Đề thi thử Đại Học

N

nicolasfrancs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X gồm naoh x mol/l và ba(oh)2 y mol/l ; dung dịch Y gồm naoh y mol/l và ba(oh)2 x mol/l. Hấp thụ hết 0,04 mol co2 vài 200 ml dung dịch X, thu được dung dịch M và 1,97 gam kết tủa. Nếu hấp thụ hết 0,0325 mol co2 vào 200ml dung dịch Y thì thu được dung dịch N và 1,4775 gam kết tủa. Biết 2 dd M và N phản ứng với dung dịch khso4 đều sinh ra kết tủa trắng, các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị x và y là
A.0,1 và 0,075
B.0,05 và 0,1
C. 0,075 và 0,1
D. 0,1 và 0,5
 
P

phamthimai146

Dung dịch X gồm naoh x mol/l và ba(oh)2 y mol/l ; dung dịch Y gồm naoh y mol/l và ba(oh)2 x mol/l. Hấp thụ hết 0,04 mol co2 vài 200 ml dung dịch X, thu được dung dịch M và 1,97 gam kết tủa. Nếu hấp thụ hết 0,0325 mol co2 vào 200ml dung dịch Y thì thu được dung dịch N và 1,4775 gam kết tủa. Biết 2 dd M và N phản ứng với dung dịch khso4 đều sinh ra kết tủa trắng, các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị x và y là
A.0,1 và 0,075
B.0,05 và 0,1
C. 0,075 và 0,1
D. 0,1 và 0,5

200 ml dd X có mol OH- = 0,2(x+2y) và 200 ml dd Y có mol OH- = 0,2(y + 2x)
TH 1: 0,04 mol CO2 + 200 ml dd X cho 0,01 mol BaCO3 + dd M
TH 2: 0,0325 mol CO2 + 200 ml dd Y cho 0,0075 mol BaCO3 + dd N
dd M + KHSO4 và dd N + KHSO4 đều cho kết tủa ==> trong M và N có Ba(HCO3)2 ==> CO32- hết

TH1 : mol BaCO3 = mol OH- - mol CO2 = 0,2(x+2y) - 0,04 = 0,01 ==> x + 2y = 0,25
TH2 : mol BaCO3 = mol OH- - mol CO2 = 0,2(2x+y) - 0,0325 = 0,0075 ==> 2x + y = 0,2

==> x = 0,05 và y = 0,1 ==> câu B
 
Top Bottom