Đề thi thử casio trường THCS Trần Phú - Đắc Nông

G

girltoanpro1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 ( 1 điểm)Tính giá trị biểu thức:
B=[TEX]\frac{\sqrt[3]{1+5sin^2x}-4:\sqrt[5]{2,34}cos^3x+tg3x}{3:(1+cotg^3x)-\sqrt[4]{1,75}sin^22x}[/tex]
Biết sinx= 0,71264
Bài 2( 2 điểm)Cho a,b,c thoả mãn abc=2007. Tíh:
P=[tex]\frac{2007a}{ab+2007a+2007}+\frac{b}{bc+b+2007}+ \frac{c}{ac+c+1}[/tex]
Bài 3( 1 điểm)
Tìm 2 chữ số tận cùng của hiệu [tex]19^{2008}-18^{2008}[/tex]
Bài 4( 2 điểm) giải pt sau:
a) [tex]12-10,34.\frac{3}{13}.(x-11)=(\frac{1}{21.22}+\frac{1}{22.23}+\frac{1}{23.24}+...+\frac{1}{29.30}).280[/tex]
b)
[tex]\frac{1}{3+\frac{2}{5+\frac{7}{4+\frac{13}{25}}}}=\frac{1}{2+\frac{3}{3+\frac{3}{7+\frac{1}{9}}}}-y(3+\frac{1}{1+\frac{1}{3+\frac{5}{7+\frac{3}{8}}}})[/tex]

Bài 5(1 điểm) Tìm 1 nghiệm gần đúng of pt sau:
[tex]3x^5-2x^2+3x+\sqrt{7}=0[/tex]
Bài 6( 3 điểm) Cho dãy số [tex]U_0=U_1=1, U_{n+1}=\frac{U_n^2+1}{U_n-1}[/tex]
a) C/m: [tex]U_{n+1}^2+U_n^2-3U_n.U_{n+1}+1=0[/tex] mọi [tex]n\geq 0[/tex]
b) C/m: [tex]U_{n+1}=3U_n-U_{n-1}[/tex] mọi [tex]n \geq 1[/tex]
c) Lập quy trìh ấn phím liên tục tíh [tex]U_n[/tex] và tíh [tex]U_2,U_3,u_4,...u_{11}[/tex]
Bài 7(2 điểm) Tìm 1 đa thức P(x) bậc 3 bjk rằng khj chja P(x) cho các đa thức:
(x-1); (x-2); (x-3) đều đc số dư là 6 và P(-1)=-18.
Bài 8 ( 2 điểm) Dân số thế giới năm 1995 là 5,6 tỉ người.
a) Hỏi mức tăng trưởng 1,7% thì vào năm 2008, dân số thế giới là bao nhju?
b) Với tỉ lệ tăng dân số như trên, trong khoảng bao nhju năm nữa thỳ dân số thế giới là 10 tỉ người?
Bài 9 ( 2 điểm) Cho tam giác ABC ( AB<AC) có đường cao AH và trug tuyến AM chja góc BAC thành 3 phần bằng nhau.
a) Tíh các góc of tam giác ABC.
b) Hãy tíh tỉ số diện tích tam giác ABH và tam giác ABC.
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

Lâu vậy

Mềh đợi mãi mà các bạn vẫn chưa làm nên mềh mở màn tr'c 1 bài nhá :D ( k bjk post đề rùi làm có phạm thượng k nhỉ :-S )
Bài 3( dễ nhất) ;))
Tìm hai chữ số cuối cùng của hiệu [tex]19^{2008}-18^{2008}[/tex]
Ta có:
[tex]19\equiv 19( mod 100)[/tex]
[tex]19 ^2 \equiv 61( mod 100)[/tex]
[tex]19^3 \equiv 59( mod 100)[/tex]
[tex]19^4 \equiv 21( mod 100)[/tex]
[tex]19^5 \equiv 99( mod 100)[/tex]
[tex]19^6 \equiv 81( mod 100)[/tex]
[tex]19^7 \equiv 39( mod 100)[/tex]
[tex]19^8 \equiv 41( mod 100)[/tex]
[tex]19^9 \equiv 79( mod 100)[/tex]
[tex]19^{10} \equiv 1( mod 100)[/tex]
[tex]19^{2000} \equiv 1( mod 100)[/tex]
[tex]19^{2008} \equiv 41( mod 100)[/tex]

Ta lại có:
[tex]18\equiv 18( mod 100)[/tex]
[tex]18^2 \equiv 24( mod 100)[/tex]
[tex]18^3 \equiv 32( mod 100)[/tex]
[tex]18^4 \equiv 76( mod 100)[/tex]
[tex]18^5 \equiv 68( mod 100)[/tex]
[tex]18^6 \equiv 24( mod 100)[/tex]
[tex]18^7 \equiv 32( mod 100)[/tex]
[tex]18^8\equiv 76 mod 100)[/tex]
..........
[tex]18^{2008}\equiv 76( mod 100)[/tex]
Vậy chữ số cuối của [tex]19^{2008}-18^{2008}[/tex] = 141-76=65.
 
S

sparda9999

mấy bài trên dễ ;))
còn bài 2 là chưa làm ra
và bài 10 chưa nghĩ ;))

bài1: x=45*27'
B=-6,519594946...
bài3:vì bạn girl...pro làm r` nên mình ko làm nữa:D
bài4:a;x=0
b;x=0,011907431...
bài5: x=-0,58510698...
tạm thời vậy đã :D
h` đag bận
bạn kt hộ mình xem đúg ko nha :D
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

bài1: x=45*27'
B=-6,519594946...
Chỗ này tớ bấm máy nhưng cứ mắc chỗ tg3x ấy =.=! Bấm mãi mà vẫn k đc :(( .
bài4:a;x=0
Chỗ này sai cậu à. Kết quả là 14.35267569.
b;x=0,011907431... đúng
bài5: x=-0,58510698...
Cái này t chưa làm => k bjk kq :)
Làm tiếp nha cậu. ...........................:)
 
S

sparda9999

bài2:
ta có:[tex]P=\frac{a^2bc}{ab(ac+c+1)}+\frac{b}{b(ac+c+1)}+\frac{c}{ac+c+1} =\frac{ac}{ac+c+1}+\frac{1}{ac+c+1}+\frac{c}{ac+c+1} =\frac{ac+c+1}{ac+c+1} =1[/tex]
nhớ thanks nha ;))
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtantl

bài 7
Gọi đa thức cần tìm là : P(x) = aX^3 + bX^2+cX^1+d
ta có các phương trình:
a+b+c+d = 6
8a +4b+2c+d = 6
27a+9b+3c+d=6
-a+b-c+d = -18
Từ hệ này ta chuyển xuống hệ 3 phương trình bậc 1 ba ẩn
a+b+c+d = 6
7a+3b+c=0
26a+8b+2c=0
-2a-2c = -24
từ đó giải hệ
7a+3b+c=0
26a+8b+2c=0
-2a-2c = -24
tìm được a, b, c sau đó thay vào tìm d là ok
minh không mang máy các bạn thông cảm có gì tối tui mang máy và có thời gian minh giải các bài còn lại
 
S

sparda9999

bài 6 chỉ cần thay [tex] U_{n+1}=\frac{U_n^2+1}{U_n-1}[/tex]
còn câu b tìm công thức truy hồi là xong
câu c thì bấm máy giống công thức của câu b thôi :D
bài 8và 9 dễ
khi nào rảnh post lên cho ;))
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

bài 7
Gọi đa thức cần tìm là : P(x) = aX^3 + bX^2+cX^1+d
ta có các phương trình:
a+b+c+d = 6
8a +4b+2c+d = 6
27a+9b+3c+d=6
-a+b-c+d = -18
Từ hệ này ta chuyển xuống hệ 3 phương trình bậc 1 ba ẩn
a+b+c+d = 6
7a+3b+c=0
26a+8b+2c=0
-2a-2c = -24
từ đó giải hệ
7a+3b+c=0
26a+8b+2c=0
-2a-2c = -24
tìm được a, b, c sau đó thay vào tìm d là ok
minh không mang máy các bạn thông cảm có gì tối tui mang máy và có thời gian minh giải các bài còn lại
Làm như vậy là đúng rùi á. Kết quả bấm máy là [tex]x^3-6x^2+11x[/tex]

bài 2 bấm máy kiểu gì vậy :|
thế 2007=abc rút gọn là ra luôn mà
Vâng, cái đó có 2 cách anh à. Cách 1 là thay vào rùi rút gọn. Cách 2 là quy đồng mẫu rùi theo HĐT là đc :)
 
G

girltoanpro1995

Còn bài 8 với bài 9 là chưa hoàn thành toàn diện nek. Mà các bạn có thể post lun đáp án k nhỉ :) . Như vậy dễ hiu~ cho các bạn đọc :D
Mềh xjn post 1 bài thêm cko đỡ bị del vì sp ;))
Tìm các chữ số x,y,z để [tex]\bar{579xyz}[/tex] chja hết cho 5,7 và 9.
 
S

sparda9999

.
Bài 8 ( 2 điểm) Dân số thế giới năm 1995 là 5,6 tỉ người.
a) Hỏi mức tăng trưởng 1,7% thì vào năm 2008, dân số thế giới là bao nhju?
b) Với tỉ lệ tăng dân số như trên, trong khoảng bao nhju năm nữa thỳ dân số thế giới là 10 tỉ người?
Bài 9 ( 2 điểm) Cho tam giác ABC ( AB<AC) có đường cao AH và trug tuyến AM chja góc BAC thành 3 phần bằng nhau.
a) Tíh các góc of tam giác ABC.
b) Hãy tíh tỉ số diện tích tam giác ABH và tam giác ABC.

bài8:a;dân số thế giới vào năm 2008 là:
[tex]A_14=5600000000(1+1,7%)^{13}=6972048748[/tex]người
b;ta có pt:[tex]A_x=5600000000(1+1,7%)^x \Rightarrow5600000000(1+1,7%)^x=10000000000 \Leftrightarrow(1+1,7%)^x=10:5,6 \Leftrightarrow1,017^x=10:5,6 \Leftrightarrowx=34,39606505...[/tex]
\Rightarrowtrong khoang 35 năm nữa thì dân số nc' ta là 10000000000


 
Last edited by a moderator:
S

sparda9999

Bài 9 ( 2 điểm) Cho tam giác ABC ( AB<AC) có đường cao AH và trug tuyến AM chja góc BAC thành 3 phần bằng nhau.
a) Tíh các góc of tam giác ABC.
b) Hãy tíh tỉ số diện tích tam giác ABH và tam giác ABC.

a;vì [tex]\{BAH}=\{HAM}=\{MAC}[/tex]
\Rightarrow tg BAM cân tại A
\Rightarrow tgBAH=tgHAM
\Rightarrow [tex]S_{AHM}=\frac{AMC}{2}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]AH=\frac{AC}{2}[/tex]
\Rightarrow [tex]sinC=0,5\Leftrightarrow\ C}=30*[/tex]
\Rightarrow [tex]\{HAC}=60*\Rightarrow\ {ABH}=60*[/tex]
\Rightarrow [tex]\{BAC}=90*[/tex]
b;[tex]S_{ABH}=\frac{S_BAH}{2} \Rightarrow \frac{S_{ABC}}{4} [/tex]
nhớ thanks nha ;))
 
Last edited by a moderator:
S

sparda9999

Còn bài 8 với bài 9 là chưa hoàn thành toàn diện nek. Mà các bạn có thể post lun đáp án k nhỉ :) . Như vậy dễ hiu~ cho các bạn đọc :D
Mềh xjn post 1 bài thêm cko đỡ bị del vì sp ;))
Tìm các chữ số x,y,z để [tex]\bar{579xyz}[/tex] chja hết cho 5,7 và 9.

vì 579 ko chia hết cho 5;7;9
\Rightarrow[tex]\bar{xyz}[/tex] chia hết cho 5;7;9
\Rightarrow[tex]\bar{xyz}[/tex]là BC (5;7;9) và [tex]\bar{xyz}[/tex] có 3 chữ số
\Rightarrow[tex]\bar{xyz}[/tex] thuộc [tex]{315;630;945}[/tex]
từ đó suy ra x,y,z


còn đề nào ko bạn
post lên đi
ở khu vực phía bắc càng tốt ;))

 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

vì 579 ko chia hết cho 5;7;9 \Rightarrow[tex]\bar{xyz}[/tex] chia hết cho 5;7;9
\Rightarrow[tex]\bar{xyz}[/tex]là BC (5;7;9) và [tex]\bar{xyz}[/tex] có 3 chữ số
\Rightarrow[tex]\bar{xyz}[/tex] thuộc [tex]{315;630;945}[/tex]
từ đó suy ra x,y,z


còn đề nào ko bạn
post lên đi
ở khu vực phía bắc càng tốt ;))
Thông cảm, cậu post bài làm k rõ nên t k hiu~ + kq sai rùi :|
Bài làm:
Vì các số 5,7,9 là sống nguyên tố cùng nhau nên ta phải tìm các chữ số x,y,z sao cho [tex]\bar{579xyz}[/tex] chja hết cho 5.7.9=315.
Ta có:
[tex]\bar{579xyz}=579000+ \ bar{xyz}=1838.315+30+ \bar{xyz}[/tex]
[tex]\Rightarrow 30+\bar{xyz}[/tex] chja hết cho 315. Vì [tex]30\leq 30+\bar{xyz}<1029[/tex] nên (Dùng máy tíh tìm bội của 315 trog khoảng (30;1029).)
-Nếu [tex]30+ \bar{xyz} = 315 [/tex] thỳ [tex] \bar{xyz}=315-30=285[/tex]
-Nếu [tex]30+ \bar{xyz} = 630 [/tex] thỳ [tex] \bar{xyz}=630-30=600[/tex]
-Nếu [tex]30+ \bar{xyz} = 945 [/tex] thỳ [tex] \bar{xyz}=945-30=915[/tex]
Vậy ta có đáp án
x y z
2 8 5
6 0 0
9 1 5
 
N

nganltt_lc

Bài 8 ( 2 điểm) Dân số thế giới năm 1995 là 5,6 tỉ người.
a) Hỏi mức tăng trưởng 1,7% thì vào năm 2008, dân số thế giới là bao nhju?
b) Với tỉ lệ tăng dân số như trên, trong khoảng bao nhju năm nữa thỳ dân số thế giới là 10 tỉ người?

a) Áp dụng công thức :
[TEX] D = d ( 1+t%)^n[/TEX]

Trong đó : D là số dân sau khi tăng
d là số dân ban đầu
t là mức tăng trưởng
n là số năm

Ta có :
Số dân thế giới vào năm 2008 là :
7,090573577 tỉ người.

b) Cũng áp dụng công thức như trên.
Sử dụng máy tính fx 570 ms trở lên thì tính sẽ nhanh. Còn fx 500ms khi chưa nâng cấp sẽ không có chức năng này .
Ta có phương trình ẩn n ( tức là ẩn số năm )
[tex]5,6(1+1,7%)^ n = 10[/tex]

Quy trình ấn phím :
[ mode ] 1
5 [ . ] 6 [ ( ] 1 [ + ] 1 [ . ] 7 [ ab/c ] 100 [ ) ] [ ^ ] [ ALPHA ] [ X ]
[ ALPHA ] [ = ] 10 [ SHIFT ] [ SOLVE ] [ = ] [ SHIFT ] [ SOLVE ]

Nếu là máy 570 es thì chỉ cần ấn 1 lần [ SHIFT ] [ SOLVE ]

Kết quả : 35 năm.
 
G

girltoanpro1995

Cho t hỏi là số năm là 13 hay 14? Tớ làm 13 thỳ đc 6.972048748 tỉ người. Còn 2 bạn thỳ làm là 14 năm.
 
Q

quan8d

Thông cảm, cậu post bài làm k rõ nên t k hiu~ + kq sai rùi :|
Bài làm:
Vì các số 5,7,9 là sống nguyên tố cùng nhau nên ta phải tìm các chữ số x,y,z sao cho [tex]\bar{579xyz}[/tex] chja hết cho 5.7.9=315.
Ta có:
[tex]\bar{579xyz}=579000+ \ bar{xyz}=1838.315+30+ \bar{xyz}[/tex]
[tex]\Rightarrow 30+\bar{xyz}[/tex] chja hết cho 315. Vì [tex]30\leq 30+\bar{xyz}<1029[/tex] nên (Dùng máy tíh tìm bội của 315 trog khoảng (30;1029).)
-Nếu [tex]30+ \bar{xyz} = 315 [/tex] thỳ [tex] \bar{xyz}=315-30=285[/tex]
-Nếu [tex]30+ \bar{xyz} = 630 [/tex] thỳ [tex] \bar{xyz}=630-30=600[/tex]
-Nếu [tex]30+ \bar{xyz} = 945 [/tex] thỳ [tex] \bar{xyz}=945-30=915[/tex]
Vậy ta có đáp án
x y z
2 8 5
6 0 0
9 1 5
Cách khác nè :
5,7,9 nguyên tố cũng nhau nên [TEX]\bar{579xyz} = 5.7.9.k = 315k[/TEX]
Ta có : [TEX]579000 \leq \bar{579xyz} = 315k \leq 579999[/TEX]
\Rightarrow 1839 \leq k \leq 1841
\Rightarrow đáp án
 
Top Bottom