đề thi thử của lớp mình !

T

thothevodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :

Một con lắc đơn có độ dài bằng l . Trong khoảng thời gian [tex]\Delta t[/tex] nó thực hiện 5 dao động toàn phần . Người ta giảm bớt độ dài của nó 16 cm tì cuụng trong khoảng thời gian [tex]\Delta t[/tex] như trước , nó thực hiện được 20 dao động . Cho[tex] g = 9,8 m\s^2[/tex] . Tính độ dài ban đầu và tần số ban đầu của con lắc ?

Bài 2 :

Một con lắc đơn dài l = 2m , dao động điều hoà tại một nơi có gia tốc trọng trường [tex]g = 9.8m\s^2[/tex] . Hỏi con lắc thực hiện được bao nhiêu dao động toàn phần trong 1 phút ?
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Vật lý 12

Câu 2 :

Ta có chu kỳ của con lắc là :

[tex] T = 2\pi\sqrt{\frac{l}{g}} = 2\pi\sqrt{\frac{2}{9,8}} = 2,84 [/tex]

Số dao động con lắc thực hoện được trong 1 phút là :

[tex]n = \frac{60}{2,84} = 21 [/tex] (dao động toàn phần )
 
E

endinovodich12

Câu 1 : cũng không khó lắm

Tần số ban đầu của con lắc : [tex]f = \frac{1}{2\pi}\sqrt{\frac{g}{l}}[/tex] (1)

Tần số con lắc khi giảm độ dài : [tex]f' = \frac{1}{2\pi}\sqrt{\frac{g}{l-0.16}}[/tex] (2)

Lấy (1)/(2) thì bạn tính được :

l=17 cm và f=1.2Hz
 
I

i_am_challenger

Câu 1 : cũng không khó lắm

Tần số ban đầu của con lắc : [tex]f = \frac{1}{2\pi}\sqrt{\frac{g}{l}}[/tex] (1)

Tần số con lắc khi giảm độ dài : [tex]f' = \frac{1}{2\pi}\sqrt{\frac{g}{l-0.16}}[/tex] (2)

Lấy (1)/(2) thì bạn tính được :

l=17 cm và f=1.2Hz

bài này mình còn cách khác nữa.

Ta có: [TEX]N_1<N_2 \Rightarrow T_1>T_2 \Rightarrow l_1>l_2 [/TEX](do N tỉ lệ nghịch với T, T tỉ lệ thuận với l)
[TEX]\Rightarrow l_2=l_1-16[/TEX]

Ta lại có: [TEX]\Delta t_1 = \Delta t_2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow N_1T_1=N_2T_2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow N_1.2\pi \sqrt{\frac{l_1}{g}}=N_2.2\pi \sqrt{\frac{l_2}{g}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow N_1.\sqrt{l_1}=N_2.\sqrt{l_2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5\sqrt{l_1}=20\sqrt{l_2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow l_1=16l_2=16(l_1-16) \Rightarrow l=\frac{256}{15}\approx 17cm[/TEX]

có [TEX]l_1[/TEX] bạn tự tìm f đi nhé:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom