren nua duong tron dk BC.tim vi tri cua A de dien tich tu giac AEMF lon nhat.
minh làm duoc phan 1 ruj.cac ban lam giup minh phan 2 nha....thanks.:p
Bai 2:cho (o;r) duong kinh AB .mot day CD cat AB tai H .Tiep tuyen tai B cua duong tron cat
tia AC va AD lan luot tai M va N.
1/CM: tam giac ACB dong dang voi tam giac ABM
2,Tiep tuyen tai C va D cua dt cat MN lan luot tai E VA F.CMR:EF=1/2MN
3,XAC DINH VI TRI CUA DAY CD DE TAM GIAC AMN DEU.
 
L

ltvien

bai 1:Cho (O;R),đuong kinh BC.A la 1 diem nam tren duong tron(A khac B va C).Duong phan giac trong AD (D THUOC BC) cua tam giac ABC cat duong tron tai M.ve DE vuong goc voi AB(E thuoc AB) va DF vuong goc voi AC(F thuoc AC)
1,chung minh :tu giac AEDF noi tiep va AB.AC=AM.AD
2/khi A di dong tren nua duong tron dk BC.tim vi tri cua A de dien tich tu giac AEMF lon nhat.
minh làm duoc phan 1 ruj.cac ban lam giup minh phan 2 nha....thanks.
Bai 2:cho (o;r) duong kinh AB .mot day CD cat AB tai H .Tiep tuyen tai B cua duong tron cat
tia AC va AD lan luot tai M va N.
1/CM: tam giac ACB dong dang voi tam giac ABM
2,Tiep tuyen tai C va D cua dt cat MN lan luot tai E VA F.CMR:EF=1/2MN
3,XAC DINH VI TRI CUA DAY CD DE TAM GIAC AMN DEU.


Bài làm:
1) Xét tứ giác AFDE có: góc AED= AFD= 90 độ \RightarrowAED+AFD=180 độ
\Rightarrowtứ giác AEDF nội tiếp
Xét tam giác ABD và AMC:
góc BAM=MAC(do AD là tia phân giác)
góc ABC=CMA(cùng chắn cung nhỏ AC)
\RightarrowABD đồng dạng AMC(g.g)
\RightarrowAB/AM=AD/AC\LeftrightarrowAB.AC=AD.AM
 
P

pe_lun_hp

Bai 2:cho (o;r) duong kinh AB .mot day CD cat AB tai H .Tiep tuyen tai B cua duong tron cat
tia AC va AD lan luot tai M va N.

2,Tiep tuyen tai C va D cua dt cat MN lan luot tai E VA F.CMR:EF=1/2MN
3,XAC DINH VI TRI CUA DAY CD DE TAM GIAC AMN DEU.

picture.php


2.

Có $\widehat{MBC} + \widehat{CME} = 90^o$

$\widehat{MCE} + \widehat{MBC} = 90^o$

$\Rightarrow \widehat{CME} = \widehat{MCE}$

$\Rightarrow \Delta{MEC}$ cân tại E.

$\Rightarrow EM=EC = EB = \dfrac{1}{2}BM$

Tương tự :

$FB=FD=FN = \dfrac{1}{2}BN$

Cộng vế với vế đc đpcm

3.

Khi $\Delta{AMN}$ đều

Có $\widehat{M} =\widehat{N} = \widehat{A} = 60^o$

$\widehat{MAB} = \widehat{NAB} = 30^o$

$\Rightarrow AB$ là đường phân giác. $\Rightarrow BC=BD$

Hay $\Delta{BCD}$ cân tại B.

Xét $\Delta{BCH}$ vuông tại H. Có $\widehat{C} = 30^o$ nên

$BH = \dfrac{1}{2}R$

Vậy CD là trung trực của OB
 
Top Bottom