đề thi thử đh lớp mình đây

S

secretofwindy

Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Mình chi đưa lên câu khó nhất thôi.
Cho [TEX]x^2+y^2+z^2=\frac{1-16xyz}\4[/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
S= [TEX]\frac{x+y+z+4xyz}{1+4xy+4yz+4zx}[/TEX]
[TEX]\frac{1-16xyz}{4} \geq 0 \Leftrightarrow xyz \leq \frac{1}{16}[/TEX]
[TEX]S \geq \frac{3\sqrt[3]{xyz}+4xyz}{2-16xyz}[/TEX]
Xét [TEX]f(t)=\frac{3t+4t^3}{2-16t^3}[/TEX]
\Rightarrow minS :D
 
S

secretofwindy

[TEX]\frac{1-16xyz}{4} \geq 0 \Leftrightarrow xyz \leq \frac{1}{16}[/TEX]
[TEX]S \geq \frac{3\sqrt[3]{xyz}+4xyz}{2-16xyz}[/TEX]
Xét [TEX]f(t)=\frac{3t+4t^3}{2-16t^3}[/TEX]
\Rightarrow minS :D
nếu làm như thế thì không giải được bạn ạ.
Các bạn lớp mình làm như thế rồi. Bạn thử đạo hàm và giải ra nghiệm xem.
Min đạt tại x=y=z= 1/4 cơ mà.
 
V

vipbosspro

cái phương trinh y'=o tớ giải ra nghiệm lẻ hay sao ấy:D
mà câu này bạn cho đáp số mình kiểm tra lại nhé:))
 
S

secretofwindy

Min đạt tại x=y=z=1/4 bạn ạ.
Mình chỉ biết kết quả là thế thôi chứ mình cũng chưa giải đc pt y'=0.
Có ai giải đc thì giúp mình vs nhé!
 
V

vipbosspro

[TEX]y'=\frac{(12t^2+3).(2-16t^3)-(-48t^2).(3t+4t^3)}{(2-16t^3)^2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]y'=0[/TEX]\Leftrightarrow[TEX](12t^2+3).(2-16t^3)-(-48t^2).(3t+4t^3)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]96t^3+24t^2+6=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]48.t^2.(2t+1)-6.(4t^2-1)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2t+1).(48t^2-12t+6)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t=\frac{-1}{2}[/TEX]
do [TEX]48t^2-12t+6=0[/TEX] vô nghiệm
hôm nọ mình giải nhầm nên ko ra đc nghiệm chẵn.
 
Last edited by a moderator:
S

secretofwindy

Đúng là kết quả như thế thật.
Nhưng mà Min =13/28 tại x=1/4
Tại sao nhỉ? Nếu đã có Min thì nhất định đạo hàm phải giải ra chứ?
Hay la sai từ đầu nhỉ?
Mình chẳng thấy sai ở đâu cả!
 
V

vipbosspro

nhưg sao Min ở đay lại là 13/28
ở đây Min =-1/2 khi x=y=2=-1/2 chứ bạn
chắc bạn tính nhầm chỗ đâu rồi đấy.keke.đúng đề bài rồi mà:D
chúc bạn học tốt nhé:)
 
Q

quyenuy0241

Bài này các bạn làm theo hướng này nhé:

[tex] \left{2x=a \\ 2y=b \\ 2z=c [/tex]

Theo g/t ta thu được : [tex]a^2+b^2+c^2+2abc=1 [/tex]

tới đây lượng giác hóa nhé:D

[tex] Dat: a=cosA, b=cosB,c=cosC [/tex]

[tex]A,B,C[/tex] là 3 góc trong 1 tam giác :D
 
Top Bottom