đề thi lên lớp 6 môn TOÁN [KHÓ]

I

iutoan98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hãy chia 2046 quả cam thành các phần sao cho phần thứ 2 gấp đôi phần thứ nhất, phần thứ 3 gấp đôi lần thứ, ... và theo cách chia nào thì phần thứ năm có 5 32 quả. Hỏi chia như thế thì được mấy phần? Tính số quả mỗi phần
*Lưu ý: giải bằng PHƯƠNG PHÁP LỚP 5 !!!!!!!!
 
S

soicon_boy_9x

Phần 5 có 32 quả à bạn
Nếu có 532 quả thì phần 4 có 266 quả,phần 3 có 133 quả,phần 2 có 66,5 quả à(hơi vô lý)
Xét phần 5 có 32 quả thì phần 4 có 16 quả,phần 3 có 8 quả,phần 2 có 4 quả,phần 1 có 2 quả
Coi phần 1 là 1 phần thì tổng cộng có:
$2046:2=1023(phần)$
Ta có:
1+1x2+1x2x2+...+1x2x...x2(số số 2 chính là số cần tìm -1)=1023
Nhân 2 cả 2 vế lên ta được
1x2+1x2x2+...+1x2x2x...x2(số số 2 là số cần tìm)=2046
Rút họn cho cả 2 vế ta sẽ được
1x2x2x...x2-1=1023
$\rightarrow 1\times 2\times 2\times ...\times 2=1024$
1024 bằng 10 số 2 nhân với nhau
Suy ra nếu phần 5 có 32 quả thì chia được thành 10 phần

 
Top Bottom