đề thi thử học kì 2 năm học 2012-2013 trường trung học cơ sở hiệp thuận

F

fullhousepro001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 6(3đ)
cho nửa đường tròn đường kính CD, lấy 2 điểm E và F trên nửa đường tròn sao cho E nằm trên cung CF và E#C ;F#D.đường thẳng CE cắt đường thẳng DF tại N đường thẳng CF cắt đường thẳng DE tại M
a, CM NÈM nội tiếp(mih cm dk rui)
b,CM NC.NE=ND.NF(mih cug cm dk rui)
c,OE là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tứ giác NEMF(potay.com luon ca lop 9b co moi 1 ng` lam dk nhung ko bit dung hay sai )
ai biết →thì chỉ zùm mình cái thank mấy bạn nh`
™''I♥DO♥NOT♥KNOW♥LOVE♥FOREVER♥ALONE''™
 
C

cry_with_me

Ta có : tứ giác NEMF nt đường tròn đkính NM ( vì $\hat{NEM} + \hat{NFM} = 180^o$)

Gọi H là TĐ của MN

-> H là trực tâm đường tròn ngoại tiếp tứ giác NEMF

ta có $\Delta{HEM}$ cân tại H nên $\hat{HME} = \hat{HEM}$ (1)

$\Delta{ODE}$ cân tại O nên $\hat{OED} = \hat{ODE}$ (2)

+) $\hat{ODE} = \hat{CFE}$ (góc nt cùng chắn cung CE) (2')

Mà tứ giác NEMF nt nên :

$ \hat{CFE} = \hat{ENM}$ (cùng chắn cung EM) (2'')

K/H : (2),(2'),(2'') :

-> $\hat{OED} = \hat{ENM}$ (3)

Ta có $\Delta{NME} \bot $ tại E nên : $\hat{HME} + \hat{ENM} = 90^o$

K/H : (2),(3)

-> $\hat{HME} + \hat{OED} = 90^o$

-> OE $\bot$ EH

-> OE là tt đường tròn ngoại tiếp tứ giác NEMF
 
Top Bottom