K
kimchip
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Đề thi - Mạch dao động - Đề 1 Có đáp án!
Câu 2 : Điều nào sau đây là đúng khi nói về năng lượng duy trì dao động trong máy phát dao động điều hoà dùng tranzito?
A - Dao động trong mạch LC nhận năng lượng một cách đều đặn trong từng chu kì. ---------- B - Năng lượng duy trì dao động trong mạch LC là do tranzito cung cấp.
C - Năng lượng duy trì dao động trong mạch LC là do nguồn điện một chiều cung cấp. ---------- D - A, C đúng.
Câu 3 : Điều nào sau đây là đúng khi nói về năng lượng duy trì dao động trong máy phát dao động điều hoà dùng tranzito?
A - Dao động trong mạch LC nhận năng lượng một cách đều đặn trong từng chu kì. ----------
B - Năng lượng duy trì dao động trong mạch LC là do tranzito cung cấp.
C - Năng lượng duy trì dao động trong mạch LC là do nguồn điện một chiều cung cấp. ----------
D - A, C đúng.
Câu 4 : Nguyên tắc phát và thu sóng điện từ dựa vào: A - Hiện tượng cộng hưởng. ---------- B - Hiện tượng bức xạ.
C - Hiện tượng hấp thu ---------- D - Hiện tượng giao thoa.
Câu 5 : Dao động điện từ trong mạch chọn sóng của máy thu khi máy thu bắt được sóng là: A - Dao động tự do với tần số bằng tần số riêng của mạch
B - Dao động tắt dần có tần số bằng tần số riêng của mạch
C - Dao động cưỡng bức có tần số bằng tần số riêng của mạch D - Cả 3 câu trên đều sai
Câu 6 : Tần số dao động điện từ tự do trong mạch LC thay đổi như thế nào khi đưa vào cuộn dây một lõi sắt? A - tăng lên. ----------
B - giảm xuống.
C - không thay đổi. ---------- D - ban đầu tăng lên rồi sau đó giảm xuống.
Câu 7 : Chọn kết luận sai:
A - Trong mạch dao động tự do LC, sự biến thiên điện trường tương đương dòng điện dịch ----------
B - Trong dao động điện từ cưỡng bức, điện trở R của mạch càng lớn, đỉnh cộng hưởng cường độ dòng điện càng thấp
C - Không bao giờ có sự tồn tại riêng biệt của điện trường biến thiên và từ trường biến thiên ----------
D - Để duy trì dao động trong mạch dao động LC, chỉ cần mắc thêm pin vào mạch
Câu 8 : Trong mạch dao động dòng điện trong mạch có đặc điểm nào sau đây? A - Chu kỳ rất lớn ---------- B - Năng lượng rất lớn
C - Cường độ rất lớn ---------- D - Tần số rất lớn
Câu 9 : Đại lượng m trong dao động cơ tương đương với đại luợng nào trong dao động điện ?
A - L ---------- B - C
C - 1/L ---------- D - 1/C
Câu 10 : Khi nói về dao động điện từ trong mạch dao động LC lí tưởng, phát biểu nào sau đây sai? A - Năng lượng từ trường và năng lượng điện trường của mạch luôn cùng tăng hoặc luôn cùng giảm. ----------
B - Năng lượng điện từ của mạch gồm năng lượng từ trường và năng lượng điện trường.
C - Cường độ dòng điện qua cuộn cảm và hiệu điện thế giữa hai bản tụ điện biến thiên điều hoà theo thời gian với cùng tần số. D - Điện tích của một bản tụ điện và cường độ dòng điện trong mạch biến thiên điều hòa theo thời gian lệch pha nhau 2/π.
Câu 11 : Sự hình thành dao động điện từ tự do trong mạch dao động là do hiện tượng nào sau đây: A - Cảm ứng điện từ ---------- B - Tự cảm
C - Từ hóa ---------- D - Cộng hưởng điện
Câu 12 : Máy phát điện dùng Tranzito là A - Hệ dao động cưỡng bức ---------- B - Hệ dao động duy trì
C - Mạch dao động riêng ---------- D - Mạch khuếch đại dao động
Câu 13 : Kết luận nào sau đây sai. Đối với mạch dao động điện từ LC có điện trở thuần bằng 0 thì: A - Năng lượng dao động của mạch bằng năng lượng từ trường cực đại của cuộn dây ----------
B - Năng lượng dao động của mạch bằng năng lượng điện trường cực đại trong tụ
C - Năng lượng dao động của mạch được bảo toàn ----------
D - Tại một thời điểm, năng lượng dao động của mạch chỉ có thể là năng lượng điện trường hoặc năng lượng từ trường
Câu 14 : Sự hình thành dao động điện từ tự do trong mạch dao động là do hiện tượng nào sau đây? A - Cảm ứng điện từ. ---------- B - Cộng hưởng điện.
C - Tự cảm. ---------- D - Phát xạ nhiệt electron.
Câu 15 : Chọn câu đúng. Năng lượng bổ sung cho mạch dao động trong máy phát dao động điều hòa dùng transistor từ: A - dòng bazơ ---------- B - dòng côlectơ.
C - dòng êmitơ ---------- D - transistor.
Câu 16 : Trong mạch dao động LC (lí tưởng), hiệu điện thế giữa hai bản tụ và cường độ dòng điện chạy qua cuộn dây biến thiên điều hoà A - khác tần số và cùng pha. ---------- B - cùng tần số và ngược pha.
C - cùng tần số và vuông pha. ---------- D - cùng tần số và cùng pha.
Câu 17 : Tần số của mạch chọn sóng thu được: A - Bằng tần số của mọi đài phát sóng. ---------- B - Bằng tần số riêng của mạch thu sóng.
C - Bằng tần số của năng lượng điện từ. ---------- D - Bằng tần số dao động tự do của Ăng ten thu.
Câu 18 : Mạch dao động điện từ điều hoà gồm cuộn cảm L và tụ điện C, khi tăng điện dung của tụ điện lên 4 lần thì chu kỳ dao động của mạch A - tăng lên 4 lần. ---------- B - tăng lên 2 lần.
C - giảm đi 4 lần. ---------- D - giảm đi 2 lần.
Câu 19 : Trong một mạch dao động LC có tồn tại một dao động điện từ, thời gian để chuyển năng lượng tổng cộng của mạch từ dạng năng lượng điện trường trong tụ điện thành năng lượng từ trường trong cuộn cảm mất 1,50μs. Chu kỳ dao động của mạch là: A - 1,5μs. ---------- B - 3,0μs.
C - 0,75μs. ---------- D - 6,0μs.
Câu 20 : Trong mạch dao động điện từ LC,khi mắc tụ C1 thì tần số dao động riêng là f 1=20MHz.Còn khi mắc tụ C2 thì tần số dao động riêng là f =15MHz.Tần số dao động khi mắc 2 tụ song song là:
A - 22MHz ---------- B - 16,6MHz
C - 12MHz ---------- D - 10MHz
Câu 21 : Mạch dao động với tần số góc là ω. Biết điện tích cực đại trong mạch là Qo, cường độ dòng điện qua cuộn dây có giá trị cực đại là: A - Io = ωQo. ---------- B - Io = Qo/ω.
C - Io = 2ωQo. ---------- D - Io = ωQo2.
Câu 22 : Chọn câu đúng. Một mạch dao động gồm một cuộn dây có độ tự cảm 5mH và tụ điện có điện dung 50μF. Chu kỳ dao động riêng của mạch là: A - 99,3s ---------- B - 0,0314s
C - 3,14.10-4s ---------- D - 31,4.10-4s
Câu 23 : Chọn câu đúng. Một mạch dao động gồm cuộn dây có độ tự cảm 0,2H và tụ điện có điện dung C=10μF thực hiện dao động điện từ tự do. Biết cường độ cực đại trong khung là Io=0,012A. Khi cường độ dòng điện tức thời i=0,01A thì hiệu điện thế cực đại và hiệu điện thế tức thời giữa hai bản tụ điện là: A - Uo = 5,4V ; u = 0,94V ---------- B - Uo = 1,7V ; u = 20V
C - Uo = 5,4V ; u = 20 V ---------- D - Uo = 1,7V ; u = 0,94V
Câu 24 : Khi mắc tụ C1 vào mạch dao động thì thu được sóng điện từ có bước sóng λ1=100m, thay tụ C1 bằng tụ C2 thì mạch thu được sóng λ2=75m. Khi mắc hai tụ nối tiếp với nhau rồi mắc vào mạch thì bắt được sóng có bước sóng là: A - 60 m ---------- B - 40 m
C - 80 m ---------- D - 120 m
Câu 25 : Mạch dao động LC gồm cuộn dây có độ tự cảm L = 30μH và một tụ điện C = 3000pF. Điện trở thuần của mạch dao động là 0,1Ω. Để duy trì dao động điện từ trong mạch với hiệu điện thế cực đại trên tụ điện là 6V phải cung cấp cho mạch một năng lượng điện có công suất: A - 0,18W. ---------- B - 0,18mW.
C - 0,35mW. ---------- D - 0,55mW.
Câu 26 : Một cuộn cảm L mắc với tụ C1 thì tần số riêng f1 = 7,5MHz. Khi mắc L với tụ C2 thì tần số riêng f2 = 10MHz. Tìm tần số riêng khi ghép C1 song song với C2 rồi mắc vào L. A - 2MHz. ---------- B - 4MHz.
C - 8MHz. ---------- D - 6MHz.
Câu 27 : Một mạch dao động gồm tụ C và cuộn cảm L = 0,25μH. Tần số dao động riêng của mạch là f = 10MHz. Cho π2 = 10. Tính điện dung C của tụ điện. A - 0,5nF ---------- B - 1nF
C - 2nF ---------- D - 4nF
Câu 28 : Một mạch dao động có tụ điện C = 0,5μF . Để tần số dao động riêng của mạch bằng 960 Hz thì độ tự cảm của cuộn dây phải là: A - 0,528 H ---------- B - 5,49.10-2 H
C - 0,345 H ---------- D - 54,9.10-2 H
Câu 29 : Một mạch dao động điện từ, cuộn dây thuần cảm có hệ số tự cảm 20 mH. Mạch dao động với tần số 4000 Hz. Điện dung của tụ điện là: A - 8 nF. ---------- B - 0,8 nF.
C - 80 nF. ---------- D - 0,8 μF.
Câu 30 : Cường độ dòng điện tức thời trong mạch LC có dạng i=0,05cos2000t(A). Tụ điện có điện dung C = 2μF. Năng lượng của mạch dao động là: A - 7,8.10-3J. ---------- B - 1,56. 10-3J.
C - 7,8.10-4J. ---------- D - 1,56. 10-4J.
Câu 2 : Điều nào sau đây là đúng khi nói về năng lượng duy trì dao động trong máy phát dao động điều hoà dùng tranzito?
A - Dao động trong mạch LC nhận năng lượng một cách đều đặn trong từng chu kì. ---------- B - Năng lượng duy trì dao động trong mạch LC là do tranzito cung cấp.
C - Năng lượng duy trì dao động trong mạch LC là do nguồn điện một chiều cung cấp. ---------- D - A, C đúng.
Câu 3 : Điều nào sau đây là đúng khi nói về năng lượng duy trì dao động trong máy phát dao động điều hoà dùng tranzito?
A - Dao động trong mạch LC nhận năng lượng một cách đều đặn trong từng chu kì. ----------
B - Năng lượng duy trì dao động trong mạch LC là do tranzito cung cấp.
C - Năng lượng duy trì dao động trong mạch LC là do nguồn điện một chiều cung cấp. ----------
D - A, C đúng.
Câu 4 : Nguyên tắc phát và thu sóng điện từ dựa vào: A - Hiện tượng cộng hưởng. ---------- B - Hiện tượng bức xạ.
C - Hiện tượng hấp thu ---------- D - Hiện tượng giao thoa.
Câu 5 : Dao động điện từ trong mạch chọn sóng của máy thu khi máy thu bắt được sóng là: A - Dao động tự do với tần số bằng tần số riêng của mạch
B - Dao động tắt dần có tần số bằng tần số riêng của mạch
C - Dao động cưỡng bức có tần số bằng tần số riêng của mạch D - Cả 3 câu trên đều sai
Câu 6 : Tần số dao động điện từ tự do trong mạch LC thay đổi như thế nào khi đưa vào cuộn dây một lõi sắt? A - tăng lên. ----------
B - giảm xuống.
C - không thay đổi. ---------- D - ban đầu tăng lên rồi sau đó giảm xuống.
Câu 7 : Chọn kết luận sai:
A - Trong mạch dao động tự do LC, sự biến thiên điện trường tương đương dòng điện dịch ----------
B - Trong dao động điện từ cưỡng bức, điện trở R của mạch càng lớn, đỉnh cộng hưởng cường độ dòng điện càng thấp
C - Không bao giờ có sự tồn tại riêng biệt của điện trường biến thiên và từ trường biến thiên ----------
D - Để duy trì dao động trong mạch dao động LC, chỉ cần mắc thêm pin vào mạch
Câu 8 : Trong mạch dao động dòng điện trong mạch có đặc điểm nào sau đây? A - Chu kỳ rất lớn ---------- B - Năng lượng rất lớn
C - Cường độ rất lớn ---------- D - Tần số rất lớn
Câu 9 : Đại lượng m trong dao động cơ tương đương với đại luợng nào trong dao động điện ?
A - L ---------- B - C
C - 1/L ---------- D - 1/C
Câu 10 : Khi nói về dao động điện từ trong mạch dao động LC lí tưởng, phát biểu nào sau đây sai? A - Năng lượng từ trường và năng lượng điện trường của mạch luôn cùng tăng hoặc luôn cùng giảm. ----------
B - Năng lượng điện từ của mạch gồm năng lượng từ trường và năng lượng điện trường.
C - Cường độ dòng điện qua cuộn cảm và hiệu điện thế giữa hai bản tụ điện biến thiên điều hoà theo thời gian với cùng tần số. D - Điện tích của một bản tụ điện và cường độ dòng điện trong mạch biến thiên điều hòa theo thời gian lệch pha nhau 2/π.
Câu 11 : Sự hình thành dao động điện từ tự do trong mạch dao động là do hiện tượng nào sau đây: A - Cảm ứng điện từ ---------- B - Tự cảm
C - Từ hóa ---------- D - Cộng hưởng điện
Câu 12 : Máy phát điện dùng Tranzito là A - Hệ dao động cưỡng bức ---------- B - Hệ dao động duy trì
C - Mạch dao động riêng ---------- D - Mạch khuếch đại dao động
Câu 13 : Kết luận nào sau đây sai. Đối với mạch dao động điện từ LC có điện trở thuần bằng 0 thì: A - Năng lượng dao động của mạch bằng năng lượng từ trường cực đại của cuộn dây ----------
B - Năng lượng dao động của mạch bằng năng lượng điện trường cực đại trong tụ
C - Năng lượng dao động của mạch được bảo toàn ----------
D - Tại một thời điểm, năng lượng dao động của mạch chỉ có thể là năng lượng điện trường hoặc năng lượng từ trường
Câu 14 : Sự hình thành dao động điện từ tự do trong mạch dao động là do hiện tượng nào sau đây? A - Cảm ứng điện từ. ---------- B - Cộng hưởng điện.
C - Tự cảm. ---------- D - Phát xạ nhiệt electron.
Câu 15 : Chọn câu đúng. Năng lượng bổ sung cho mạch dao động trong máy phát dao động điều hòa dùng transistor từ: A - dòng bazơ ---------- B - dòng côlectơ.
C - dòng êmitơ ---------- D - transistor.
Câu 16 : Trong mạch dao động LC (lí tưởng), hiệu điện thế giữa hai bản tụ và cường độ dòng điện chạy qua cuộn dây biến thiên điều hoà A - khác tần số và cùng pha. ---------- B - cùng tần số và ngược pha.
C - cùng tần số và vuông pha. ---------- D - cùng tần số và cùng pha.
Câu 17 : Tần số của mạch chọn sóng thu được: A - Bằng tần số của mọi đài phát sóng. ---------- B - Bằng tần số riêng của mạch thu sóng.
C - Bằng tần số của năng lượng điện từ. ---------- D - Bằng tần số dao động tự do của Ăng ten thu.
Câu 18 : Mạch dao động điện từ điều hoà gồm cuộn cảm L và tụ điện C, khi tăng điện dung của tụ điện lên 4 lần thì chu kỳ dao động của mạch A - tăng lên 4 lần. ---------- B - tăng lên 2 lần.
C - giảm đi 4 lần. ---------- D - giảm đi 2 lần.
Câu 19 : Trong một mạch dao động LC có tồn tại một dao động điện từ, thời gian để chuyển năng lượng tổng cộng của mạch từ dạng năng lượng điện trường trong tụ điện thành năng lượng từ trường trong cuộn cảm mất 1,50μs. Chu kỳ dao động của mạch là: A - 1,5μs. ---------- B - 3,0μs.
C - 0,75μs. ---------- D - 6,0μs.
Câu 20 : Trong mạch dao động điện từ LC,khi mắc tụ C1 thì tần số dao động riêng là f 1=20MHz.Còn khi mắc tụ C2 thì tần số dao động riêng là f =15MHz.Tần số dao động khi mắc 2 tụ song song là:
A - 22MHz ---------- B - 16,6MHz
C - 12MHz ---------- D - 10MHz
Câu 21 : Mạch dao động với tần số góc là ω. Biết điện tích cực đại trong mạch là Qo, cường độ dòng điện qua cuộn dây có giá trị cực đại là: A - Io = ωQo. ---------- B - Io = Qo/ω.
C - Io = 2ωQo. ---------- D - Io = ωQo2.
Câu 22 : Chọn câu đúng. Một mạch dao động gồm một cuộn dây có độ tự cảm 5mH và tụ điện có điện dung 50μF. Chu kỳ dao động riêng của mạch là: A - 99,3s ---------- B - 0,0314s
C - 3,14.10-4s ---------- D - 31,4.10-4s
Câu 23 : Chọn câu đúng. Một mạch dao động gồm cuộn dây có độ tự cảm 0,2H và tụ điện có điện dung C=10μF thực hiện dao động điện từ tự do. Biết cường độ cực đại trong khung là Io=0,012A. Khi cường độ dòng điện tức thời i=0,01A thì hiệu điện thế cực đại và hiệu điện thế tức thời giữa hai bản tụ điện là: A - Uo = 5,4V ; u = 0,94V ---------- B - Uo = 1,7V ; u = 20V
C - Uo = 5,4V ; u = 20 V ---------- D - Uo = 1,7V ; u = 0,94V
Câu 24 : Khi mắc tụ C1 vào mạch dao động thì thu được sóng điện từ có bước sóng λ1=100m, thay tụ C1 bằng tụ C2 thì mạch thu được sóng λ2=75m. Khi mắc hai tụ nối tiếp với nhau rồi mắc vào mạch thì bắt được sóng có bước sóng là: A - 60 m ---------- B - 40 m
C - 80 m ---------- D - 120 m
Câu 25 : Mạch dao động LC gồm cuộn dây có độ tự cảm L = 30μH và một tụ điện C = 3000pF. Điện trở thuần của mạch dao động là 0,1Ω. Để duy trì dao động điện từ trong mạch với hiệu điện thế cực đại trên tụ điện là 6V phải cung cấp cho mạch một năng lượng điện có công suất: A - 0,18W. ---------- B - 0,18mW.
C - 0,35mW. ---------- D - 0,55mW.
Câu 26 : Một cuộn cảm L mắc với tụ C1 thì tần số riêng f1 = 7,5MHz. Khi mắc L với tụ C2 thì tần số riêng f2 = 10MHz. Tìm tần số riêng khi ghép C1 song song với C2 rồi mắc vào L. A - 2MHz. ---------- B - 4MHz.
C - 8MHz. ---------- D - 6MHz.
Câu 27 : Một mạch dao động gồm tụ C và cuộn cảm L = 0,25μH. Tần số dao động riêng của mạch là f = 10MHz. Cho π2 = 10. Tính điện dung C của tụ điện. A - 0,5nF ---------- B - 1nF
C - 2nF ---------- D - 4nF
Câu 28 : Một mạch dao động có tụ điện C = 0,5μF . Để tần số dao động riêng của mạch bằng 960 Hz thì độ tự cảm của cuộn dây phải là: A - 0,528 H ---------- B - 5,49.10-2 H
C - 0,345 H ---------- D - 54,9.10-2 H
Câu 29 : Một mạch dao động điện từ, cuộn dây thuần cảm có hệ số tự cảm 20 mH. Mạch dao động với tần số 4000 Hz. Điện dung của tụ điện là: A - 8 nF. ---------- B - 0,8 nF.
C - 80 nF. ---------- D - 0,8 μF.
Câu 30 : Cường độ dòng điện tức thời trong mạch LC có dạng i=0,05cos2000t(A). Tụ điện có điện dung C = 2μF. Năng lượng của mạch dao động là: A - 7,8.10-3J. ---------- B - 1,56. 10-3J.
C - 7,8.10-4J. ---------- D - 1,56. 10-4J.
Last edited by a moderator: