đề thi thử đại học 2012

T

truongduong9083

Câu 1

Ta có pt đường thẳng MN là: x + 2y + 3 = 0
Do A, B thuộc (C) đối xứng qua đt MN nên pt đường thẳng AB có dạng: 2x - y + m = 0
Tọa độ điểm A, B là nghiệm của pt
[TEX]\frac{2x-4}{x+1}=2x+m[/TEX]
[TEX]\Rightarrow f(x) = 2x^2+mx + m + 4 = 0 (1)[/TEX]
+ Bước 1: Tìm m để pt (1) có hai nghiệm phân biệt khác - 1
+ Bước 2: Giải sử hai điểm [TEX] A(x_1;2x_1+m); B(x_2;2x_2+m)[/TEX]
A, B đối xứng qua đt MN nên trung điểm [TEX]I(\frac{x_1+x_2}{2};\frac{2x_1+2x_2+2m}{2})[/TEX] của AB thuộc MN
[TEX]\Rightarrow \frac{x_1+x_2}{2} + 2(\frac{2x_1+2x_2+2m}{2}) + 3 = 0[/TEX]
Đến đây bạn áp dụng định lí viét cho hai nghiệm [TEX]x_1;x_2[/TEX] sẽ tìm được m. Từ m sẽ tìm được hai điểm A, B
 
T

trannga1905

t lam câu 2 nhé

câuI : cho h/s y= (2x-4)/(x+1)
tim trên (C) 2 điểm đx nhau qua đường thẳng MN biết M(-3;0), N (-1;-1)
câuII: giải pt+ [tex]3^x.2x = 3^x + 2x + 1 [/tex]

pt\Leftrightarrow [TEX]3^x[/TEX](2x-1)=2x+1

ta có x=1/2 không phải là ngiem cua pt

vs x khác 1/2 thì pt: [TEX]3^x[/TEX]=(2x+1)/(2x-1) (1)

nhận thấy x=1 là nghiem của pt

xét h/s y= [TEX]3^x[/TEX] (C1)Txd: D=R
y'=3^x.ln3 > 0 vs mọi x thuoc R------------>h/s đồng biến trên R hay h/s db trên R\{1/2}

tiếp xét h/s y=(2x+1)/(2x-1) (C2)TXD: D=R\{1/2}

y'=-4/[TEX](2x-1)^2[/TEX] < 0 vs \forall x khác 1/2 --------> h/s nghịch biến tren R\{1/2}

nên nếu (C1) cắt (C2) thì chỉ cắt nhau tại 1 điểm------->pt(1) nếu có nghiệm thì chỉ có 1 nghiem duy nhất --------->x=1 là nghiem duy nhất của pt
 
Top Bottom