Đề thi năm 2011

T

tathuy2345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hỗn hợp X gồm K,Al,Fe thành 2 phàn bằng nhau
phần 1 cho tác dụng với KOH(dư) thu dc 0,784 lít khí H2 dktc
Cho phần 2 vào một lương dư H20,thu dc 0,448 lít khí H2 dktc và m gam hỗn hợp kim loại Y.Hòa tan Y vào dung dich HCl thu dc 0,56lit H2 dktc
Khối lương(tính theo gam) của K,Al,Fe trong moi phan hon hợp X là

Hỗn hợp X gôm C2H2 và H2 có cùng số mol. Lấy một lươg hỗn hợp X cho qua chất xúc tác nung nóng, thu dược hỗn hợp Y gồm C2H2,C2H6,C2H4 và H2.Sục Y vào dung dich brom (dư) thì khối lượng bình brom tăng 10,8 gam và thoát ra 4,48 lít hỗn hợp khí(dktc) có tỷ khối với H2 là 8.Thể tích khí 02 dktc cần de *** cháy Y là
 
V

vumacdinhchi

*Phần 1
K + H2O -> KOH + 1/2H2

KOH + H2O + Al -> KAlO2 + 3/2H2
*Phần 2
K + H2O -> KOH + 1/2H2

KOH + H2O + Al -> KAlO2 + 3/2H2

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2

Al + 3HCl -> AlCl3 + 3/2H2

vì ở phần 2 nước dư -> K p/ứ hết , mà Y là hỗn hợp kim loại suy ra KOH thiếu , Al dư
Gọi n K , Al , Fe ở mỗi phần lần lượt là x,y,z
Theo phần 1 , có n H2 = x/2 + 3y/2 = 0,035
Theo phần 2 => n H2 = x/2 + 3x/2 = 2x = 0,02 => x = 0,01 ( do Al dư )
vậy suy ra y = 0,02 mol
Có n H2 ở hai pứ cuối là (y-x)*3/2 + z/2 = 0,025 => z = 0,01
Vậy kết luận
n K = 0,01 mol
n Al = 0,02 mol
n Fe = 0,01 mol
Đến đây nếu đề bài bảo tính % khối lượng thì bạn tự tính nốt nhé

2/. Tổng khối lượng C2H2 và H2 bđ: 10.8 + 0.2*16 = 14(g)
=> nC2H2 = nH2 = 0.5(mol)
Mol O2 đốt Y = Mol O2 đốt X (bảo toàn nguyên tố) => Mol O2 cần là 1.5 (mol)
=> Thể tích O2 cần là 33.6(l)
Chắc chắn 100%
 
Top Bottom