đề thi lớp 10 ( khó)

N

nh0xpenny_kut3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
a) giải pt = cách đặt ẩn số t =([TEX]\frac{5}{x}[/TEX]-[TEX]\frac{x}{4}[/TEX])
[TEX]x^2[/TEX]+[TEX]\frac{400}{x^2}[/TEX] = 35 + 24([TEX]\frac{5}{x}[/TEX]-[TEX]\frac{x}{4})[/TEX]

b) cho pt [TEX]mx^2 + 3(m+1)x -2m+3=0[/TEX]
tim m để pt trên có 2 nghiệm phận biệt x1, x2 thỏa mãn [TEX]x1^2 + x2^2=34][/TEX]

bài 2 xét biểu thức
R=[TEX]\frac{\sqrt[]{X}+2}{\sqrt[]{X}+1} - \frac{\sqrt[]{X}+3}{5-\sqrt[]{X}} - \frac{3X+4\sqrt[2]{}-5}{X-4\sqrt[]{X}-5} [/TEX]
a) rút gọn R
b) tìm số thực x để R>-2 Tìm số tự nhiên x là số chính phương sao cho R là số nguyên

bài 3
a) giải hpt
x+xy+y=0
[TEX]x^2 + y^2 =8[/TEX]

cho a,b,c ;à độ dài 3 cạnh của tam giác ABC. Gỉa sử phương trình
(x-a)(x-b) + (x-b)(-c) + (x-c)(x-a)=0
có nghiệm kép. tính số đo các góc của tg BAC

bài 4 cho tam giác ABC cp1 \{ABC}=60, \{ACB}=45. Dựng AH vương góc BC, và HK vuông góc AB. Gọi M là trung điểm của AC
Biết AH = [TEX]\sqrt[]{3}[/TEX]. chứng minh AKMC nội tiếp

trong kỳ kiểm tra toán một lớp gồm 3 tổ A B C, điểm trung bình của học sinh ở các tổ được thống kê như sau
tổ A:9.0
tổ B:8.8
tổ C: 7.8
tổ A & B 8.9
tổ B và C :8.2

biết tổ A gồm 10 hs, hãy xác định số hs và điểm trung bình của toán lớp


bài 6 : cho tứ giác lồi ABCD nội tiếp ( O), có đỉnh A cp61 định và các đính B,C,D đi chuyển trên ( O ) sao cho[TEX] \{BAD}[/TEX]>90.Kẻ tia Ax vuông góc vs AD cắt BC tại E, kẻ Ay vuông góc vs AB cắt CD tại F. GỌI K là điểm đối xứng của A qua EF.Chứng minh tứ giác EFCK nội tiếp đc và đường thẳng EF luôn đi qua 1 điểm cố định


các bạn giúp giùm mình nhé... tks nhìu:)
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

Bài 1
a) giải pt = cách đặt ẩn số t =([TEX]\frac{5}{x}[/TEX]-[TEX]\frac{x}{4}[/TEX])
[TEX]x^2[/TEX]+[TEX]\frac{400}{x^2}[/TEX] = 35 + 24([TEX]\frac{5}{x}[/TEX]-[TEX]\frac{x}{4})[/TEX]

b) cho pt [TEX]mx^2 + 3(m+1)x -2m+3=0[/TEX]
tim m để pt trên có 2 nghiệm phận biệt x1, x2 thỏa mãn [TEX]x1^2 + x2^2=34][/TEX]



các bạn giúp giùm mình nhé... tks nhìu

bai 1 co huong dan roi the ban lam duoc chua :confused: minh lam luon nha nho phai cam on do:D
a/ ta co [TEX]t=(\frac{5}{x}-\frac{x}{4})[/TEX]
[TEX]t=\frac{20-x^2}{4x}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4t^2=\frac{400+x^4-40x^2}{x^2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4t^2+40=\frac{400+x^4}{x^2}[/TEX]
thay vao pt ta duoc
[TEX]4t^4+40=35+24t[/TEX]

toi day chac ban giai ok roi nhi:D
b/
[TEX]\large\Delta=(3(m+1))^2-4(-2m+3).m[/TEX]
[TEX]\large\Delta=(m+3)^2+16m^2[/TEX]\geq0
pt co 2 nghiem phan biet \Leftrightarrow[TEX]\large\Delta[/TEX]>0
\Leftrightarrow[TEX]m\not= \0[/TEX]
[TEX]x_1^2+x_2^2=34[/TEX]
[TEX](x_1+x_2)^2-2x_1.x_2=34[/TEX]
[TEX]\frac{(-3(m+1))^2}{m^2}-2\frac{-2m+3}{m}=34[/TEX]
[TEX]13m^2+12m+9=34m^2[/TEX]
[TEX]21m^2-12m-9=0[/TEX]
[TEX]\large\Delta=225[/TEX]
[TEX]m_1=1[/TEX]
[TEX]m_2=\frac{-3}{7}[/TEX]


LAM BAI 2 LUON MA BAN OI CAI DE CUA BAN PHAI LA [TEX]4 \sqrt x[/TEX] CHU
a/ dk x\geq0 va [TEX]x\not= \5[/TEX]
[TEX]R=\frac{ \sqrt x+2}{ \sqrt x+1}-\frac{ \sqrt x+3}{5-\sqrt x}-\frac{3x+4\sqrt x-5}{x-4 \sqrt x-5}[/TEX]

[TEX]R=\frac{[ ( \sqrt x+2)( \sqrt x-5)+( \sqrt x+3)( \ sqrt x+1)-3x-4 \sqrt x+5]}{(x+1)( \sqrt x-5)}[/TEX]

[TEX]R=\frac{-x-3 \sqrt x-2}{( \sqrt x+1)( \sqrt x-5)}[/TEX]

[TEX]R=-\frac{ \sqrt x+2}{ \sqrt x-5}[/TEX]

chieu lam tiep :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:p:p:p:p
 
P

phuphu123

trong kỳ kiểm tra toán một lớp gồm 3 tổ A B C, điểm trung bình của học sinh ở các tổ được thống kê như sau
tổ A:9.0
tổ B:8.8
tổ C: 7.8
tổ A & B 8.9
tổ B và C :8.2
biết tổ A gồm 10 hs, hãy xác định số hs và điểm trung bình của toán lớp


Theo đề bài, ta có:
$\displaystyle\frac{a_1+a_2+...+a_{10}}{10}=9.0 \iff a_1+a_2+...+a_{10} = 90 (1) \\ \displaystyle\frac{b_1 + b_2+...+b_n}{n}=8.8 \iff b_1+b_2+...+b_n = 8.8n(2) \\ \displaystyle\frac{a_1+a_2+...+a_{10} + b_1 + b_2 +...+b_n}{n+10}=8.9 \iff a_1+a_2+...+a_{10} + b_1 + b_2 +...+b_n = 8.9n + 89 \\ \iff 90 + 8.8n = 8.9n+89 \\ \iff n = 10$
Vậy tổ B có 10 người
Làm tương tự...tổ C có 15 người
Vậy cả lớp có 10 + 10 + 15 = 35 hs
Còn tìm TB cả lớp cũng tương tự thế thui :D
 
V

vivi27597

bài 3:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+xy+y = 0 \\ x^2+y^2 =8 \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} 2(x+y)+2xy = 0 (1)\\ (x+y)^2-2xy =8 (2) \end{array} \right.[/tex]
Cộng [TEX](1)[/TEX] và [TEX](2)[/TEX] theo vế, ta đc:
[TEX](x+y)^2 +2(x+y) - 8 =0[/TEX]
Giải pt trên ta tìm đc:
[TEX](x+y)_1 = 2[/TEX]
[TEX](x+y)_2 = -4[/TEX]
Thay các giá trị của [TEX]x+y[/TEX]vào [TEX](1)[/TEX] hoặc [TEX](2)[/TEX], ta tìm đc các giá trị tương ứng của [TEX]xy[/TEX]
[TEX](xy)_1= -2[/TEX]
[TEX](xy)_2=4[/TEX]
Giải các hệ sau để tìm[TEX] x,y:[/TEX]
[TEX](I)[/TEX][tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=2\\ xy=-2 \end{array} \right.[/tex]
[TEX](II)[/TEX][tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=-4 \\ xy=4 \end{array} \right.[/tex]
Tương đương với giải các pt: [TEX]t^2-2t+2=0[/TEX] và [TEX]t^2+4t+4=0[/TEX]
Giải các pt trên thì tìm đc x,y.
 
N

nh0xpenny_kut3

:confused:
bai 1 co huong dan roi the ban lam duoc chua :confused: minh lam luon nha nho phai cam on do:D
a/ ta co [TEX]t=(\frac{5}{x}-\frac{x}{4})[/TEX]
[TEX]t=\frac{20-x^2}{4x}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4t^2=\frac{400+x^4-40x^2}{x^2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4t^2+40=\frac{400+x^4}{x^2}[/TEX]
thay vao pt ta duoc
[TEX]4t^4+40=35+24t[/TEX]

toi day chac ban giai ok roi nhi:D
b/
[TEX]\large\Delta=(3(m+1))^2-4(-2m+3).m[/TEX]
[TEX]\large\Delta=(m+3)^2+16m^2[/TEX]\geq0
pt co 2 nghiem phan biet \Leftrightarrow[TEX]\large\Delta[/TEX]>0
\Leftrightarrow[TEX]m\not= \0[/TEX]
[TEX]x_1^2+x_2^2=34[/TEX]
[TEX](x_1+x_2)^2-2x_1.x_2=34[/TEX]
[TEX]\frac{(-3(m+1))^2}{m^2}-2\frac{-2m+3}{m}=34[/TEX]
[TEX]13m^2+12m+9=34m^2[/TEX]
[TEX]21m^2-12m-9=0[/TEX]
[TEX]\large\Delta=225[/TEX]
[TEX]m_1=1[/TEX]
[TEX]m_2=\frac{-3}{7}[/TEX]


LAM BAI 2 LUON MA BAN OI CAI DE CUA BAN PHAI LA [TEX]4 \sqrt x[/TEX] CHU
a/ dk x\geq0 va [TEX]x\not= \5[/TEX]
[TEX]R=\frac{ \sqrt x+2}{ \sqrt x+1}-\frac{ \sqrt x+3}{5-\sqrt x}-\frac{3x+4\sqrt x-5}{x-4 \sqrt x-5}[/TEX]

[TEX]R=\frac{[ ( \sqrt x+2)( \sqrt x-5)+( \sqrt x+3)( \ sqrt x+1)-3x-4 \sqrt x+5]}{(x+1)( \sqrt x-5)}[/TEX]

[TEX]R=\frac{-x-3 \sqrt x-2}{( \sqrt x+1)( \sqrt x-5)}[/TEX]

[TEX]R=-\frac{ \sqrt x+2}{ \sqrt x-5}[/TEX]

chieu lam tiep :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:p:p:p:p

bạn ơi, chỗ

\Leftrightarrow [TEX]4t^2=\frac{400+x^4-40x^2}{x^2}[/TEX], phải là [TEX]16t^2[/TEX] chứ bạn, phải bình phương cả 4 chứ???
 
Top Bottom