đề thi olympic ams nè các bạn

  • Thread starter smart_ruby_lawyer_2431996
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 1,654

S

smart_ruby_lawyer_2431996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. tím các hệ số a,b,c,d sao cho đa thức f(x)=x^4+(2a-1)x^3+bx^2-8x+9 là bình phương đúng của đa thức g(x) = x^2+cx+d.
2. a)tìm giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất của biểu thức A = x/lxl + lx-2009l/x-2009 +x-2010/lx-2010l
b)tìm tất cả các số nguyên dương n sao cho (n-1)! chia hết cho n.
CÁC BẠN GIÚP MÌNH GIẢI 2 BÀI TRÊN NHA. MẶC DÙ MÌNH LÀM ĐƯỢC RỒI NHƯNG MUỐN XEM CÁC BẠN LÀM THẾ NÀO. BẠN NÀO LÀM ĐƯỢC CÂU B BÀI 3 MÌNH SẼ CẢM ƠN VÀ CÓ QUÀ. THANKS CÁC BẠN TRƯỚC.
 
H

hunggary

ban viết lại đề câu 2 a cho tui xem lai với...........................................................
 
L

le_tien

1. tím các hệ số a,b,c,d sao cho đa thức f(x)=x^4+(2a-1)x^3+bx^2-8x+9 là bình phương đúng của đa thức g(x) = x^2+cx+d.
2. a)tìm giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất của biểu thức A = x/lxl + lx-2009l/x-2009 +x-2010/lx-2010l
b)tìm tất cả các số nguyên dương n sao cho (n-1)! chia hết cho n.
CÁC BẠN GIÚP MÌNH GIẢI 2 BÀI TRÊN NHA. MẶC DÙ MÌNH LÀM ĐƯỢC RỒI NHƯNG MUỐN XEM CÁC BẠN LÀM THẾ NÀO. BẠN NÀO LÀM ĐƯỢC CÂU B BÀI 3 MÌNH SẼ CẢM ƠN VÀ CÓ QUÀ. THANKS CÁC BẠN TRƯỚC.

Có thấy câu b bài 3 đâu mà làm ha bạn ............. :)>-:)>-:)>-:)>- @-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
K

katanaoa

may ban post hết tat ca cac bài ra hộ cái:D:D:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
T

th1104

1. tím các hệ số a,b,c,d sao cho đa thức f(x)=x^4+(2a-1)x^3+bx^2-8x+9 là bình phương đúng của đa thức g(x) = x^2+cx+d.
.
Mình làm bài này :)

Ta có: [TEX]f(x) = x^4 + (2a -1)x^3 + bx^2 - 8x +9[/TEX]

[TEX]g(x) = x^2 + cx + d[/TEX]

[TEX]g(x)^2 = f(x)[/TEX]

\Rightarrow [TEX](x^ 2 +cx + d) ^2 = x^4 + (2a - 1)x^3 + bx^2 - 8x + 9[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x^4 + c^2x^2 + d^2 + 2cx^3 + 2 dx^2 + 2 cdx = x^4 + (2a -1)x^3 + bx^2 - 8x +9[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x^4 + 2c x^3 + (c^2 + 2d )x^2 + 2cdx + d^2 = x^4 + (2a-1)x^3 + bx^2 - 8x + 9[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{2c = 2a -1}\\{c^2 + 2d = b}\\{2cd = 8}\\{d^2 = 9}[/TEX]

Đến đây mình tính ra toàn số lẻ thui :)


topic này đang spam đó các bạn tập trung làm bài đừng nói chuyện ngoài rìa nữa nha. Thanks

sr vì em dùng màu đỏ:)
 
T

th1104

2. a)tìm giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất của biểu thức A = x/lxl + lx-2009l/x-2009 +x-2010/lx-2010l
Ta có: |x| = 0 \Leftrightarrow x = 0

|x - 2009| = 0 \Leftrightarrow x = 2009

|x -2010| = 0 \Leftrightarrow x = 2010

Nếu x <0 Ta có :

A = [TEX]\frac{x}{-x} + \frac{2009 - x}{x- 2009} + \frac{x-2010}{2010 -x}[/TEX]

= [TEX]-1 - \frac{x-2009}{x-2009}- \frac{x - 2010 }{x-2010}[/TEX]

= [TEX]-1 - 1 -1 = -3[/TEX]

Nếu 0 \leq x <2009 ta có:

A = [TEX]\frac{x }{x } + \frac{2009- x}{x-2009} + \frac{x-2010}{2010-x} [/TEX]

= [TEX]1 - 1 -1 = -1[/TEX]

Nếu 2009 \leq x < 2010 ta có:

A = [TEX]\frac{x}{x} + \frac{x-2009}{x-2009} + \frac{x-2010}{2010-x}[/TEX]

= [TEX] 1 + 1- 1= 1[/TEX]

Nếu x \geq 2010 ta có:

A = [TEX]\frac{x}{x} + \frac{x-2009}{x-2009} + \frac{x-2010}{x-2010}[/TEX]

= [TEX]1+1+1 = 3[/TEX]

Vậy GTNN của A là -3 đạt được khi x < 2009

GTLN của A là 3 đạt được khi x > 2010
 
T

th1104

b)tìm tất cả các số nguyên dương n sao cho (n-1)! chia hết cho n.

Bài này mình chưa biết cách chứng minh nhưng mình nghĩ thế này

Tất cả các giai thừa lẻ từ 5 trở lên đều thỏa mãn

VD nhá:

5! [TEX] \vdots[/TEX] 6

7! [TEX]\vdots[/TEX] 8

9! [TEX]\vdots[/TEX] 10

11! [TEX]\vdots[/TEX] 12

......

Bởi vì trong đó luôn có hai số có tích đúng bằng n :)

Bạn thử lại coi xem có cách nào cm đc ko nha :)

Mình chỉ nghĩ đc đến thế thui :)

 
Top Bottom