M
maiconghuy
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề thi - Mạch dao động - Đề 1 Có đáp án!
Câu 16 : Kết luận nào sau đây sai. Đối với mạch dao động điện từ LC có điện trở thuần bằng 0 thì: A - Năng lượng dao động của mạch bằng năng lượng từ trường cực đại của cuộn dây ---------- B - Năng lượng dao động của mạch bằng năng lượng điện trường cực đại trong tụ
C - Năng lượng dao động của mạch được bảo toàn ---------- D - Tại một thời điểm, năng lượng dao động của mạch chỉ có thể là năng lượng điện trường hoặc năng lượng từ trường
Câu 17 : Sự hình thành dao động điện từ tự do trong mạch dao động là do hiện tượng nào sau đây? A - Cảm ứng điện từ. ---------- B - Cộng hưởng điện.
C - Tự cảm. ---------- D - Phát xạ nhiệt electron.
Câu 18 : Chọn câu đúng. Năng lượng bổ sung cho mạch dao động trong máy phát dao động điều hòa dùng transistor từ: A - dòng bazơ ---------- B - dòng côlectơ.
C - dòng êmitơ ---------- D - transistor.
Câu 19 : Trong mạch dao động LC (lí tưởng), hiệu điện thế giữa hai bản tụ và cường độ dòng điện chạy qua cuộn dây biến thiên điều hoà A - khác tần số và cùng pha. ---------- B - cùng tần số và ngược pha.
C - cùng tần số và vuông pha. ---------- D - cùng tần số và cùng pha.
Câu 20 : Tần số của mạch chọn sóng thu được: A - Bằng tần số của mọi đài phát sóng. ---------- B - Bằng tần số riêng của mạch thu sóng.
C - Bằng tần số của năng lượng điện từ. ---------- D - Bằng tần số dao động tự do của Ăng ten thu.
Câu 21 : Mạch dao động điện từ điều hoà gồm cuộn cảm L và tụ điện C, khi tăng điện dung của tụ điện lên 4 lần thì chu kỳ dao động của mạch A - tăng lên 4 lần. ---------- B - tăng lên 2 lần.
C - giảm đi 4 lần. ---------- D - giảm đi 2 lần.
Câu 22 : Mạch chọn sóng của một máy thu vô tuyến gồm cuộn dây có độ tự cảm L = 4μH và tụ điện có điện dung C = 20nF.Cho c=3.108m/s, π=3,14. Để mạch này bắt được sóng có bước sóng trong khoảng từ 60m đến 120m thì phải:
A - Mắc nối tiếp với tụ C một tụ xoay CV có điện dung biến thiên trong khoảng 0,257nF
CV
1,067nF. ---------- B - Mắc song song với tụ C một tụ xoay CV có điện dung biến thiên trong khoảng 0,253nF
CV
1,013nF.
C - Mắc nối tiếp với tụ C một tụ xoay CV có điện dung biến thiên trong khoảng 0,25nF
CV
1nF. ---------- D - mắc song song với tụ C một tụ xoay CV có điện dung biến thiên trong khoảng 0,25nF
CV
1nF.
Câu 23 : Trong một mạch dao động LC có tồn tại một dao động điện từ, thời gian để chuyển năng lượng tổng cộng của mạch từ dạng năng lượng điện trường trong tụ điện thành năng lượng từ trường trong cuộn cảm mất 1,50μs. Chu kỳ dao động của mạch là: A - 1,5μs. ---------- B - 3,0μs.
C - 0,75μs. ---------- D - 6,0μs.
Câu 24 : Trong mạch dao động điện từ LC,khi mắc tụ C1 thì tần số dao động riêng là f 1=20MHz.Còn khi mắc tụ C2 thì tần số dao động riêng là f =15MHz.Tần số dao động khi mắc 2 tụ song song là:
A - 22MHz ---------- B - 16,6MHz
C - 12MHz ---------- D - 10MHz
Câu 25 : Mạch dao động với tần số góc là ω. Biết điện tích cực đại trong mạch là Qo, cường độ dòng điện qua cuộn dây có giá trị cực đại là: A - Io = ωQo. ---------- B - Io = Qo/ω.
C - Io = 2ωQo. ---------- D - Io = ωQo2.
Câu 26 : Chọn câu đúng. Một mạch dao động gồm một cuộn dây có độ tự cảm 5mH và tụ điện có điện dung 50μF. Chu kỳ dao động riêng của mạch là: A - 99,3s ---------- B - 0,0314s
C - 3,14.10-4s ---------- D - 31,4.10-4s
Câu 27 : Chọn câu đúng. Một mạch dao động gồm cuộn dây có độ tự cảm 0,2H và tụ điện có điện dung C=10μF thực hiện dao động điện từ tự do. Biết cường độ cực đại trong khung là Io=0,012A. Khi cường độ dòng điện tức thời i=0,01A thì hiệu điện thế cực đại và hiệu điện thế tức thời giữa hai bản tụ điện là: A - Uo = 5,4V ; u = 0,94V ---------- B - Uo = 1,7V ; u = 20V
C - Uo = 5,4V ; u = 20 V ---------- D - Uo = 1,7V ; u = 0,94V
Câu 28 : Khi mắc tụ C1 vào mạch dao động thì thu được sóng điện từ có bước sóng λ1=100m, thay tụ C1 bằng tụ C2 thì mạch thu được sóng λ2=75m. Khi mắc hai tụ nối tiếp với nhau rồi mắc vào mạch thì bắt được sóng có bước sóng là: A - 60 m ---------- B - 40 m
C - 80 m ---------- D - 120 m
Câu 29 : Mạch dao động LC gồm cuộn dây có độ tự cảm L = 30μH và một tụ điện C = 3000pF. Điện trở thuần của mạch dao động là 0,1Ω. Để duy trì dao động điện từ trong mạch với hiệu điện thế cực đại trên tụ điện là 6V phải cung cấp cho mạch một năng lượng điện có công suất: A - 0,18W. ---------- B - 0,18mW.
C - 0,35mW. ---------- D - 0,55mW.
Câu 30 : Một cuộn cảm L mắc với tụ C1 thì tần số riêng f1 = 7,5MHz. Khi mắc L với tụ C2 thì tần số riêng f2 = 10MHz. Tìm tần số riêng khi ghép C1 song song với C2 rồi mắc vào L. A - 2MHz. ---------- B - 4MHz.
C - 8MHz. ---------- D - 6MHz.
Câu 31 : Một mạch dao động gồm tụ C và cuộn cảm L = 0,25μH. Tần số dao động riêng của mạch là f = 10MHz. Cho π2 = 10. Tính điện dung C của tụ điện. A - 0,5nF ---------- B - 1nF
C - 2nF ---------- D - 4nF
Câu 32 : Một mạch dao động có tụ điện C = 0,5μF . Để tần số dao động riêng của mạch bằng 960 Hz thì độ tự cảm của cuộn dây phải là: A - 0,528 H ---------- B - 5,49.10-2 H
C - 0,345 H ---------- D - 54,9.10-2 H
Câu 33 : Một mạch dao động gồm cuộn cảm L =
mH và tụ C =
µF. Tìm tần số riêng của dao động trong mạch. A - 20kHz. ---------- B - 10kHz.
C - 7,5kHz. ---------- D - 12,5kHz.
Câu 34 : Cho đoạn mạch gồm điện trở R = 60Ω, tụ điện
và cuộn cảm
mắc nối tiếp. Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều u = 50
cos100πt(V). Cường độ dòng điện hiệu dụng trong mạch là: A - 0,25A ---------- B - 0,50A
C - 0,71A ---------- D - 1,00A
Câu 35 : Một mạch dao động điện từ, cuộn dây thuần cảm có hệ số tự cảm 20 mH. Mạch dao động với tần số 4000 Hz. Điện dung của tụ điện là: A - 8 nF. ---------- B - 0,8 nF.
C - 80 nF. ---------- D - 0,8 μF.
Câu 36 : Cường độ dòng điện tức thời trong mạch LC có dạng i=0,05cos2000t(A). Tụ điện có điện dung C = 2μF. Năng lượng của mạch dao động là: A - 7,8.10-3J. ---------- B - 1,56. 10-3J.
C - 7,8.10-4J. ---------- D - 1,56. 10-4J.
Câu 37 : Cho một mạch dao động điện từ gồm một tụ điện có điện dung C = 5.10-6F và một cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L = 50mH. Tính tần số dao động riêng của mạch và năng lượng của mạch dao động khi biết hiệu điện thế cực đại trên tụ là 3V. A -
---------- B -
C -
---------- D -
Câu 38 : Một mạch dao động điện từ LC lí tưởng gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm 5 μH và tụ điện có điện dung 5 μF. Trong mạch có dao động điện từ tự do. Khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp mà điện tích trên một bản tụ điện có độ lớn cực đại là A - 2,5π.10-6 s. ---------- B - 10π.10-6 s.
C - 5π.10-6 s. ---------- D - 10-6 s.
Câu 39 : Trong mạch dao động LC lý tưởng điện tích dao động với phương trình q = Q0cos
t( C) .Cứ sau khoảng thời gian như nhau Δt thì năng lượng trong tụ và trong cuộn cảm lại bằng nhau. Khoảng thời gian Δt đó bằng: A - T/4 ---------- B - T/8
C - T/2 ---------- D - T
Hãy click vào đây để xem đáp án hoặc các bài tiếp theo trong đề
Link xem đáp án: http://www.********/lophoc/viewKey.aspx?ChuyenDeID=868&UserKey=maiconghuy
Câu 16 : Kết luận nào sau đây sai. Đối với mạch dao động điện từ LC có điện trở thuần bằng 0 thì: A - Năng lượng dao động của mạch bằng năng lượng từ trường cực đại của cuộn dây ---------- B - Năng lượng dao động của mạch bằng năng lượng điện trường cực đại trong tụ
C - Năng lượng dao động của mạch được bảo toàn ---------- D - Tại một thời điểm, năng lượng dao động của mạch chỉ có thể là năng lượng điện trường hoặc năng lượng từ trường
Câu 17 : Sự hình thành dao động điện từ tự do trong mạch dao động là do hiện tượng nào sau đây? A - Cảm ứng điện từ. ---------- B - Cộng hưởng điện.
C - Tự cảm. ---------- D - Phát xạ nhiệt electron.
Câu 18 : Chọn câu đúng. Năng lượng bổ sung cho mạch dao động trong máy phát dao động điều hòa dùng transistor từ: A - dòng bazơ ---------- B - dòng côlectơ.
C - dòng êmitơ ---------- D - transistor.
Câu 19 : Trong mạch dao động LC (lí tưởng), hiệu điện thế giữa hai bản tụ và cường độ dòng điện chạy qua cuộn dây biến thiên điều hoà A - khác tần số và cùng pha. ---------- B - cùng tần số và ngược pha.
C - cùng tần số và vuông pha. ---------- D - cùng tần số và cùng pha.
Câu 20 : Tần số của mạch chọn sóng thu được: A - Bằng tần số của mọi đài phát sóng. ---------- B - Bằng tần số riêng của mạch thu sóng.
C - Bằng tần số của năng lượng điện từ. ---------- D - Bằng tần số dao động tự do của Ăng ten thu.
Câu 21 : Mạch dao động điện từ điều hoà gồm cuộn cảm L và tụ điện C, khi tăng điện dung của tụ điện lên 4 lần thì chu kỳ dao động của mạch A - tăng lên 4 lần. ---------- B - tăng lên 2 lần.
C - giảm đi 4 lần. ---------- D - giảm đi 2 lần.
Câu 22 : Mạch chọn sóng của một máy thu vô tuyến gồm cuộn dây có độ tự cảm L = 4μH và tụ điện có điện dung C = 20nF.Cho c=3.108m/s, π=3,14. Để mạch này bắt được sóng có bước sóng trong khoảng từ 60m đến 120m thì phải:
A - Mắc nối tiếp với tụ C một tụ xoay CV có điện dung biến thiên trong khoảng 0,257nF
C - Mắc nối tiếp với tụ C một tụ xoay CV có điện dung biến thiên trong khoảng 0,25nF
Câu 23 : Trong một mạch dao động LC có tồn tại một dao động điện từ, thời gian để chuyển năng lượng tổng cộng của mạch từ dạng năng lượng điện trường trong tụ điện thành năng lượng từ trường trong cuộn cảm mất 1,50μs. Chu kỳ dao động của mạch là: A - 1,5μs. ---------- B - 3,0μs.
C - 0,75μs. ---------- D - 6,0μs.
Câu 24 : Trong mạch dao động điện từ LC,khi mắc tụ C1 thì tần số dao động riêng là f 1=20MHz.Còn khi mắc tụ C2 thì tần số dao động riêng là f =15MHz.Tần số dao động khi mắc 2 tụ song song là:
A - 22MHz ---------- B - 16,6MHz
C - 12MHz ---------- D - 10MHz
Câu 25 : Mạch dao động với tần số góc là ω. Biết điện tích cực đại trong mạch là Qo, cường độ dòng điện qua cuộn dây có giá trị cực đại là: A - Io = ωQo. ---------- B - Io = Qo/ω.
C - Io = 2ωQo. ---------- D - Io = ωQo2.
Câu 26 : Chọn câu đúng. Một mạch dao động gồm một cuộn dây có độ tự cảm 5mH và tụ điện có điện dung 50μF. Chu kỳ dao động riêng của mạch là: A - 99,3s ---------- B - 0,0314s
C - 3,14.10-4s ---------- D - 31,4.10-4s
Câu 27 : Chọn câu đúng. Một mạch dao động gồm cuộn dây có độ tự cảm 0,2H và tụ điện có điện dung C=10μF thực hiện dao động điện từ tự do. Biết cường độ cực đại trong khung là Io=0,012A. Khi cường độ dòng điện tức thời i=0,01A thì hiệu điện thế cực đại và hiệu điện thế tức thời giữa hai bản tụ điện là: A - Uo = 5,4V ; u = 0,94V ---------- B - Uo = 1,7V ; u = 20V
C - Uo = 5,4V ; u = 20 V ---------- D - Uo = 1,7V ; u = 0,94V
Câu 28 : Khi mắc tụ C1 vào mạch dao động thì thu được sóng điện từ có bước sóng λ1=100m, thay tụ C1 bằng tụ C2 thì mạch thu được sóng λ2=75m. Khi mắc hai tụ nối tiếp với nhau rồi mắc vào mạch thì bắt được sóng có bước sóng là: A - 60 m ---------- B - 40 m
C - 80 m ---------- D - 120 m
Câu 29 : Mạch dao động LC gồm cuộn dây có độ tự cảm L = 30μH và một tụ điện C = 3000pF. Điện trở thuần của mạch dao động là 0,1Ω. Để duy trì dao động điện từ trong mạch với hiệu điện thế cực đại trên tụ điện là 6V phải cung cấp cho mạch một năng lượng điện có công suất: A - 0,18W. ---------- B - 0,18mW.
C - 0,35mW. ---------- D - 0,55mW.
Câu 30 : Một cuộn cảm L mắc với tụ C1 thì tần số riêng f1 = 7,5MHz. Khi mắc L với tụ C2 thì tần số riêng f2 = 10MHz. Tìm tần số riêng khi ghép C1 song song với C2 rồi mắc vào L. A - 2MHz. ---------- B - 4MHz.
C - 8MHz. ---------- D - 6MHz.
Câu 31 : Một mạch dao động gồm tụ C và cuộn cảm L = 0,25μH. Tần số dao động riêng của mạch là f = 10MHz. Cho π2 = 10. Tính điện dung C của tụ điện. A - 0,5nF ---------- B - 1nF
C - 2nF ---------- D - 4nF
Câu 32 : Một mạch dao động có tụ điện C = 0,5μF . Để tần số dao động riêng của mạch bằng 960 Hz thì độ tự cảm của cuộn dây phải là: A - 0,528 H ---------- B - 5,49.10-2 H
C - 0,345 H ---------- D - 54,9.10-2 H
Câu 33 : Một mạch dao động gồm cuộn cảm L =
C - 7,5kHz. ---------- D - 12,5kHz.
Câu 34 : Cho đoạn mạch gồm điện trở R = 60Ω, tụ điện
C - 0,71A ---------- D - 1,00A
Câu 35 : Một mạch dao động điện từ, cuộn dây thuần cảm có hệ số tự cảm 20 mH. Mạch dao động với tần số 4000 Hz. Điện dung của tụ điện là: A - 8 nF. ---------- B - 0,8 nF.
C - 80 nF. ---------- D - 0,8 μF.
Câu 36 : Cường độ dòng điện tức thời trong mạch LC có dạng i=0,05cos2000t(A). Tụ điện có điện dung C = 2μF. Năng lượng của mạch dao động là: A - 7,8.10-3J. ---------- B - 1,56. 10-3J.
C - 7,8.10-4J. ---------- D - 1,56. 10-4J.
Câu 37 : Cho một mạch dao động điện từ gồm một tụ điện có điện dung C = 5.10-6F và một cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L = 50mH. Tính tần số dao động riêng của mạch và năng lượng của mạch dao động khi biết hiệu điện thế cực đại trên tụ là 3V. A -
C -
Câu 38 : Một mạch dao động điện từ LC lí tưởng gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm 5 μH và tụ điện có điện dung 5 μF. Trong mạch có dao động điện từ tự do. Khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp mà điện tích trên một bản tụ điện có độ lớn cực đại là A - 2,5π.10-6 s. ---------- B - 10π.10-6 s.
C - 5π.10-6 s. ---------- D - 10-6 s.
Câu 39 : Trong mạch dao động LC lý tưởng điện tích dao động với phương trình q = Q0cos
C - T/2 ---------- D - T
Hãy click vào đây để xem đáp án hoặc các bài tiếp theo trong đề
Link xem đáp án: http://www.********/lophoc/viewKey.aspx?ChuyenDeID=868&UserKey=maiconghuy